Hiện tượng trẻ sơ sinh da nổi mẩn đỏ – Nguyên nhân do đâu?

Hồng ban sơ sinh là gì?

Hiện tượng trẻ sơ sinh da nổi mẩn đỏ - Nguyên nhân do đâu? 1

Hồng ban sơ sinh là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là ở trên cơ thể trẻ bắt đầu có những nốt đỏ sau đó sẽ dầy và trở nên đỏ hơn rất nhiều.

Ban đầu, bệnh chỉ xuất hiện ở những nơi kín đáo và dễ bị hăm trên cơ thể của trẻ như cổ, nách, bẹn. Sau đó, toàn cơ thể trẻ cũng sẽ bị hồng ban (ngay cả ở mặt của trẻ cũng có). Đôi khi, bệnh trở nên nặng hơn và những nốt có nước trông giống như bị bỏng.

Nguyên nhân của bệnh hồng ban sơ sinh

Các nhà khoa học và bác sĩ vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh hồng ban ở trẻ. Một số có phỏng đoán và cho rằng: bệnh hồng ban xảy ra do hệ miễn dịch của trẻ quá yếu và khi ra gió sẽ gây ra hiện tượng trên. Vẫn chưa thể khẳng định một điều gì cả trong thời gian này.

Tỉ lệ bị bệnh hồng ban giữa bé trai và bé gái rất chênh lệch. Ở bé trai người ta tính được có khoảng 50% số bé trai sinh ra là bị bệnh hồng ban còn số bé gái chỉ nằm ở khoảng 30%.

Bạn nên làm gì khi trẻ bị bệnh hồng ban sơ sinh

Hiện tượng trẻ sơ sinh da nổi mẩn đỏ - Nguyên nhân do đâu? 2

Khi bạn phát hiện thấy trên người trẻ sơ sinh da nổi mẩn đỏ thì bạn nên tránh tắm thường xuyên cho trẻ giống như ở những trẻ bình thường khác.

Khi tắm bạn tuyệt đối không được chà xát lên những nơi có nổi mẩn đỏ vì làm như vậy sẽ gây đau do da trẻ rất mỏng. Tuyệt đối không được nặn khi phần nổi mẩn đỏ đã thành những mục lớn và có nước.

Từ khi phát bệnh cho đến lúc hết kéo dài khoảng vài ngày, đa phần là bé tự hết nên bạn không cần lo lắng.

Bệnh hồng ban sơ sinh lưu lại về sau hay không?

Thường thì bệnh hồng ban sơ sinh chỉ xuất hiện ở một vùng da sau đó vùng da này hết sẽ xuất hiện ở vùng da khác, đôi khi cũng có trường hợp trẻ bị nổi mẩn đỏ toàn thân.

Bạn cũng đừng lo về chuyện bệnh sẽ lưu lại về sau hay có những biến chứng nào khác. Vì sau một thời gian trẻ bị hồng ban sơ sinh thì sẽ tự hết và gần như không tái phát nữa.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể hiểu biết rõ hơn khi thấy trẻ sơ sinh da nổi mẩn đỏ và nên chăm sóc trẻ một cách bình thường là được. Cám ơn bạn đã đọc.