Hầu như bất cứ đứa trẻ nào cũng trải qua những thời kỳ khủng hoảng tâm lý dẫn đến trẻ hay mè nheo, ăn vạ, hờn dỗi, phản kháng lại bố mẹ. Khi đó đa phần bố mẹ đều không thể kiềm chế cơn cáu giận và thường hậu quả gây ra là trẻ sẽ bị mắng, bị đánh đòn, việc này gây ra không ít những tổn thương cho trẻ. Vậy làm thế nào để kiềm chế cáu giận với con, những chia sẻ dưới đây sẽ gợi ý rất đáng để suy ngẫm.

Hậu quả của việc không kiềm chế cáu giận với con.

Kiềm chế cáu giận với con nếu bạn không muốn phải hối hận 1

Khi trẻ mè nheo mẹ đòi một món đồ chơi hay mẹ không chiều theo sở thích của trẻ, trẻ sẽ dễ phản ứng là đòi cho bằng được.

Những lúc như vậy nếu cha mẹ không giữ được bình tĩnh và kiềm chế cáu giận với con dễ dẫn đến những hành động như: đánh, mắng con mà không nghĩ đến hậu quả việc làm của mình.

Khi trẻ bị bố mẹ đánh mắng trẻ sẽ bị tổn thương về thể chất và tinh thần. Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi, oan ức và uất hận.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên trẻ sẽ trở thành đứa trẻ có thiên hướng bạo lực và mất tự tin vào bản thân. Tệ hơn kết nối tình cảm giữa bố mẹ và con cái sẽ mất dần, trẻ không còn cảm thấy tin tưởng ai kể cả bố mẹ và dễ bị cám dỗ bởi những thứ không lành mạnh.

Khi trẻ quấy khóc nên làm gì để kiềm chế cáu giận với con?

Kiềm chế cáu giận với con nếu bạn không muốn phải hối hận 2

Hậu quả của việc mất bình tĩnh và cáu giận con là rất nghiêm trọng, do vậy khi trẻ ăn vạ, quấy khóc bố mẹ hãy thử thực hiện theo những cách sau để kiềm chế cáu giận với con:

Đánh lạc hướng mục đích của trẻ :

Chẳng hạn như trẻ đang đòi xem ti vi nhưng bạn không muốn cho con xem tivi nhiều, bạn quyết định nói không, còn trẻ nhất định đòi bằng được, sau đó trẻ sẽ chuyển sang ăn vạ.

Thay vì nổi nóng mẹ hãy đánh lạc hướng mục đích xem tivi của trẻ bằng những trò chơi hấp dẫn khác mà trẻ yêu thích như: vẽ tranh hoặc nhờ trẻ làm những việc mới mẻ như quét nhà, nhặt rau hay vo gạo.

Những việc mới mẻ chưa từng được làm sẽ khiến trẻ quên đi mục đích ban đầu.

Hãy làm ngơ khi trẻ quấy khóc:

Trẻ khi trẻ có đòi hỏi vô lý, bạn cứ tiếp tục làm việc của mình, nghe có vẻ nhẫn tâm nhưng nếu bạn chiều trẻ 1 lần thì trẻ sẽ đòi hỏi nhiều lần khác và mẹ sẽ càng ngày càng cáu giận.

Do vậy hãy lờ đi khi trẻ đang vòi vĩnh đến khi trẻ bình tĩnh lại lúc đó hãy nhẹ nhàng giải thích lý do vì sao mẹ không đồng ý, và chuyện đó sẽ không lặp lại nữa.

Kiềm chế cáu giận với con nếu bạn không muốn phải hối hận 3

Chắc hẳn đã từng có lúc mẹ không kiềm chế cáu giận với con và chửi thậm chí đánh con, sau lúc đó hẳn mẹ cảm thấy rất có lỗi. Do vậy trước khi mất bình tĩnh hãy nghĩ đến nỗi hối hận trước đó đã phạm phải và con đã sợ hãi thế nào.

Nuôi dạy con là một hành trình dài nên cần học hỏi và tu dưỡng để có thể nuôi dạy con tốt. Hãy kiềm chế cáu giận với con và thay vào đó hãy dạy dỗ trẻ bằng tình yêu thương. Khi ta xây dựng bằng tình yêu thương kết quả sẽ rất ngọt ngào.