Ho là một phản xạ nhằm tống ra khỏi đường hô hấp các chất dịch, đờm do phổi hay phế quản tiết ra hoặc có vật lạ từ bên ngoài lọt vào như thức ăn bị nhiễm bụi,... nhưng tùy nguyên nhân mà đặc điểm bệnh lý và tính chất ho khác nhau. Vậy, nên làm gì khi trẻ bị ho?

loading...

Xử trí khi trẻ bị ho

Làm gì khi trẻ bị ho? - Cách xử trí hiệu quả nhất cho mẹ 1

Trong trường hợp có thể theo dõi bé ở nhà khi bé ho do bị nhiễm lạnh có chảy nước mũi, không có biểu hiện sốt hoặc chỉ sốt nhẹ, nhưng bé vẫn ăn uống, không nôn,chơi đùa bình thường.

Để bé dễ ăn hơn, nên chăm sóc bé bằng cách cho bé uống nhiều nước cam, chanh hoặc ăn trái cây tươi, súp hoặc nấu cháo và theo dõi nhiệt độ của bé.

Có thể dùng thuốc ho có chiết xuất từ thiên nhiên chứa tinh dầu tràm, tần dày lá, bạc hà, gừng để giảm ho. Các thuốc này có tác dụng điều trị các chứng ho, làm loãng niêm dịch làm dịu ho sát trùng đường hô hấp,… rất an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, có thể sử dụng một số bài thuốc dân gian như mật ong hấp hẹ, hoa đu đủ đực, quất,… Thường bé sẽ khỏi trong vòng một tuần nếu bé đỡ ho, ăn uống tốt, không sốt, thở dễ. Nên nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý, nếu bé hắt hơi sổ mũi.

Cần đưa bé đi đến cơ sở y tế khi gặp những tình huống sau

Làm gì khi trẻ bị ho? - Cách xử trí hiệu quả nhất cho mẹ 2

Trẻ ho đột ngột có triệu trứng co thắt, thở rít, khò khè hoặc tím tái. Trước tiên phải sơ cứu, sau đó lập tức cho trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt vì đây có thể là do trẻ bị dị vật đường thở.

Ho kéo dài mà trong vòng hơn một tuần mà không có sự chuyển biến tốt hoặc bị nặng hơn. Đồng thời khi trẻ ho kèm nôn hoặc sốt cao 38,5 độ C trở lên, trẻ thở nhanh, ho kèm khó thở, nôn, trẻ co giật hoặc li bì khó đánh thức, cánh mũi phập phồng, trẻ ho kèm thở mệt, co lõm ngực, khi ho kèm theo tiết đờm nhớt. Nên cần  nhanh chóng đưa đi gặp bác sĩ.

Nên làm gì khi trẻ bị ho

Mùa lạnh, tránh để bị lạnh, bị ẩm đột ngột kéo dài cần giữ ấm cơ thể. Nên tránh xa những người bị cảm cúm và giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh ô nhiễm.

Mặt khác, khi trẻ đang ốm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ nhỏ là rất quan trọng và đặc biệt cần thiết vì thời gian này trẻ thường lười ăn.

Cách chọn thực phẩm:

Làm gì khi trẻ bị ho? - Cách xử trí hiệu quả nhất cho mẹ 3

Cần ăn những món có nhiều nước, dễ tiêu hóa khi trẻ bị ho như: súp, cháo, sữa… để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. đảm bảo đầy đủ 4 nhóm bột, đạm, béo,rau và phù hợp với khẩu vị hàng ngày của trẻ.

Bên cạnh đó, để chống bệnh trẻ cũng rất cần tăng sức đề kháng. Vì thế nên cho trẻ ăn những thực phẩm giàu chất kẽm, giàu sinh tố A và chất sắt như: gà, trứng, thịt bò, rau có màu xanh, đỏ.

Cần hạn chế những món ăn chế biến có quá nhiều mỡ như: chiên, xào. Đối với món cá, nên đợi sau khi bé hết bệnh hãy cho tập ăn trở lại vì đôi khi trẻ có cảm giác tanh, dễ gây nôn.

Cách cho trẻ ăn:

Làm gì khi trẻ bị ho? - Cách xử trí hiệu quả nhất cho mẹ 4

Để làm đờm nhớt không còn đọng ở cổ trẻ, trước khi cho trẻ ăn nên cho trẻ uống vài muỗng nước nhỏ trước, sau đó cho trẻ nằm sấp rồi vỗ về lưng trẻ.

Điều này giúp trẻ đỡ ho và ăn bớt nôn do trẻ ho nhiều có thể nôn ra thức ăn vừa mới ăn xong kèm theo nhiều đờm nhớt. Thức ăn có nhiều nước giúp không bị kích thích ho nhiều, làm loãng đờm nhớt ở trẻ. Điều nên nhớ là trong ngày cần chia bữa ăn ra làm nhiều lần, cho ăn nhiều lần.

Sau những thông tin trên, chắc hẳn các mẹ đã biết làm gì khi trẻ bị ho rồi phải không. Chúc các mẹ thành công trong việc bảo vệ sức khỏe cho con.

loading...