Khi trẻ sang tuổi 2 - 3 ba mẹ bắt đầu gặp các hành vi ăn vạ của bé, đó được gọi là bé đang bước vào giai đoạn phát triển wonder week, còn được gọi là tuần ngạc nhiên. Lúc này, tâm tính và hành vi của bé bắt đầu thay đổi đáng ngạc nhiên, và ăn vạ là biểu hiện rõ nhất. Vậy làm sao để bé không ăn vạ nữa. Các ba mẹ cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Khi không hài lòng điều gì đó đơn giản chỉ là mẹ không mua cho bim bim, mẹ đang dở việc và không thể bế bé,… các bé sẽ bắt đầu có những biểu hiện như là lăn ra đất, mẹ hỏi không nói, mẹ bé  dỗ thì hất tay, đánh lại bố mẹ,…đây chính là biểu hiện của sự  ăn vạ thường thấy ở các trẻ nhỏ từ 2-3 tuổi. Các mẹ thường cảm thấy khó xử lý trong những tình huống này, không biết dạy con như thế nào và sợ sau này sẽ hình thành nên tính cách xấu của chúng.

Tuy nhiên,  đây là một hiện tượng phổ biến ở tất cả các trẻ, bởi chúng chưa đủ nhận thức, và được các mẹ yêu quý nên chúng làm nõn chút mà, đúng vậy, các mẹ cảm thấy bất ngờ vì chúng không ngoan ngoãn như trước đó, chúng rất nghe lời ba mẹ.

Sau đây, hãy cùng Sieuthikid.com chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân diễn ra hiện tượng ăn vạ của trẻ và giải pháp cho vấn đề này.

Hiện tượng ăn vạ đó chính là biểu hiện tâm lý rất bình thường khi trẻ bắt đầu ở độ tuổi lên 2. Các mẹ cần phải phân biệt rõ các hiện tượng tâm lý của trẻ ở độ tuổi này và giai đoạn trước đó. Ở giai đoạn 2 tuổi trở lên chúng ăn vạ vì sao? còn ở độ tuổi trước đó chúng có hiện tượng chớ, ăn vạ là do đâu?. Câu trả lời cho giai đoạn trước đó là do Wonder week. Chính vì nguyên nhân khác nhau nên các mẹ không thể giải quyết cùng một biện pháp được, mà phải đưa ra những giải pháp hợp lý trong từng giai đoạn.

Nguyên nhân của diễn ra cuộc khủng hoảng của bé ở trước 2 tuổi

Wonder week chính là thủ phạm cho hiện tượng này, vậy  Wonder week là gì vậy? theo nghiên cứu họ gọi đây là giai đoạn bé thường xuyên cảm thấy khó chịu, khó ở, hiện tượng này nó diễn ra theo chu kỳ, chỉ diễn ra trong thời gian ngắn khoảng 3 ngày, hoặc tối đa là một tuần,  sau đó chúng lại có tâm lý bình thường, trở về với thái độ tốt hơn. Từ lúc sinh ra đến 25 tháng tuổi có nhiều nhất là 12 lần. Sau giai đoạn đó nếu các con có hiện tượng khóc, mè nheo, ăn vạ, đành hanh, không nghe lời là dấu hiệu của khủng hoảng, khó ở, chính thức bước vào giai đoạn ẨM ƯƠNG, ở giai đoạn này bé thường xuyên lắc đầu, và nói không với mọi thứ, bảo gì bé cũng không, cho ăn cũng khó, bé thường xuyên nói , nếu không biết ứng xử tốt thì hiện tượng này sẽ càng phức tạp hơn.
Làm gì khi con ăn vạ? Giúp ba mẹ hiểu trẻ hơn khi bé ăn vạ 1

Giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 lên 3 của bé là gì?

Các mẹ chắc hẳn đều cảm thấy bực mình và bối rối không biết xử lý như thế nào vì bé yêu nhà mình đang ngoan ngoãn, đặt đâu nằm đấy, cho ăn gì ăn nấy, không đòi hỏi hay cau mặt,… thế mà lại trở thành khó tính, vè nheo khi lên 2, 3 tuổi thường xuyên bỏ ăn, bỏ uống sữa, đòi này nọ linh tinh.

Vậy, tại sao trẻ lại có biểu hiện vậy? câu trả lời, đó là bé nhà bạn đã lớn rồi đó, chúng đã biết phân biệt mọi thứ  và có những sở thích riêng,  trong giai đoạn này, cơ thể và não của chúng đang phát triển tốt. Chúng cảm thấy tò mò với thế giới bên ngoài, chúng muốn khẳng định chúng có những tính cách riêng, có cái gì đó gọi là chính mình. Vì vậy, các mẹ đừng lo lắng bởi các bé nào cũng phải trải qua giai đoạn này.  Các mẹ nên tìm ra những hướng giải quyết tốt nhất cho trẻ ở giai đoạn này bằng cách hỏi các chuyên gia tâm lý chẳng hạn.

Những giải pháp trước trực tiếp giúp các mẹ giải quyết hiện tượng ăn vạ của bé

Sau đây là những giải pháp bạn có thể sử  dụng khi thấy con ăn vạ

Hãy bình tĩnh và nói chuyện bình thường với bé khi chúng ăn vạ

Phải làm cách này trước khi áp dụng bất cứ cách nào khác. Muốn nó không leo cầu thang thì phải giải thích cho nó hiểu là cầu thang nguy hiểm, ngã đau. Muốn nó ăn hết miếng cơm mà không ngậm lúng búng thì nói con ngậm thế con sâu nó ăn hết răng, đau lắm. Bản thân nó đòi hỏi vì nó không biết cái nó đòi là nguy hiểm, là không được phép. Vậy mà bố mẹ cứ mặc định là nó biết rồi. Bỏ đi bước đầu tiên này và tiến thẳng đến vòng dùng lý trí người lớn để ép con.

Con khóc lóc thì gọi tên cho cảm xúc của con

Khi các bé khóc thì ba mẹ thật bình tĩnh và trò chuyện đúng theo tâm lý của bé, như  khi thấy con khóc thì có thể nói “Sao mà con khóc vậy?”, “ai làm con giận à?”, “mẹ lấy cho con cái này nhá”,… bằng lời nói nhẹ nhàng cảm thông sẽ bớt đi sự tức giận của bé.

Thoả thuận, giao kèo với các bé yêu

Theo cách này, các mẹ coi bé như là một đối tác của mình, thống nhất giữa hai bên, vừa giải quyết được vấn đề mà còn hình thành tính cách tốt cho trẻ như  bé sẽ học được giải quyết vấn đề bằng đàm phán, giữ  chữ  tín,… Sử  dụng phương pháp này là rất hiệu quả và cực kỳ tốt nếu các mẹ sử  dụng đúng và luôn giữ  đúng như  đã giao kèo với bé. Thường chỉ có ít bà mẹ làm được điều này, vì khi mà các con vè nheo, đòi này đòi nọ các mẹ thường nghĩ đơn giản đáp ứng luôn cho bé đỡ vè nheo, rức đầu, còn làm việc khác.

Ưu điểm của biện pháp giao kèo này:

– Con sẽ giảm đi sự  cáu giận, vè nheo và cảm thấy được bố mẹ yêu thương, tôn trọng và hiểu mình.

-Con cũng sẽ áp dụng phương pháp của ba mẹ đối với bạn bè, cư  xử  nhẹ nhàng và luôn có suy nghĩ tích cực trước các vấn đề, mọi việc đều có thể giải quyết bằng đàm phán, thương lượng mà không cần làm 2 bên căng thẳng.

Lưu ý phương phán này sẽ không áp dụng hiệu quả nếu ba mẹ là người thiếu tính kiên nhẫn.

Tìm cách đánh lạc hướng vấn đề cho bé

Khi bé ăn vạ thì các mẹ sẽ đánh lạc hướng, tìm chủ đề khác nói chuyện với bé, giúp bé quên đi vấn đề hiện tại. Nghĩa là các mẹ hướng bé quan tâm đến vấn đề khác, sự  quan tâm khác. Ví dụ: Khi bé đòi bạn đi chơi, mà trời gió lạnh bạn có thể lấy giấy bút cho bé tô hoặc là cho bé xem phim hoạt hình theo sự  yêu thích của chúng, hay là khi bé đòi đi siêu thị mà trời thì đã tối, bạn có thể chơi đồ hàng cùng bé, giả vờ là khách hàng còn bé là người bán hàng,….Đối với các bé ngoan hơn, có sự  thông minh và nghe lời, các mẹ có thể giải thích cho bé, việc nào nên làm, việc nào thì không. Tùy cơ ứng biến, các mẹ cần phải khéo léo trong mọi tình huống.

Ba mẹ giả vờ như không biết gì bằng cách sử dụng chiêu “makeno” -tức mặc kệ nó

Các bậc phụ huynh cũng hay sử dụng cách này, theo suy nghĩ trẻ em nõn vậy, tức rồi chán lại thôi ngay ý mà. Đây có lẽ giải pháp tốt nhất đối với phụ huynh không thích nịch nọt, khả năng nắm bắt tâm lý của con còn hạn chế thì im lặng sẽ là vàng. Tuy nhiên các mẹ cũng phải có tình thần thép, bởi các con khi không thấy ba, mẹ phản ứng hay nịch nọt gì thì thường chúng càng tức giận và hét to hơn, khóc to hơn. Khi mà các bé vẫn không chịu nín, các mẹ có thể sử  dụng biện pháp khác bằng cách nói với bé”Mẹ đếm từ 1 đến 3 mà con không nín là mẹ sẽ bế con vào góc xó”. Khi trẻ không chịu nín thì bế chúng vào góc kiên kì mặc dù bé chắc chắn sẽ chạy ra khỏi góc đó. Lưu ý là để con vào góc nào sao cho ba mẹ vẫn có thể kiểm soát được, cho bé nhìn thấy mình, tránh tình trạng bé cảm thấy thật sự ba mẹ đã bỏ rơi mình sau đó hậu quả không tốt, ảnh hưởng đến nhận thức và tâm lý sau này của bé.
Làm gì khi con ăn vạ? Giúp ba mẹ hiểu trẻ hơn khi bé ăn vạ 2

 Time out – phạt đứng góc nghĩa là gì?

Theo cách này khi các con vè nheo, ăn vạ. Ba mẹ nhẹ nhàng không được, sau đó phạt bé đứng góc để con nhận lỗi và xem lại hành vi của mình, tuy nhiên biện pháp này thường chỉ có ba mẹ cứng rắn mới áp dụng được. Khi bị phạt bé có thể không nghe lời, chạy ra khỏi chỗ phạt, các bậc phụ huynh đều cảm thấy chán nản khi con không nghe lời sau đó có thể nóng lêncáu giận và đánh, tét con, khi đó thì vừa tốn công chịu đựng của trước đó, vừa phản tác dụng: lần sau con vẫn làm lại i hệt thế, không những vậy mà chúng không sợ nữa, trở nên bướng bình hơn.

Hãy trở thành người bạn tốt với các bé bằng cách : tôn trọng – yêu thương – công bằng.

Làm bạn với con đó là cách mà các mẹ cần phải nhập vai vào con, hiểu được đúng tâm lý, suy nghĩ của chúng. Chúng vè nheo, ăn vạ vì lý do gì, chúng muốn gì từ  đó đưa ra các giải pháp thì hiệu quả cao hơn. Khi bé lên 2 tuổi thì các mẹ cũng nên thay đổi cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cho trẻ như thời gian ăn uống, nghỉ ngơi,… có thể làm sơm hơn một chút bởi vì có thể khi đói, buồn ngủ cũng là nguyên nhân chính của vấn đề này. Chỉ có hiểu con và tôn trọng suy nghĩ, tâm lý của trẻ thì mẹ mới có được hướng giải quyết tốt, giúp cho cả mẹ và bé được khỏe mạnh, cuộc sống vui tươi, không có quá  căng thẳng. Tới độ tuổi này rồi, các mẹ có thể để bé tự  làm một số thứ  như tự tắm, tự  rửa mặt , chân tay, ăn cơm. Đây là phương pháp đơn giản và hiệu quả chỉ cần các mẹ kiên nhẫn một chút hãy yêu thương các bé bằng cái đầu lạnh và trái tim ấm áp.

Hãy làm bạn với các con, đây là cách hiệu quả nhất mang tính lâu bền nhất nếu muốn con ngoan, chỉ có cùng hợp tác, thấu hiểu, yêu thương các con mới có thẻ  giúp cả nhà vui vẻ.