Có thể nói, sốt xuất huyết là một trong những bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm cho con người và trẻ nhỏ cũng không phải ngoại lệ. Bởi trẻ còn quá nhỏ nhỏ không chưa thể tự chăm sóc cho bản thân nên bố mẹ phải hết sức chú ý, đặc biệt là vào mùa hè thời tiết oi bức là lúc dịch bệnh sốt xuất huyết phát triển nhanh chóng. Vì vậy, các mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ để có thể nhận biết được những dấu hiệu cũng như có cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Hôm nay chúng tôi xin cung cấp cho các bạn một số thông tin về cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà, các bạn hãy cùng tham khảo thêm nhé.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sốt xuất huyết

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà 2

Bệnh sốt xuất huyết là một căn bệnh truyền nhiễm nguyên nhân là do muỗi vằn gây ra và dấu hiệu nhận cho thấy trẻ sốt xuất huyết có thể kể đến như sau: đầu tiên trẻ sốt xuất huyết sẽ gồm có hai dấu hiệu để bạn dễ dàng nhận thấy đó là sốt và xuất huyết.

Vì vậy, khi trẻ bị sốt xuất huyết thì biểu hiện đầu tiên là bị sốt và sốt cấp tính, nhiệt độ khoảng từ 38 đến 39 độ, thậm chí có lúc còn cao hơn .

Sốt thì có kèm theo hiện tượng sổ mũi, hắt hơi hay bị viêm đường hô hấp. Ngoài ra, nếu quan sát kỹ sẽ thấy trẻ xuất huyết ngoài da và trẻ có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu cam hay nôn ra máu.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện này các bậc cha mẹ nên quan sát con thường xuyên để nắm bắt rõ tình hình và có biện pháp giải quyết nhanh chóng khi bệnh còn chưa có sự chuyển biến để con trẻ luôn khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà 1

Khi trẻ được chẩn đoán là bị sốt xuất huyết nhưng chưa có triệu chứng hay nghi ngờ trẻ sốt xuất huyết thì đa số bệnh nhân đều được điều trị tại nhà và tới bệnh viện khám theo định kỳ. Vì vậy để chăm sóc tốt cho trẻ sốt xuất huyết tại nhà các bậc phụ huynh hãy chú ý thực hiện.

  1. Cần cho trẻ nghỉ ngơi ở những khu vực thông thoáng, khí hậu mát mẻ và hạn chế các hành động chơi đùa của trẻ, đi lại dù nhìn bề ngoài có vẻ trẻ đã khỏe hơn. Bạn chỉ cho trẻ hoạt động khi đã được chẩn đoán là trẻ đã hết bệnh. Bên cạnh đó, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước để tránh tình trạng bị máu đông, có thể là nước lọc hay nước trái cây .
  2. Trong quá trình trẻ sốt xuất huyết thì cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể là điều rất cần thiết để trẻ có thể đủ sức chống chọi với bệnh tật vì vậy các bạn cần chú ý đến dưỡng chất mỗi ngày của trẻ. Bạn có thể cho trẻ ăn những thức ăn loãng như vậy sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn như cho trẻ ăn cháo, súp.
  3. Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc cũng như những vấn đề phải quan tâm khi chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà. Nếu có dấu hiệu không thuyên giảm hay có các triệu chứng khác bất thường thì phải đưa trẻ đến ngay trạm y tế để các bác sĩ kiểm tra lại cho trẻ.

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà mà các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo thêm để có có thể chăm sóc tốt cho con trẻ mỗi khi trẻ bị bệnh.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !