Phương pháp Glenn Doman ngày càng là một phương pháp được cha mẹ được cha mẹ lựa chọn để giáo dục sớm cho bé yêu nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu các kinh nghiệm tráo thẻ Flash card của phương pháp Glenn Doman nhé.

Kinh nghiệm tráo thẻ Flash Card giúp trẻ phát triển tư duy

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi tìm hiểu được thông qua tìm hiểu thực tế

– Nếu đang tráo thẻ Flash Card mà trẻ quay đi thì nên thế nào?

Nguyên nhân khiến trẻ quay đi có thể là do trẻ đã chán với hình ảnh của các thẻ đó. Thế nên chúng ta có thể thay đổi bộ thẻ của trẻ sau vài ngày trẻ tráo bộ thẻ đó. Một số nguyên nhân khác khiến trẻ quay đi đó là số lượng thẻ đã không còn phù hợp. Trong trường hợp đó thì ta sẽ thay đổi số lượng thẻ cho trẻ tráo.

– Cuộc sống thường nhật khiến bạn có ít thời gian chơi với trẻ :

Đối với trẻ việc nhận biết mặt chữ là thông qua não phải , thế nên việc tráo thẻ phải thực hiện một cách thường xuyên, giúp ghi nhớ và tư duy tốt hơn. Thế nên dù bạn bận cũng nên dành chút thời gian chơi tráo thẻ với trẻ ít nhất 2 lần/ ngày.

-Hứng thú khi dạy trẻ là rất quan trọng:

Đừng nên nôn nóng khi dạy trẻ. Bạn cứ nghĩ xem nếu như bạn chỉ tập trung dạy trẻ không thôi thì trẻ sẽ nhanh chán. Bởi vì trẻ chưa hiểu mục đích của việc học này là như thế nào. Bạn cần phải tạo một môi trường toàn là chữ cho trẻ. Ví dụ như khi đi công viên bạn phải chỉ và đọc thật to, rõ cho trẻ bảng hiệu tên công viên mà trẻ đi. Khi đi ngoài đường có những biển quảng cáo như: Cháo, phở,v.v.. cũng đọc cho trẻ. Về nhà chỗ nào trong nhà bạn có chữ bạn cứ chỉ cho trẻ xem. Dần dần trẻ sẽ hiểu ra những thẻ mà bạn dạy cho trẻ cũng giống với những chữ mà trẻ gặp trong cuộc sống hằng ngày và từ đó trẻ sẽ thích học chữ.

Ngoài ra bạn có thể tăng cường việc nhìn chữ của trẻ bằng cách mua những quyển sách về đọc cho trẻ nghe. Nguyên tắc chọn sách đó là ban đầu mua những quyển sách ít chữ, to rõ và mỗi trang 1 hình.

– Chia sẻ hòa đồng:

Bạn phải chơi với con thật nhiều ( mỗi ngày ít nhất 30-60 phút). Chơi các trò vận động, các trò chơi tiếp xúc. Ví dụ như ú oà, xích đu tiên, tàu bay( xốc nách trẻ xoay vòng vòng) v.v… Trẻ con rất thích chơi các trò này. Đây cũng là điều kiện để trẻ tăng tình cảm với mẹ và thích được chơi với mẹ.

– Tráo thẻ có điểm dừng, giúp gây hứng thú cho lần tráo sau :

Đôi khi trẻ muốn chơi thêm , nhưng nếu bạn thấy trẻ đã tráo đủ thời gian trong ngày , thì nên dừng lại. Có thể tráo nhanh giúp tăng tốc độ tương tác của trẻ .

– Trẻ thích thẻ hình hơn thẻ chữ?

Hình ảnh thì trẻ sẽ dễ tưởng tưởng hơn, thế nên hãy cho trẻ tráo những từ gần gũi và tiếp xúc hàng ngày với trẻ (VD: cái gối, cái giường …)

Một số ý kiến khác giúp nâng cao khả năng tư duy của trẻ như là đọc truyện cho trẻ nghe , thông qua đó ta cũng có thể ghi âm lại rồi bật cho con nghe những lúc dảnh dỗi, hoặc trước khi trẻ ngủ thay cho lời du.

-Đọc truyện cho trẻ nghe có tác dụng kích thích não phải của trẻ rất tốt, giúp trẻ sau nay sẽ có khả năng tư duy , và trí tưởng tượng phong phú. Khi đọc truyện cũng nên sử dụng khả năng biểu cảm, giọng điệu , hành động diễn tả , để lôi cuốn trẻ một cách có hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm giáo dục sớm cho trẻ bằng phương pháp Glenn Doman sử dụng thẻ Flash Card tiếng Việt 1

-Tuy nhiên theo nghiên cứu mức độ tiếp thu thông qua đọc truyện chỉ là 10% còn nếu trẻ được nhìn thấy hành động, hay trẻ được thực hiện thì khả năng tiếp thu rất cao. Thế nên chúng ta có thể xen kẽ cách giáo dục trẻ một cách hợp lý nhất để trẻ có thể hoàn thiện và phát triển một cách tốt nhất

– Trẻ con ở tầm 4 tháng tuổi trở nên thích những đồ vật sặc sỡ màu sắc. Những màu sắc kích thích trẻ, cũng ở tầm tuổi này là tuổi mọc răng của trẻ , thế nên những quyển sách có màu sắc cuốn hút có thể khiến bé đưa vào miệng và gặm. Chúng ta nên chú ý điều này khi dạy trẻ .

Bạn có thể mua trọn bộ học liệu theo phương pháp Glenn Doman chuẩn cho bé tại website : Glenndomanvietnam.com.vn – chúc bé nhà mình sớm thành thiên tài 😀