Trẻ em ở những năm đầu đời thường sẽ chưa kịp phát triển về các bộ phận trên cơ thể. Hệ tiêu hóa cũng như vậy, rất non nớt và dễ bị tổn thương. Vì thế mà, trẻ thường bị mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa làm cho quá trình phát triển bị ảnh hưởng. Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản cũng là một bệnh về đường ruột thường xuyên xảy ra nhưng rất ít người có kiến thức về nó. Bài viết này sẽ cho chúng ta biết về hiện tượng trào ngược đường tiêu hóa ở trẻ như thế nào để có cách xử lý kịp thời.

Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản mẹ không thể coi thường 2

Hiện tượng bị trào ngược có nghĩa là trào ngược dạ dày – thực quản làm cho các chất có chứa trong dạ dày đi ngược lên thực quản. Đây là một hiện tượng rất bình thường và thường xảy ra với những trẻ ít tháng tuổi.

Theo nghiên cứu thì người ta xác định được hiện tượng trào ngược là do hoặc tự nhiên hoặc cố ý. Mỗi lần xảy ra hiện tượng này thì lượng dịch ói ra thường từ 15-30ml và một số trường hợp lượng này có thể nhiều hơn.

Vì hiện tượng trào ngược là một bệnh lý hết sức bình thường và xảy ra với hầu hết các trẻ. Cho nên các mẹ đừng quá lo lắng khi trẻ có hiện tượng trào ngược nhưng vẫn cảm thấy bình thường khi bị trào ngược dạ dày – thực quản.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng trào ngược này xảy ra liên tục và kéo dài trong một thời gian dài thì các mẹ cần đưa đến bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc nếu không sẽ dễ dẫn đến gây ra viêm thực quản.

Nguyên nhân và cách khắc phục trào ngược dạ dày – thực quản

Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản mẹ không thể coi thường 1

Hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản thường xảy ra ở trẻ em là do bị thoát vị qua lỗ thực quản, gây tăng áp lực ở ổ bụng khi béo phì hay mặc quần áo quá chật. Bên cạnh đó, sử dụng những loại thuốc làm tăng trưởng cơ môn vị hay các loại thức ăn có chứa nhiều chất kích thích như gia vị, cà phê, thuốc lá…

Khi gặp hiện tượng trào ngược ta sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện như trẻ bị nôn trớ có dịch mùi chua. Lượng dịch này nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ra trước hay sau ăn, khi ngủ, khi khóc, khi bú…

Chẳng hạn khi vừa mới ăn xong trẻ xảy ra hiện tượng trào ngược thì lượng dịch nôn trớ ra sẽ nhiều hơn lúc chưa ăn. Do vậy, các mẹ khi cho trẻ ăn no cần hạn chế trẻ hoạt động nhiều sau ăn để hạn chế tình huống xấu.

Ngoài ra, với những trẻ lớn hơn thì hiện tượng trào ngược  dạ dày – thực quản xảy ra sẽ kèm theo các hiện tượng khác như: nóng rát sau thực quản, viêm thực quản, ợ chua, khi bú trẻ sẽ bị đau và nóng rát. Vì thế, hãy nhớ phát hiện các hiện tượng để có thể tìm cách giải tốt nhất giúp con không bị khò khè, đau rát nhé.

Các bệnh về đường ruột thì có rất nhiều. Tuy nhiên, trào ngược dạ dày – thực quản là hiện tượng dễ gặp phải nhất. Hi vọng những kiến thức bài viết đưa ra sẽ là hành trang vững chắc để các mẹ yên tâm nuôi con. Chúc các mẹ thành công nhé!