Làm thế nào để đẩy lùi chứng viêm phổi ở trẻ sơ sinh?

Chứng viêm phổi sở trẻ sơ sinh là gì?

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một trong những biểu hiện nguy hiểm và rất đáng quan ngại của hệ hô hấp. Việc điều trị và đẩy lùi chúng cần được thực hiện đúng cách để tránh những biến chứng. Vậy thì mẹ đã biết gì về điều này chưa? Hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Hiểu thế nào về chứng viêm phổi ở bé sơ sinh?

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh là bệnh lý rất dễ mắc ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đặc biệt, đối với những trẻ dưới 3 tuổi có đến hơn 80% nguy cơ mắc phải bệnh này. Các biểu hiện của viêm phổi ở bé sơ sinh thường xuất hiện rất sớm. Sau đó chúng có thể diễn biến nhanh và trở nặng. Chính vì vậy, mẹ cần nắm bắt thật tốt về bệnh lý này để có thể đưa ra phương hướng điều trị tối ưu nhất cho bé.

Trẻ sơ sinh là đối tượng dễ mắc viêm phổi nhất.

Không giống với viêm phổi ở người lớn hoặc trẻ hơn 3 tuổi. Biểu hiện của viêm phổi ở trẻ sơ sinh thường không đầy đủ và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, mẹ cần quan sát một cách kỹ lưỡng. Ngay sau khi nghi ngờ bé bị viêm phổi cần có biện pháp điều trị thích hợp. Các triệu chứng viêm phổi mà mẹ có thể nhận định bao gồm:

  • Bé sốt trên 37,5 độ C hoặc hạ thân nhiệt một cách bất thường
  • Bỏ bú hoặc bú kém
  • Nhịp thở của bé nhanh trên 60 lần trong 1 phút hoặc có các biểu hiện khó thở.

Khi viêm phổi trở nặng, các diễn biến có thể thấy bao gồm:

  • Tình trạng sốt cao, li bì hoặc hạ thân nhiệt sâu, li bì.
  • Bỏ bú, nôn mửa, chướng bụng.
  • Khi trẻ bé có biểu hiện khó thở, rút lõm lồng ngực, tím tái..

Khi có các biểu hiện trở nặng cha mẹ cần đưa bé đến ngay các cơ sở y khoa để được điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị ho liệu có nguy hiểm không?

Làm thế nào để chăm sóc bé bị viêm phổi tốt nhất?

Cần phải hiểu rằng, các phương pháp chăm sóc và điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh nên dựa trên những ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Cha mẹ tuyệt đối không được điều trị tại nhà. Việc tự ý mua thuốc cho bé đôi khi còn khiến tình trạng này trở nên nguy hiểm hơn.

Mẹ cần tìm hiểu để áp dụng điều trị viêm phổi cho bé đúng cách.

Các biện pháp chăm sóc tại nhà mà cha mẹ nên áp dụng khi viêm phổi không trở nặng như sau:

Hạ sốt cho trẻ đúng cách

Chườm ấm tích cực được xem là phương pháp hạ sốt đúng đắn mà mẹ nên làm. Khi trẻ có dấu hiệu bị sốt trên 38,5 độ C mẹ có thể cho bé uống thêm thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Vỗ lồng ngực long đờm giúp trẻ

Vỗ long đờm là biện pháp cần thực hiện để điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh từ gốc rễ. Việc vỗ này nên được thực hiện khi bé còn đói, tốt nhất là 1  giờ trước khi bé ăn. Cha mẹ có thể thực hiện nhiều lần trong ngày. Kết hợp với hút đờm khỏi mũi họng sẽ cho hiệu quả tốt hơn. Các bước thực hiện như sau:

viêm phổi ở trẻ sơ sinh.
Vỗ long đờm là biện pháp hữu hiệu giúp điều trị viêm phổi ở trẻ sơ sinh.

Bước 1:  tiến hành phủ một tấm vải mỏng lên người trẻ, không thực hiện động tác  vỗ trực tiếp vào da.

Bước 2: Mẹ gập bàn tay khum lại, sao cho ngón cái ép vào ngón trỏ. Tiến hành vỗ sao cho âm thanh nghe bộp bộp. Tránh việc vỗ ra âm thanh nghe bẹt bẹt vì chúng có thể khiến bé đau.

Vùng vỗ là vùng dạ dày, xương ức hay xương sống. Khi tiến hành vỗ lồng ngực, bạn chỉ cần di chuyển cổ tay thích hợp để tránh làm bé rát ngực, tức ngực.

Quan tâm đến chế độ ăn của bé và vệ sinh sạch sẽ cho bé

Với tình trạng viêm phổi ở trẻ sơ sinh, việc kiểm soát vệ sinh sạch sẽ và quan tâm đến chế độ ăn của bé rất quan trọng. Đây chính là tiền đề giúp bé có thể sớm hồi phục.

Mẹ nên sử dụng khăn xô, khăn ướt khoa học. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 lần. Chế độ ăn của bé cần đảm bảo giàu dinh dưỡng, lỏng, mềm, dễ tiêu, dễ nuốt. Khi bé viêm phổi nặng, nên tiến hành chia nhỏ bữa trong ngày để trẻ tiêu thụ hết phần thức ăn.

Phòng bệnh tích cực cho bé

Viêm phổi là bệnh lý có thể lây lan. Do đó, mẹ nên thực hiện phòng bệnh nghiêm ngặt.

  • Tránh cho bé tiếp xúc với các trẻ khác khiến lây lan.
  • Đưa bé đi tiêm phòng đúng và đầy đủ.
  • Để trẻ sinh sống ở nơi đầy đủ ánh sáng, thoáng mát.
  • Nên cho bé bú ít nhất sau 6 tháng. Sữa mẹ có vai trò quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng ở trẻ sơ sinh.

Có thể nói, viêm phổi ở trẻ sơ sinh là một bệnh phổ biến và có thể để lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, các biến chứng diễn ra nhanh khiến mẹ không kịp trở tay. Do đó, mẹ nên tham khảo và áp dụng ngay những phương pháp điều trị, chăm sóc mà Siêu thị Kid vừa cung cấp trên đây.  Hy vọng bài viết này bổ ích để với các bậc cha mẹ. Hãy dành cho bé yêu sự chăm sóc đúng cách nhất giúp trẻ nhanh hồi phục và tránh những biến chứng nguy hiểm mẹ nhé!