Làm thế nào để điều trị tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít?

Trẻ sơ sinh ngủ ít mẹ phải làm sao?

Trong thời gian vừa qua, Siêu thị Kid nhận được rất nhiều câu hỏi về trẻ sơ sinh ngủ ít. Có thể thấy đây là tình trạng mà rất nhiều bé từng gặp phải. Điều này không chỉ khiến mẹ lo lắng mà về lâu dài, khi bé ngủ ít còn trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Vậy mẹ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tình trạng này nhé!

Thế nào là tình trạng bé sơ sinh ngủ ít?

Trẻ sơ sinh ngủ ít được hiểu là tình trạng thời gian ngủ của bé trong 1 ngày ít hơn hình thường. Do đó, để có thể xác định bé yêu nhà mình có ngủ ít hay không mẹ cần dựa theo số thời gian ngủ bình thường. Thời gian ngủ trung bình của trẻ sơ sinh phụ thuộc vào độ tuổi. Cụ thể:

trẻ sơ sinh ngủ ít
Việc trẻ sơ sinh ngủ ít là tình trạng nhiều bé gặp phải.
 • Khi bé dưới 8 tuần tuổi thường có thời gian ngủ từ 16 đến 18 giờ. Các giấc ngủ thường dài từ 2 đến 4 giờ.
 • Với các bé từ 2 tháng đến 6 tháng thời gian ngủ từ 14 đến 16 giờ.
 • Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi ngủ khoảng 14 giờ/ ngày
 • Trẻ 1 đến 3 tuổi ngủ từ 10 đến 13 giờ.
 • Bé từ 3 đến 5 tuổi có giấc ngủ trung bình từ 10 đến 12 giờ.

Nếu bé yêu ngủ ít hơn số thời gian này thì đó là tình trạng mất ngủ. Mẹ cần nhanh chóng xác định và tìm kiếm giải pháp để bé có thể giữ được lịch sinh hoạt điều độ hơn.

Nguyên nhân nào khiến bé sơ sinh ít ngủ?

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít có thể đến từ các nguyên nhân khác nhau. Việc tìm hiểu những nguyên nhân này đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó sẽ tác động trực tiếp đến cách điều trị. Trên thực tế, khi bé ít ngủ có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

 • Bé yêu bị ướt mông do bỉm ướt, tràn nước tiểu ở tã.
 • Bé đói do chưa bú đủ cữ hoặc ăn quá nó dẫn đến cảm giác ì ạch.
 • Bé thiếu vi chất dinh dưỡng như kẽm canxi cũng sẽ ngủ không sâu giấc, hay giật mình.
 • Bé mắc các bệnh lý khiến cơ thể mệt mỏi, khó ngủ.

Tùy theo những tình trạng của bé mà mẹ có thể tìm kiếm phương án điều trị tốt nhất. Khi bé ít ngủ, thường sẽ quấy khóc, khó chịu. Do đó, mẹ hãy thấu hiểu và yêu thương bé nhiều hơn nhé!

Trẻ sơ sinh ngủ ít liệu có làm sao không?

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo đà phát triển cho bé. Khi bé có giấc ngủ sâu, dài, phù hợp với độ tuổi sẽ giúp phát triển tối đa về trí tuệ, chiều cao, tăng cường sức đề kháng. Do đó, khi trẻ sơ sinh ngủ ít khiến mẹ không khỏi lo lắng.

Các bác sĩ chuyên khoa nói rằng, trong một vài tuần sau khi sinh, bé yêu sẽ có khoảng thời gian thức giấc giữa hai giấc ngủ là 30 đến 60 phút. Tùy thuộc vào nhu cầu của bé mà thời gian thức hay ngủ khác nhau. Tuy nhiên phần lớn mẹ đều có cảm giác bé ngủ rất nhiều. Trong khoảng thời gian bé thức, mẹ nên tiến hành trò chuyện với bé nhiều hơn. Đặc biệt, nên dần tạo thói quen để bé phân biệt ngày- đêm. Từ đó giúp bé nhanh chóng thích nghi với cuộc sống bên ngoài.

Cha mẹ không nên định lượng giấc ngủ của con bằng cách so sánh với những trẻ khác. Việc bé ngủ nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu của bé. Trong trường hợp bé thường xuyên ngủ ít 10 giờ một ngày. Lúc này mẹ cần đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám.

Làm thế nào để điều trị chứng ngủ ít ở bé sơ sinh?

Khi trẻ sơ sinh ngủ ít, mẹ luôn mong muốn tìm ra những biện pháp để cải thiện điều này. Tùy vào độ tuổi, mẹ có thể áp dụng các phương pháp khác nhau.

Mẹ cần giữ mỗi trường xung quanh yên tĩnh để bé ngủ tốt hơn.
 • Trong vòng một tháng đầu, để bé yêu no bụng trước khi ngủ. Mẹ nên cho bé bú bất kì lúc nào bé đói. Thông thường các cữ bú này sẽ cách nhau từ 1,5 đến 2 giờ hoặc dài hơn vào ban đêm. Trung bình nhu cầu về sữa của bé sơ sinh thường khoảng 600ml sữa/ngày. Tuy nhiên, nếu bé ham ngủ mà quên bữa thì mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé bú.
 • Mẹ nên giữ cho môi trường xung quanh bé được yên tĩnh và hoàn toàn thư thái. Trẻ sơ sinh có giác quan rất mẫn cảm. Thêm vào đó, do đang ở trong bụng mẹ được ôm ấp và ít có tiếng động. Chính vì vậy nếu phòng bé ngủ thường xuyên ồn ào sẽ khiến bé quấy khóc.
 • Ngoài ra, do bé sơ sinh có chế độ sinh hoạt chưa thực sự ổn định. Chính vì vậy mẹ cần xem xét bỉm, tã, quần áo mặc cho bé xem đã thực sự thoải mái chưa.
 • Cuối cùng, nếu bé thường xuyên ngủ ít và không rõ nguyên nhân. Hãy đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám nhé!

Tình trạng trẻ sơ sinh ngủ ít dù không phải là một hiện tượng quá xa lạ. Tuy nhiên nếu kéo dài đều không tốt cho bé. Hy vọng rằng, với bài viết của Siêu thị Kid sẽ giúp mẹ hiểu thêm về điều này. Mẹ hãy tham khảo , chia sẻ để nhiều người biết đến hơn thông tin bổ ích này nhé!