Trong khi chơi nghịch, trẻ nhỏ rất dễ gặp phải các tai nạn như ngã, bị dị vật vào mắt, bỏng… Mỗi loại tai nạn gây ra cần có cách sơ cứu khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh sơ cứu khi bé bị bỏng nhiệt và chăm sóc vết bỏng cho bé tốt nhất theo từng nguyên nhân.

Bé bị bỏng nhiệt do pô xe máy

Hướng dẫn sơ cứu khi bé bị bỏng nhiệt và chăm sóc vết bỏng đúng cách 1

Khi bé bị bỏng nhiệt do pô xe ngay lập tức đặt vết bỏng trong vài phút dưới vòi nước để làm mát vùng da bị bỏng. Nếu trong nhà có sẵn thuốc mỡ đặc trị nên bôi ngay để làm dịu và giúp vết bỏng mau lành. Sau đó, băng lại bằng gạc sạch, băng lại sẽ giúp bé đỡ đau hơn đồng thời nên thoa thuốc bôi vào bông.

Thay băng sau 24 giờ liên tục trong 2–3 ngày. Trước khi băng nên rửa vết thương bằng nước muối, phủ kín vết bỏng bằng thuốc mỡ đặc trị và băng lại bằng gạc sạch.

Không nên chọc vỡ bóng nước, vì sẽ làm chậm lành vết thương và thêm nguy cơ nhiễm trùng và không được bôi đắp các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Nếu trong quá trình chăm sóc tại nhà, bé bị bỏng nhiệt có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng, như ở vùng da bình thường quanh vết bỏng da bị đỏ lên hoặc mất màu, vết bỏng sưng nhiều hay vết bỏng có mùi hôi làm bé đau hơn dẫn đến tình trạng bé sốt hoặc kèm ớn lạnh thì phải đưa bé đến cơ sở y tế ngay.

Bé bị bỏng lửa, nước sôi

Hướng dẫn sơ cứu khi bé bị bỏng nhiệt và chăm sóc vết bỏng đúng cách 2

Cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng khi trẻ vô tình bị bỏng lửa hoặc nước sôi và nhanh chóng thực hiện các bước sau:

Để tránh cho da khỏi bị phồng nên làm mát vết bỏng trước tiên bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm đau, giảm nhiệt, giảm phù nề,viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương. Lưu ý, để làm mát da cho trẻ không dùng nước lạnh, nước đá.

Trước khi vết bỏng sưng nề nên nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như dép, giầy, vòng và che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn, có thể dùng vải sạch nếu không có gạc. Đặt trẻ ở tư thế nằm, an ủi trẻ để bé bớt hoảng sợ và cho uống nước.

Sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ nếu diện tích da bị bỏng nhỏ, vết bỏng nhẹ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa. Nếu nặng hơn thì cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời ngay sau khi sơ cứu.

Phòng ngừa bé bị bỏng nhiệt

Hướng dẫn sơ cứu khi bé bị bỏng nhiệt và chăm sóc vết bỏng đúng cách 3

  • Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì thế khi ra ngoài nắng trẻ cần phải đội nón, mặc áo quần bảo vệ và bôi kem chống nắng.
  • Thoa kem chống nắng lên toàn bộ phần da để trần của cơ thể.
  • Khi đi nắng, cho trẻ mặc quần áo chống tia cực tím.
  • Che kín toàn bộ da trẻ để tránh ánh sáng mạnh.
  • Bảo vệ phận gáy bằng một chiếc mũ rộng vành và bôi kem chống nắng lên phần môi và mũi bé.
  • Nếu cho trẻ đi bơi hay tắm biển dưới trời nắng nên thoa kem chống nắng lần nữa khi trẻ vừa dưới nước lên.

Trên đây là những cách điều trị và phòng ngừa khi bé bị bỏng nhiệt, hy vọng các mẹ sẽ có thêm được nhiều kiến thức để khi con trẻ có gặp phải trường hợp trên sẽ có cách giúp bé mau chóng thoát khỏi những cơn đau do bỏng.