Kiêng cữ sau sinh theo dân gian không phải cái nào cũng đúng

Kiêng cử sau sinh theo dân gian nên hay không?

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian được ông bà tích lũy theo kinh nghiệm sống. Trong số đó có những cái hợp khoa học. Tuy nhiên vẫn có rất nhiều điều kiêng cữ vô lý mà chúng ta không nên làm theo. Chuyên mục mẹ sau sinh của Sieuthikid sẽ liệt kê những kiêng cữ sau khi sinh từ dân gian. Sau mỗi hình thức đó sẽ lý giải và nhận định đúng hay sai cho các bạn luôn nhé.

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian về ăn uống

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian về thức ăn

Rất nhiều người thân khi nuôi mẹ sau sinh bằng cách chỉ cho ăn những thức ăn khô. Chẳng hạn như cá kho rim, thịt hầm, xôi… Với quan điểm ăn đồ nhiều nước sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn nhiều xôi để có nhiều sữa cho con bú… Đặc biệt là ăn chân giò hầm với lượng da và mỡ rất nhiều vì nghĩ lợi sữa. Đây là những kiêng cữ sau sinh theo dân gian sai lầm. Cơ thể mẹ sau khi sinh xong khá yếu, cần được bồi bổ nhiều dưỡng chất. Thịt bò, cháo, phở… thường dễ tiêu hóa hơn nên rất tốt. Các mẹ có thể ăn cả thức ăn khô lẫn nước. Bất cứ món gì mình thích đều có thể ăn không nên hạn chế nhé.

Đối với giò hầm ăn nhiều da và mỡ không hề lợi sữa như ông bà ta vẫn nghĩ. Ăn nhiều các thực phẩm này chỉ khiến lượng mỡ của các mẹ tăng lên nhiều và dẫn đến tắc sữa hơn mà thôi. Thứ duy nhất các mẹ nên kiêng là hạn chế bớt các gia vị như tỏi, hành, tiêu… Chúng khiến sữa có vị không ngon, trẻ có thể cảm nhận được và lười bú hơn.

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian không phải cái nào cũng đúng

Không ăn trái cây

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian hạn chế các mẹ ăn trái cây. Các loại thực phẩm tốt như cam, dưa hấu, táo… gần như được loại bỏ hoàn toàn. Với quan điểm là ăn vào lạnh bụng, không tốt cho răng… Thậm chí các mẹ chỉ được uống nước ấm không được uống nước thường. Các vấn đề này chưa có khoa học nào chứng minh là đúng đâu các mẹ nhé.

Sau sinh các loại vitamin có trong dưa hấu, táo, cam là cực tốt. Nước cam vắt, nước ép trái cây các mẹ đều có thể dùng được hết. Chỉ trừ những loại quá chua thì nên hạn chế mà thôi. Cũng như vấn đề nước uống. Chỉ từ nước đá, còn nước sôi để nguội các mẹ vẫn có thể dùng nhé. Kiêng cữ sau sinh theo dân gian không phải vấn đề nào cũng đúng. Các mẹ phải biết sàng lọc để chọn cái hay cái tốt và loại bỏ những vấn đề phản khoa học.

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian về vệ sinh cá nhân

Quan điểm dân gian về vệ sinh cơ thể sau sinh

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian về vệ sinh cơ thể có rất nhiều sai lầm. Chẳng hạn như:

  • Kiêng trong tháng ở cữ không tắm. Nếu tắm chỉ tắm nhanh hoặc tắm bằng rượu.
  • Hạn chế gội đầu. Mỗi tuần chỉ được gội 1 lần
  • Không cắt móng tay móng chân vì người đang yếu sau sinh nở dẫn đến đau tim…

Đây là một trong những quan điểm cực sai lầm mà các mẹ sau sinh không nên nghe theo. Việc tắm vệ sinh cơ thể là điều rất quan trọng. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ tâm lý bạn mới thoải mái, đặc biệt là sạch sẽ để hợp vệ sinh. Hầu hết thời gian bạn cho bé bú, ẳm bé trên tay nên vi khuẩn nhiều và mùi hôi cơ thể sẽ không tốt cho trẻ.

Sau sinh bạn chỉ cần hạn chế tắm nước lạnh. Tắm nước ấm và lau khô cộng với sưởi ấm nhanh chóng. Đừng để thay đổi nhiệt độ cơ thể từ phòng tắm ra môi trường bên ngoài nhiều là được rồi nhé. Đây là cách bạn bảo vệ sức khỏe mình tốt nhất cứ không phải kiêng chuyện tắm rửa vệ sinh cá nhân.

Tham khảo: Cách kiêng cữ sau sinh khoa học mẹ nên biết

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian không phải cái nào cũng đúng

Phòng phải kín gió

Một số kiêng cữ sau sinh theo dân gian làm các mẹ cảm thấy bức bối. Đã không được thường xuyên tắm rửa lại còn phải mặt đồ kín cổng cao tường, đi tất chân, bịt bông vào 2 lỗ tai để tránh gió… Phòng của các mẹ sau sinh dường như rất tối và không có gió.

Ngày nay khoa học đã phát triển rất nhiều, trong thời gian đầu sinh còn nằm ở bệnh viện các mẹ cũng đã được các bác sĩ và y tá hướng dẫn tận tình. Ăn uống thoải mái, vệ sinh cơ thể như thường và luôn để phòng ở trạng thái thông thoáng, đủ ánh sáng.

Nhiều mẹ vì quá kín gió nên da dẻ với trở nên vàng vọt, xanh xao. Thay vì thế, sáng với cả mẹ lẫn trẻ nên ra ngoài để phơi nắng. Tùy vào thời tiết để mặc áo quần thích hợp. Việc đặt bông bít lỗ tai để tránh gió cũng là điều không nên. Hãy để cơ thể bạn tiếp nhận thế giới một cách tự nhiên.

Thứ duy nhất mà các bạn cần kiêng cữ là tránh vận động quá sức, ngủ đủ giấc, ăn đủ chất dinh dưỡng để cơ thể có thể phục hồi sau quá trình vượt cạn tuyệt vời của mình nhé.

Tạm kết

Kiêng cữ sau sinh theo dân gian không phải lúc nào cũng đúng. Hy vọng các mẹ không quá cả nể về việc chăm sóc của các đấng sinh thành mà khiến mình trở thành vật hy sinh. Điều này không tốt cho tâm lý của các mẹ. Đặc biệt là sau sinh các mẹ thường rất nhạy cảm về tâm lý và rất dễ xúc động. Cách tốt nhât vẫn là nên tìm hiểu trước khi sinh, trao đổi rõ ràng với mẹ mình và mẹ chồng để đồng nhất ý kiến nhé. Đây là hành động khôn ngoan và sự chuẩn bị có dự tính mang lại hòa khí và quyền lợi tốt nhất cho mẹ sau sinh.

Bài viết có thể bạn quan tâm: Kiêng cữ sau sinh mổ thế nào?