Tiêm phòng cho bà bầu là điều cần thiết để giúp thai nhi trong bụng mẹ và chính bản thân người mẹ được an toàn và tránh các nguy cơ về bệnh tật không mong muốn. Tìm hiểu ngay các hướng dẫn tiêm phòng cho mẹ bầu cùng với thông tin lịch tiêm cộng địa điểm tiêm phòng cho các mẹ trên toàn quốc nhé.

loading...

Để giữ được thai nhi khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ và được sinh ra khỏe mạnh thì việc tiêm chủng trước và trong thời kỳ mang thai là rất quan trọng, giúp các bé sinh ra có sức đề kháng tốt, thích ứng với môi trường mới, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, các mẹ nên nhận biết được vấn đề này và lên lịch tiêm phòng một cách nghiêm túc.

Những Vacxin nào là cần thiết tiêm cho các bà bầu?

-Vắc xin phòng nhiễm bệnh Rubella:  Các mẹ mà cần chú ý tiêm vắc xin phòng bệnh Rubella 3 tháng trước khi mang bầu, nếu không thì tình trạng sẩy thai, thai nhi có thể bị dị tật sau khi sinh hoặc sinh con quá sớm nếu bị nhiễm virut của bệnh Rubella.

– Vắc xin phòng bệnh viêm gan B: Đối với loại vắc xin này thì các mẹ có thể tiêm trước hoặc trong khi mang thai cũng được. Nếu không được tiêm vắc xin này, chẳng may các mẹ mắc bệnh sẽ lây sang con và dẫn đến căn bệnh ung thư  gan.

– Vắc xin tiêm phòng bệnh thủy đậu: Theo nghiên cứu thì có 2% các bé mắc bệnh thủy đậu trong vòng 5 tháng đầu, và hậu quả có thể dẫn đến dị tật,  dị dang cho các con sau khi sinh ra, điều này chắc hẳn các mẹ đều không muốn vì vậy theo các chuyên gia và bác sĩ khuyến cáo các mẹ cần phải tiêm phòng trước 2 tháng trước khi mang bầu. Hơn nữa, người mẹ mắc thủy đậu còn có thể chuyển virus gây bệnh này sang cơ thể con trong khi sinh nở.

– Tiêm văcxin phòng cúm: Đối với loại vacxin này thì có thể tiêm bất cứ lúc nào trong thời gian trước khi mang thai. Tuy nhiên, các mẹ cũng không được bỏ qua loại vacxin này bởi nếu trong thời kỳ mang thai chẳng may bị nhiễm loại virus này có thể làm cho bé yêu của bạn bị dị tật, dị hình sau khi sinh.

Trong thời kỳ mang thai, các mẹ bầu cần phải có những lưu ý sau:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh uốn ván: Mũi đầu, từ tuần 22 trở đi, mũi 2 tiêm nhắc lại cách 1 tháng. Để phòng sinh non, bạn nên tiêm mũi 1 muộn nhất là tuần 26, mũi 2 vào tuần 30. Mẹ nên tiêm phòng uốn ván vì chứng này có thể gây nên tình trạng thai chết lưu.

-Tiêm vắc xin phòng bệnh  Cúm : Nếu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ trùng hợp với mùa cúm (từ tháng 10 cho đến hết tháng 2 của năm sau). Khi mắc cúm sẽ khiến bà bầu mệt mỏi và để lại tác động lớn đến thai nhi.

Những chú ý các mẹ cần đặc biệt quan tâm khi tiêm phòng

-Đối với từngloại vacxin, các mẹ cần phải hỏi ý kiến của bác sỹ và các chuyên gia của mỗi loại và giám sát thường xuyên, đi đến bác sỹ ngay khi thấy triệu chứng không bình thường. Hơn nữa, để đảm bảo điều  kiện tốt nhất cho cả mẹ và bé , các mẹ cần phải lập kế hoạch đến khám bác sỹ định kỳ giúp bé luôn trong tình trạng an toàn và phát triển tốt.

-Việc tiềm vắc xin uốn ván là không được bỏ qua. Nó còn quan trọng hơn đối với các mẹ mang đa thai, cần phải tiêm sớm hơn bình thường bởi các mẹ mang đa tha thường có khả năng sinh con sớm. Các mẹ cũng phải nhờ chuyên gia và bác sỹ theo dõi một cách liên tục xem phổi của bé có hoạt động bình thường không và làm theo những chỉ  dẫn của họ.

Hiện nay, theo nghiên cứu khoa học đã chia vắc xin dành cho các bà bầu thành 3 nhóm:

– Nhóm vắc xin thứ 1: Theo phân loại nhóm này bao gồm những vacxin không có hại  đối với thai, mà lại còn có lợi trong việc bảo vệ thai nhi khỏe mạnh và có sức đề kháng cao, có khả năng thích ứng với môi trường mới nhanh nhất sau khi đẻ trong vài tháng đầu tiên đó là nhờ  vào rau thai đã chuyển đổi chất kháng thể của mẹ cho bé.

Bao gồm: Các vacxin phòng uốn ván, vacxin chống viêm gan virút B, vacxin phòng bại liệt bào chế từ những virut đã bất hoạt, vacxin phòng cúm .

– Nhóm vắc xin thứ 2: Những vắc xin được tiêm có điều kiện như  vacxin phòng bệnh tả , các bà bầu cần phải tiêm phòng khi mà có khi dịch ở khu vực sinh sống hoặc là được khuyến cáo trên các phương tiện thông tin,  và các bà mẹ mang bầu bị chó dại cắn hoặc chó có nghi ngờ bị dại thì cần phải đi khám và tiêm vacxin phòng bệnh dại,  ngoài ra nhóm này cũng bao gồm cả vacxin chống bệnh sốt vàng.

– Nhóm vắc xin thứ  3:  Nhóm này bao gồm các vacxin không được tiêm cho các bà mẹ mang thai đó là là vacxin phòng bại liệt được chế  bằng vi rút giảm độc lực của Sabin, vacxin chống bệnh ho gà, bạch hầu, thương hàn, sởi, quai bị và lao.
Hướng dẫn tiêm phòng cho bà bầu thông tin lịch và địa điểm tiêm phòng 1

Hướng dẫn tiêm phòng cho bà bầu thông tin lịch và địa điểm tiêm phòng 2

Hướng dẫn tiêm phòng cho bà bầu thông tin lịch và địa điểm tiêm phòng 3

Hướng dẫn tiêm phòng cho bà bầu thông tin lịch và địa điểm tiêm phòng 4

Hướng dẫn tiêm phòng cho bà bầu thông tin lịch và địa điểm tiêm phòng 5

Các bệnh viện và trung tâm tiêm phòng uy tín cho các mẹ trên toàn quốc:

Tại TP Hồ Chí Minh

– Bệnh viện Đại học Y Dược

Địa chỉ: 221B Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận.

Tại Hà Nội:

– Trung tâm Y tế dự phòng

50C Hàng Bài. ĐT: 04. 38229263

70 Nguyễn Chí Thanh. ĐT. 04. 37730268

Đường Nguyễn Viết Xuân (Hà Đông)

– Viện Pasteur

Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3 ĐT: 08. 38230352

– Bệnh viện Từ Dũ

Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh ĐT: 08. 38391229

– Phòng tiêm chủng quốc tế

Địa chỉ: số 3 Ông Bích Khiêm. ĐT: 04. 3733.9803

– Trung tâm tiêm phòng

Địa chỉ: số 35 Trần Bình – Mai Dịch – Cầu Giấy (Đối diện Viện 198). ĐT: 04-3768.5512

– Phòng tiêm chủng SAFPO

Địa chỉ: 135 Lò Đúc. ĐT: 04. 39727071

– Bệnh viện Việt Pháp: các mẹ mua thẻ Baby care (khoảng 400USD) bao gồm khám định kỳ và lịch tiêm chủng cho con từ sơ sinh đên 2 tuổi.

– Các trạm y tế tại các phường trên địa bàn Hà Nội (lịch cụ thể tùy theo phường)

Hi vọng các thông tin hữu ích về việc tiêm phòng cho bà bầu sẽ giúp gia đình và các mẹ an tân và hiểu biết hơn về vấn đề quan trong này khi đang  mang thai. Các bạn nhớ chú ý lịch tiêm để không bị quên nhé. Chúc bạn sớm được mẹ tròn con vuông.

loading...