Dạy con thông minh với những điều ba mẹ nên biết trước khi tìm hiểu các phương pháp hoặc cách thức cho bé thông minh hơn và phát triển toàn diện từ lúc còn nhỏ.

Các ông bố bà mẹ ngày nay luôn tìm hiểu phương pháp dạy con sao cho vừa học vừa cảm thấy vui vẻ, các con sẽ đam mê và thấy thích thú hơn với việc học. Không chỉ có các ông bố bà mẹ mà có rất nhiều các trung tâm, thầy cô dạy đều luôn cập nhập và sử dụng phương pháp hiệu quả nhất cho các bé, như học qua các game, học qua hình ảnh, âm thanh. Không còn ôm ấp, bao bọc, nâng các bé như nâng trứng, mà đã thay đổi giáo dục bé để chúng phát triển toàn diện 5 giác quan, bé sẽ trở thành thông minh hơn, kích thích sự phát triển của các dây thần kinh.

Ba, mẹ là tấm gương sáng cho các bé: Để dạy bé, khuyến khích bé làm theo những điều mình dạy thì ba mẹ phải là người thực hiện tốt những công việc đó, ví dụ: Khi trở bé trên xe máy, ba mẹ nhớ đeo mũ cẩn thận, và dừng khi có đèn đỏ, sau đó hướng dẫn bé là trước khi đi xe máy cần phải đội mũ cho an toàn, gặp tín hiệu đèn đỏ phải dừng lại,… bất kỳ một vấn đề nào đó, các ông bố, bà mẹ phải là tấm gương sáng. Từ đó bé không những học được mà còn có thể chỉ trích đối với những trường hợp sai trái.

Tầm quan trọng của bầu không khí trong gia đình: Theo nghiên cứu khoa học, tính cách của trẻ sẽ bị ảnh hưởng do môi trường mà chúng được sinh và sinh sống. Nếu sống trong gia đình luôn tẻ nhạt, bố mẹ hay cái nhau, làm cho bé trở nên tiêu cực, và nghĩ mọi thứ đều tồi tệ, ngược lại sống trong gia đình ấm áp, hạnh phúc mọi người yêu thương nhau, bé sẽ trở nên biết yêu thương người khác, nghĩ về một cuộc sống tích cực hơn và trần đầy hy vọng. Mặc dù bận rộn nhưng chúng ta nên dành khoảng thời gian cố định để đưa bé đi chơi hay là tạo không khí cho gia đình hạnh phúc như cùng nhau nấu ăn, xem phim, đi ăn ngoài, dã ngoại,…

Tạo thói quen trong sinh hoạt hàng ngày: Tạo cho bé hoạt động hàng ngày theo thời gian biểu như thời gian ngủ dạy, đi học, ăn uống, nghỉ nghơi, xem phim,… nếu có kế hoạch tốt giúp bé hoàn thành được công việc mà vẫn vui vẻ.

Tạo sự thích thú và đam mê: Việc học và chơi của bé có thể được kết hợp làm cho bé thích thú hơn, việc học cũng vui như là chơi. Các trò chơi sẽ khai thác trí thông minh của bé, bé muốn thắng trò chơi cần phải có kiến thức, tạo được sự ham học cho bé.

Thường xuyên cổ vũ, khuyến khích bé học và làm: kịp thời cổ vũ, biểu dương các hoạt động của bé. Thường xuyên khen con trước mặt người khác (không khen trước mặt bé khác, chủ ý để người được khen nghe thấy). Tặng con bằng hệ thống điểm, hoa, cờ cụ thể khi con làm việc tốt và trừ bớt những vật thưởng này khi con mắc lỗi. Trong bất kể tình huống nào cũng không kể về lỗi của bé trước mắt người khác, càng không được trách con ngốc nghếch ngay trước mặt chúng.

Tạo môi trường phù hợp với tính chất công việc: nên dành một góc nhỏ hay một phòng để con vui chơi. Khi yêu cầu bé thực hiện một hoạt động tĩnh như ngồi đọc sách hay đọc truyện, cần cho con vào một vị trí nhất định và chú tâm làm việc nhằm hình thành các phản xạ có điều kiện về khả năng tập trung.

Tạo không khí cho bé được tự do phát biểu ý kiến: thường xuyên đưa ra câu hỏi thảo luận, suy nghĩ và kích thích tranh luận để thỏa mãn tối đa trí tò mà và tăng niềm hưng phấn. Cho con cảm giác giành phần thắng đê tăng lòng tự tin và hiếu thắng.

khong quat mang con Dạy Cong Thông Minh Bằng Cách Chơi Say Mê Học Vui VẻKhông nên quát mắng con

Khống chế: do tâm trạng của bé chưa thể ổn định, bé không thể tập trung vào một việc mà thường bị xao nhãng bởi rất nhiều sự hứng thú khác, khả năng kiềm chế kém nên bố mẹ cần biết cách khống chế tâm trạng của con. Khi có dấu hiệu buồn chán, mẹ hãy giúp con vui tươi trở lại, khi con chăm chỉ học tập, người lớn cần bình tĩnh ôn hòa, khi con đạt được thành tích, bố mẹ cần tỏ ra thân thiết và vui mừng, khi con nông nổi, bố mẹ cần nghiêm túc và cẩn trọng… Tôn trọng con, tuyệt đối không nhục mạ, quát mắng con.

Ba, mẹ chính là thầy, cô giáo cho các bé: Các bé chắc chắn sẽ còn thiếu rất nhiều sự  hiểu biết và các kỹ năng để xử lý mọi việc, nên ba, mẹ chính là thầy cô chỉ dạy cho chúng, kiên nhẫn, giảng giải chi tiết và từ từ cho bé hiểu đến khi các bé làm được và không quên việc cổ vũ động viên chúng, để chúng ham học hơn và thú vị hơn. Cha, mẹ không nên sử dụng câu từ và cách nói mang tính mệnh lệch, mà hãy trò chuyện với chúng như là những người bạn, ví dụ có thể nói là” Con mẹ hôm nay giúp mẹ làm…nhá?”; “Lần này con làm tốt lắm, cố gắng tốt hơn ở những lần sau nhá!”;…

Sử dụng từ ngữ mang tính ám thị: Cha mẹ nên sử dụng các từ ngữ mang tính tích cực, khuyến khích động viên bé như “Con làm tốt lắm!”; “Con mẹ thông minh quá, nhanh hiểu đó!”;… Và không được sử dụng các từ ngữ mang tính tiêu cực, sẽ làm bé nản và không làm việc nữa, hơn nữa có thể làm mất đi tính tự tin của trẻ như “Sao dạy mãi mà con không vào đầu vậy?”; “Lại hỏng rồi à”; “Không thể chịu con nổi nữa rồi”…

Làm gì để dạy con thông minh hơn Những điều ba mẹ cần biết khi dạy trẻ 1

Luôn làm mới trong các phương pháp dạy con: Việc gì lặp lại cũng đều cảm thấy chán nản, bản thân chúng ta là người lớn còn cảm thấy chán với các bé thì điều này thật sự là chán và sẽ không thu hút các bé nếu công việc đó cứ lặp đi lặp lại, bé có thể nói là”Lại là trò đó ạ, con chán rồi”,… Nên ba mẹ thường xuyên phải thay đổi trong việc dạy và chơi cùng bé, chỉ cần thay đổi một chút thôi cũng làm cho bé thích thú hơn, như cùng là học chữ, bố mẹ có thể chơi trò dạy học và chấm điểm, thưởng quà, hoặc là chơi câu đố chữ, tạo ra các cuộc thi,…Dạy con đọc cũng có thể sử dụng cách dạy con hát,..Nhờ việc thay đổi liên tục cũng giúp bé nhà bạn trở nên sáng tạo hơn, học tốt hơn, đặc biệt là thích thú với việc học, bạn không cần phải dục hay là nói”Sao đến giờ học rồi mà còn ngồi đấy?”,… Mà bé có thể đòi bạn dạy học, không muốn nghỉ.

Cần có sự thống nhất: Cần phải cho bé biết có sự thống nhất trong một gia đình, ai sẽ là người dạy bé là chính? . Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ do một thành viên quyết định mà các thành viên khác cũng phải hỗ trợ cùng một quan điểm, giúp bé học tốt hơn. Ví dụ như nếu mẹ dạy bé tập tự vệ sinh cá nhân như tự đánh răng rửa mặt vào mỗi sáng trong khi đó thì ba lại luôn giúp đỡ bé cả việc cầm bàn chải, chải răng cho bé, như vậy thì sẽ không dạy được bé, bé sẽ ì lại vào người khác.

Cần có sự kiên trì: Bất kỳ làm việc gì cũng cần có thời gian và sự chờ đợi, không bao giờ muốn nhanh mà được, trong việc dạy bé cũng vậy, cần phải có thời gian nhất định để bé có thể hình thành tính cách mà bố mẹ đã xây dựng. Phụ huynh không nên nản trong việc thấy  bé học mãi mà không làm được.