Khẩu phần dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn như thế nào là hợp lý?

Vai trò các chất dinh dưỡng

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn hợp lý nhất 1

Để trẻ lớn, phát triển đúng chuẩn thì việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết với trẻ. Trẻ thiếu dinh dưỡng sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đặc biệt trong thời gian dài.

Thiếu dinh dưỡng trong thời gian dài là nguyên nhân hàng đầu khiến bé thấp còi về mặt thể chất, thường xuyên mắc các bệnh viêm đường hô hấp, ốm vặt,…đặc biệt trí não của bé sẽ không phát triển hoàn thiện là lý do làm trẻ kém thông minh, nhanh nhẹn, nhận thức chậm.

Qua đó thấy rằng khẩu phần dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn rất quan trọng cho sự phát triển.

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn hợp lý nhất 2

Dinh dưỡng có vai trò quan trọng, vì vậy mẹ đã làm gì để xây dựng khẩu phẩn dinh dưỡng cho bé đầy đủ các chất mà có sức hấp dẫn của trẻ.

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé phải luôn cần cung cấp đầy đủ bốn nhóm thực phẩm dinh dưỡng cần thiết gồm: đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin khoáng chất. Vì vậy khi xây dựng thực đơn các mẹ cần lưu ý bốn nhóm thực phẩm này cho bé.

Để kích thích bé ăn ngon mẹ nên thay đổi thực đơn hàng ngày tránh ăn một món trong thời gian dài gây nhàm chán cho bé.

Sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên là điều tuyệt vời, chọn thực phẩm từ nhiều  nguồn khác nhau tạo sự đa dạng các chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể bởi mỗi thực phẩm có thành phần và hàm lượng dinh dưỡng khác nhau.

Cho bé ăn cùng gia đình

Khẩu phần dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn hợp lý nhất 3

Để bé có hứng thú ăn uống nên cho bé ăn cùng gia đình, thời gian nên cho bé ăn cùng gia đình phù hợp nhất từ 18 tháng đến 2 tuổi.

Đặc biệt nên cho trẻ tập sử dụng thìa và tự múc ăn để tập thói quen tự lập cho bé ngay từ nhỏ. Không nên cho bé ăn rong tạo thói quen ăn uống không tốt cho bé ngay từ nhỏ. Đặc biệt cần rửa tay trước khi ăn, cầm bốc thức ăn.

Thời gian ăn uống có vai trò quyết định đến sức khỏe của bé. Cho bé ăn đúng giờ là biện pháp giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu tối đa các dưỡng chất.

Không nên cho bé ăn quá muộn tạo nên gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ăn các bữa quá gần nhau trẻ không có cảm giác đói việc tạo hứng thú ăn uống sẽ rất khó hiệu quả bữa ăn cũng vì thế mà giảm.

Tăng hứng thứ ăn uống thì khẩu phần cho bé phải thay đổi linh hoạt, trang trí món ăn là một cách hiệu quả kích thích ăn uống.

Ngoài khẩu phẩn dinh dưỡng cho bé trong bữa ăn những yếu tố xoay quanh cũng đóng vai trò quan trọng kích thích bé ăn ngon, tạo hứng thú ăn uống. Các mẹ chú ý lựa chọn thực phẩm tươi mới, an toàn, hợp vệ sinh tốt nhất nên mua tại của hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.