Bạn hẳn đã từng được nghe kể về chứng khóc dạ đề ở trẻ và luôn được cảnh báo về nỗi ám ảnh của những bố mẹ có con khóc dạ đề. Vậy khóc dạ đề ở trẻ xuất phát từ nguyên nhân nào và biện pháp khắc phục là gì. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

loading...

Hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ là gì?

Hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ vì sao? Cách giải thích và khắc phục 1

Khóc dạ đề là chỉ hiện tượng 1 em bé đột nhiên khóc rất dữ dội, khóc không ngừng và đặc biệt là chỉ khóc vào 1 thời điểm cố định trong ngày còn lại những lúc khác trẻ vẫn sinh hoạt bình thường.

Trẻ khóc dạ đề không ai có thể dỗ được và không có cách làm bé nín khóc trừ khi chính bé quyết định không khóc nữa hoặc bé nín khóc vì quá mệt.

Một số trẻ khóc dạ đề đến hết tháng thứ 4 và tự ngưng. Trẻ khóc dạ đề thường không đi kèm biểu hiện bệnh lý bất thường gì do vậy tự người nhà sẽ ngầm khẳng định trẻ đang khóc dạ đề và kiên nhẫn chờ đợi bé nín.

Nguyên nhân khóc dạ đề ở trẻ

Hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ vì sao? Cách giải thích và khắc phục 2

Cho đến nay các bác sĩ vẫn chưa tìm được nguyên nhân để giải thích hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ. Thống kê cho thấy có khoảng 20 % trẻ sơ sinh sinh ra khóc dạ đề. Sau đây là những nguyên nhân giả định giải thích hiện tượng khoác dạ đề ở trẻ:

  • Do những kích thích quá mức : một số trẻ nhạy cảm quá mức với những tiếng động hay tác nhân bên ngoài như các âm thanh, ánh sáng hay nhiệt độ sau khi sinh. Do môi sống khác hoàn toàn so với môi trường bé sống trước kia ở trong bụng mẹ vì vậy để giải tỏa những căng thẳng bé sẽ khóc cho đến khi quen dần và tiếp nhận môi trường mới.
  • Do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện để thích nghi với loại thức ăn mới dù đó là sữa mẹ, bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc hoặc cũng có thể là do bé bị dị ứng đạm trong sữa mẹ hoặc không dung nạp đường lactose có trong sữa mẹ cũng là một trong những nguyên nhân làm bé khó chịu và quấy khóc.
  • Thiếu vitaminD và canxi khiến trẻ cũng quấy khóc về đêm
  • Thiếu vitamin B12 một loại vitamin giúp tăng tiết hoocmon gây buồn ngủ.
  • Ngoài ra còn một số những nguyên nhân như do mẹ hút thuốc lá hoặc thụ động ngửi khói thuốc, do phòng quá nóng hoặc quá lạnh, do rối loạn giấc ngủ …

Khắc phục hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ

Hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ vì sao? Cách giải thích và khắc phục 3

Do chưa có nguyên nhân nào được cho là chính xác giải thích hiện tượng khóc dạ đề ở trẻ nên không có để có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Tuy nhiên mẹ hãy chuẩn bị và cung cấp cho bé môi trường ăn ở cũng như chế độ dinh dưỡng hợp lý để bé cảm thấy thoải mái và khóc ít hơn :

  • Bổ sung vitamin cho trẻ nhất là những vitamin như A, D, Kali, Kẽm và Canxi.
  • Ngoài ra, mẹ nên đảm bảo chế độ ăn của mình thật khoa học, không ăn uống những đồ cay nóng, khó tiêu, đảm bảo đủ chất.
  • Môi trường ở, phòng ngủ nên đảm bảo vệ sinh, thoáng khí , nhiệt độ phòng thích hợp cho bé

Trên đây là một vài những thông tin tham khảo về khóc dạ đề ở trẻ. Các bậc cha mẹ hãy cẩn thận xử lý khi trẻ bị khóc dạ đề. Chúc các bé luôn khỏe.

loading...