Kinh nguyệt là gì? Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất?

Cách tính chu kì kinh nguyệt cho các bạn nữ chính xác nhất

Ở tuổi dậy thì của các chị em phụ nữ sẽ có nhiều sự thay đổi trong cơ thể. Việc xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt là điều hết sức bình thường ở thời điểm này. Vậy chu kỳ kinh nguyệt là gì? Đây vẫn là thắc mắc của nhiều bạn nữ ở độ tuổi này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng này cũng như cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác nhất.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Những thay đổi sinh lý được lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và rất cần thiết cho sự sinh sản đó được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Ở phụ nữ thì hiện tượng kinh nguyệt xảy ra vào hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và thời kỳ mãn kinh.

Kinh nguyệt hay còn gọi là hiện tượng đèn đỏ là điều bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở những phụ nữ khỏe mạnh ở tuổi dậy thì và những bà mẹ ở cuối tuổi sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Bên cạnh đó thì chu kỳ kinh nguyệt diễn ra thường xuyên và lặp lại đều đặn hàng tháng thì đây là dấu hiệu báo phụ nữ không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt cơ thể của phụ nữ trường thành về giới tính phóng thích một trứng hoặc 2 trứng. Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung, bao phủ bề mặt tử cung, được xây dựng theo kiểu đồng bộ hóa. Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ.

Thời gian kéo dài của chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi người sẽ có thời gian chu kỳ kinh nguyệt khác nhau, thời gian này phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Cơ địa của mỗi người, cách chăm sóc bản thân hàng ngày cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Thời gian kéo dài của chu kỳ kinh nguyệt

Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung loại bỏ lớp nội mạc và một chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ được bắt đầu. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường kéo dài khoảng 28 ngày, nhưng đôi khi cũng có trường hợp kéo dài từ 25-35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Nếu như bạn biết cách chăm sóc tốt bản thân trong thời kỳ kinh nguyệt thì đây cũng là nhân tố quan trọng để người phụ nữ có được một sức khỏe tốt trong cả cuộc đời của mình.

Lưu ý trong những ngày kinh nguyệt

Lưu ý trong những ngày kinh nguyệt

Trong những ngày kinh nguyệt bạn thường có những hiện tượng lạ như: đau bụng dưới, đau lưng, căng bầu ngực hay mặt bạn sẽ bị nổi rất nhiều mụn đây cũng là hiện tượng bình thường trong những ngày có kinh nguyệt. Trong những ngày hiện tượng đèn đỏ để hạn chế hiện tượng trên bạn cần lưu ý vài điều cơ bản sau:

  • Trong thời gian kinh nguyệt bạn không nên sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, cà phê hay thuốc lá và cũng không nên ăn quá no trong một bữa ăn. Bạn nên ăn nhiều bận trong ngày hơn bình thường để phần bụng dưới của bạn dễ chịu hơn.
  • Bạn nên tăng cường thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, không nên làm những việc quá nặng hay những việc gây áp lực cao để giúp bạn có được tinh thần thoải mái nhất.
  • Trong trường hợp bạn bị đau bụng dưới thì có thể xoa bóp nhẹ nhàng, chườm khăn ấm lên vùng bị đau.
  • Khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết, lượng muối sử dụng ít hơn thường ngày.
  • Đặc biệt trong những ngày kinh nguyệt bạn nên vệ sinh vùng kín một cách sạch sẽ, khoa học. Bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh có uy tín trên thị trường để vệ sinh hằng ngày để tránh viêm nhiễm cơ quan sinh dục ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ sau này của mình.
  • Có nhiều bạn lạm dụng uống thuốc giảm đau điều này là không nên.
  • Tránh việc thức khuya, hãy đi ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe.
  • Tránh việc hoạt động thể thao quá mạnh: chạy bộ, hoạt động mạnh tiêu tốn nhiều sức lực.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Không có gì bằng việc chủ động nên việc bạn chủ động nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình là điều tốt, sẽ giúp bạn có thể chủ động có những kế hoạch phù hợp để chăm sóc bản thân, cũng như lường trước được những vấn đề có thể xảy ra trong ngày đèn đỏ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào? Theo lời khuyên của chuyên gia, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần tiếp theo. Dưới đây là các bước để bạn tính xem chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày:

Bước 1: Bạn sẽ theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng cách đánh dấu vào ngày đèn đỏ xuất hiện. Đây sẽ là ngày bắt đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 2: Tiếp tục theo dõi cho tới ngày xuất hiện đèn đỏ tiếp theo vào tháng kế tiếp và đánh dấu lại. Đây là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Từ bước 1 và bước 2, bạn sẽ rút ra được ngày bắt đầu và ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt, từ đó tính được chu kỳ kinh của mình.

Bước 4: Theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng, bạn sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình, từ đó bạn có thể tính được ngày đèn đỏ tiếp theo sẽ ghé thăm.

Ví dụ :

Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 1 là vào ngày: 12/9/2019
Thời gian bắt đầu kỳ kinh nguyệt lần 2 là ngày: 10/10/2019
Như vậy, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 29 ngày.

Chuẩn bị những gì cho ngày kinh nguyệt

Băng vệ sinh:

Chuẩn bị những gì cho ngày kinh nguyệt

Đây được coi là miếng được dán lên quần lót có tác dụng hút máu kinh nguyệt chảy ra. Băng vệ sinh rất đa dạng nó có nhiều kích thước, độ dày và kiểu dáng khác nhau. Bạn nên thay băng vệ sinh ít nhất sau mỗi 4 giờ hoặc có thể khi nào cảm thấy băng thấm quá nhiều hoặc cảm thấy ẩm ướt và gây khó chịu. Đây là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng trong những ngày có hiện tượng kinh nguyệt.

Tampon:

Là loại ống nhựa hoặc ống giấy giúp cho tampon dễ trượt vào đúng chỗ. Tampon với thiết kế có một sợi dây ngắn gắn vào phần cuối trồi ra ngoài âm đạo với mục đích để giúp cho người sử dụng có thể rút ra dễ dàng. Cần thay tampon ít nhất 4 giờ. Vì nếu để tampon lâu trong âm đạo có thể có liên quan đến hội chứng shock nhiễm độc. Phải thay thường xuyên khi thấy lượng máu ra nhiều.

Chuẩn bị những gì cho ngày kinh nguyệt

Cốc nguyệt san:

Đây là sản phẩm tiên tiến và dần phổ biến hiện nay nó được làm bằng nhựa hoặc cao su. Cốc nguyệt san được đưa vào âm đạo để đón dòng chảy của kinh nguyệt. Có thể lấy ra và làm sạch cốc sau 8 đến 12 giờ. Cốc nguyệt san có nhiều loại khác nhau, có những loại cốc nguyệt san chỉ sử dụng được một lần rồi vứt bỏ, một số loại có thể rửa sạch và tái sử dụng.

Hy vọng rằng qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt, cũng như những lưu ý trong những ngày đèn đỏ. Bởi kiến thức là vô tân và việc trau dồi tích lũy kiến thức là không ngừng. Chính vì vậy bạn nên luôn luôn tìm hiểu để tiếp thu thêm nhiều kỹ năng mới để dần hoàn thiện bản thân mình hơn. Hãy học cách yêu thương và tự bảo vệ mình dành thời gian chăm sóc cho chính mình để đảm bảo sức khỏe tốt nhé.