Hướng dẫn cách xử trí khi trẻ sơ sinh giật mình khóc thét

Nguyên nhân và xử lý khi bé hay bị giật mình

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh giật mình khóc thét

Hướng dẫn cách xử trí khi trẻ sơ sinh giật mình khóc thét

 • Trẻ mơ ác mộng: Hoàn toàn rất tự nhiên, cũng giống như người lớn. Khi ngủ trẻ có thể trong lúc ngủ mơ thấy ác mộng. Đây là điều rất bình thường, dễ gặp phải. Đôi khi cũng có thể là hội chứng biểu hiện sự sợ hãi của trẻ khi về đêm.
 • Trẻ bị thiếu canxi: Thiếu canxi cũng là một nguyên nhân khiến trẻ bị giật mình khóc thét khi đang ngủ. Trường hợp thiếu canxi sẽ làm cho trẻ còi xương và kèm theo các hiện tượng như chậm mọc răng, ra mồ hôi trộm, rụng tóc….
 •  Do cấu trúc não có vấn đề: Các mẹ đừng nên chủ quan khi trẻ sơ sinh giật mình khóc thét khi ngủ nhé. Theo nghiên cứu, giật mình cũng có liên quan đến não bộ. Có thể não có sự bất thường trong cấu trúc và chức năng. Tuy nhiên, điều này cần làm rõ một cách khoa học bằng các công nghệ y học cao.
 • Các nguyên nhân khác: Có thể nhắc tới đó là do trẻ không được ngủ đủ giấc, không gian không yên tĩnh nhiều tiếng động, nhiệt độ phòng không hợp lí, hay vấn đề vệ sinh cho bé chưa được tốt….

Những điều cần làm khi trẻ sơ sinh giật mình khóc thét

Trước tiên, các bậc làm cha làm mẹ cần xác định được nguyên nhân khiến trẻ có hiện tượng giật mình khóc thét khi ngủ để từ đó khắc phục được. Tình trạng trẻ giật mình khi ngủ nếu xảy ra nhiều, kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì thế, để nhằm hạn chế tình trạng đó xảy ra, các bậc cha mẹ cần nắm rõ những điều sau:

  • Khi trẻ sơ sinh giật mình khóc thét khi ngủ thì tuyệt đối không vỗ lưng hay cho bé bú ngay mà chỉ nên ngồi và quan sát xem bé có ngủ tiếp không. Nếu bé ngủ tiếp thì không sao nhưng nếu bé tiếp tục khóc thì lúc này cha mẹ mới nên dỗ bé nhé.
  • Hầu hết các mẹ luôn lo lắng và đôi lúc lo lắng thái quá cho nên việc quấn chăn thật dày và kín cho con khi ngủ là hết sức bình thường. Tuy nhiên, đây lại là sai lầm của cha mẹ. Không nên quấn quá nhiều khi ngủ vì trẻ thường có nhiệt độ cơ thể cao. Nếu làm vậy sẽ khiến trẻ toát mồ hôi, khó chịu.

Hướng dẫn cách xử trí khi trẻ sơ sinh giật mình khóc thét

 • Luôn tạo cho bé một không gian ngủ yên tĩnh, sử dụng ánh đèn nhẹ chứ không nên để ánh sáng quá khiến trẻ bị thột.
 • Cần chú ý khi ru bé ngủ và đặt bé xuống chỗ nằm. Khi đang trên tay cha mẹ thì phải thật nhẹ nhàng đặt bé xuống, giữ một lúc mới thả tay ra. Nếu thả tay ngay thì bé sẽ dễ bị thột.
 • Bổ sung thêm một số chất vitamin, khoáng chất quan trọng cho trẻ như vitamin D, canxi để trẻ có những giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Sau khi tham khảo bài viết này, chắc chắn rằng các mẹ sẽ không còn thắc mắc vì sao trẻ sơ sinh giật mình khóc thét khi ngủ phải không? Hi vọng các mẹ sẽ bớt lo lắng, biết cách để tạo cho con những giấc ngủ thật ngon nhé!