Khi bé đang đến tuổi chập chững bước đi thì các ông bố bà mẹ nên chọn một chiếc xe tập đi cho bé không những bảo vệ bé không bị ngã mà còn giúp bé biết đi nhanh hơn. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại xe tập đi với kiểu dáng khác nhau sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho bậc phụ huynh; kiểu xe dạng đẩy và dạng vòng là rất phổ biến.

Khi mua xe tập đi cho bé có một số chú ý như sau:

Trong khoảng thời gian bé từ 10 – 18 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bé sử dụng được xe tập đi, theo như khuyến cáo của các nhà khoa học cũng như các chuyên gia ý tế thì ba mẹ không nên cho bé nhà mình dùng xe tập đi quá sớm.Vì trong trường hợp này nếu bé còn chưa vững chân mà bố mẹ vẫn cho bé tập xe thì như thế chân bé sẽ phát triển không đều có thể sau này tướng đi của bé sẽ bị ảnh hưởng xấu.Bạn nên để bé tự vận động chứ cũng không nên ép nếu bé chưa muốn tập đi.

Khi sử dụng xe tập đi cho trẻ bạn cần phải liên tục để mắt đến bé vì sẽ rất nguy hiểm nếu bạn để bé một mình khi gặp phải những tình huống xấu và không nên cho trẻ vào xe tập đi trong thời gian dài.Để tránh tình trạng bé bị ngã do độ trơn của bánh xe thì gia đình bạn nên chắn những chỗ cầu thang hoăc những điểm dốc. Đặc biệt bạn cũng không nên cho bé lại gần những khu vực có nguồn nước vì như thế cũng sẽ rất nguy hiểm. Hoặc cũng không nên cho bé lại gần bếp và cũng cần cẩn thận với những dụng cụ dao kéo, dây điện, hoặc là vật dụng nhọn sẽ không an toàn cho bé.

Cha mẹ cần chú ý đến những đặc điểm khung xe, bánh xe, chiều cao hay ghế đệm khon chọn xe tập đi cho bé.

Cần biết cách chọn khung xe: Để giữ được độ thăng bằng tốt thì khung xe phải luôn chắc chắn và không bị hư hỏng.

Trong chiếc xe tập đi cho bé ghế đệm ở xe phải luôn khô thoáng và êm ái, chất liệu vải tốt không được gây trầy xước và dễ dàng trong việc giặt giũ

Bánh xe phải đảm bảo chạy được tốt.

Khi chọn loại xe tập đi cho bé nên chọn xe không quá cao cũng như không quá thấp chỉ nên vừa tầm và có thể điều chỉnh phù hợp với chiều cao của bé.

Để giúp bé trong việc tập xe tốt hơn thì xe tập đi nên có những màu sắc đẹp, dễ thương và có cả nhạc.

Tránh tình trạng bé không bị ngã thì ba mẹ nên chọn loại xe đẩy phải đảm bảo bánh xe có độ ma sát với sàn.

Trọng lượng của chiếc xe tập đi không quá nặng nề cần vừa phải và phù hợp.

Không bị ảnh hưởng xấu đến dáng đi của mẹ bậc phu huynh thường chọn những chiếc xe tập đi được làm bằng gỗ.
Nên chọn chiếc xe tập đi mà có thể gấp gọn lại được vừa rất thuận tiện cho cha mẹ cất trữ. Tốc độ di chuyển của xe không được quá nhanh hoặc quá chậm phải được di chuyển nhẹ nhàng tránh tình trạng bé tập sẽ bị chúi đầu về trước.

Để giúp bé dễ dàng hơn trong việc học đi chiếc xe tập đi dạng hình tròn cũng được lựa chọn rất nhiều bởi hình dánh của chiếc xe giống như hình chiêc cũi nên bé có thể dùng chân đẩy xe đi một cách dễ dàng.

Hướng dẫn lựa chọn mua xe tập đi cho bé phù hợp với từng giai đoạn phát triển 1

Để giúp bé vui vẻ và hào hứng trong quá trình tập đi thì chiếc xe tập đi có dạng hình tròn cũng có rất nhiều kiểu dáng đẹp mắt, mới lạ và đặc biệt còn được kết hợp với những món đồ chơi màu sắc khá độc đáo

Đối với loại xe tập đi dạng vòng tròn thường được phụ huynh lựa chọn nhiều nhưng cũng nên chú ý là không nên lạm dụng có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu . Bởi vì để có thể di chuyển nhẹ nhàng hơn thì bé chỉ cần dùng lực của 5 ngón chân, như vậy nhờ có thành xe bé sẽ không có hướng đi rõ ràng, đều phụ thuộc tất cả vào xe nên thường bé sẽ chậm biết đi hơn.

Hiện nay trên thị trường ngoài loại xe tập đi dạng hình tròn cón có loại xe tạp đi bằng gỗ được sản xuất trong nước. Đối với loại xe này tương đối là an toàn bởi đều được làm bằng gỗ cũng giúp bé có thể đẩy nhờ có bánh xe và chỗ vịn.

Ngoài ra cũng có một số xe được thiết kế với cần đẩy giúp bé có thể chuyển thành một cái ghế bập bênh để bé chơi, nhưng như vậy bé thường hay bị ngã vì không có một phận nào bảo vệ cho bé như thế bố mẹ phải luôn theo sát nhiều hơn cũng rất bất tiện. Kiểu xe này cũng có rất nhiều mẫu mã độc đáo và đẹp mắt để phụ huynh lựa chọn.

Để giúp bé biết đi nhanh hơn, bố mẹ cũng nên lựa chọn xe tập đi cho bé nhưng cũng nên tự vận động một cách tự nhiên nhất. Trươc khi dùng xe tập đi cần phải tập cho bé cách tự vị để đứng lên. Dù chọn loại xe tập đi nào cho bé, bố mẹ cũng cần đặc biệt chú ý nhiều hơn để bé sẽ luôn an toàn và không xảy ra trường hợp bị ngã sẽ rất nguy hiểm.