Sốt không phải là bệnh, sốt là biểu hiện của việc hệ miễn dịch của bé đang phải chống cự những “ kẻ xâm lược”  gây bệnh như virus hay vi khuẩn. Tuy nhiên nếu không nhanh chóng hạ sốt trẻ có thể sẽ sốt cao hơn thậm chí co giật gây ảnh hưởng tới thần kinh và sức khỏe. Sau đây là hướng dẫn mẹ cách lau mát hạ sốt cho trẻ đúng cách.

Khi nào thì nên lau mát hạ sốt cho trẻ?

Lau mát hạ sốt cho trẻ khi nào? Mách mẹ cách làm đúng nhất 1

Bất cứ khi nào trẻ bị sốt, tức là thân nhiệt cao trên 37 độ thì gọi là sốt. Trẻ sốt nhẹ, sốt vừa hay sốt cao thì đều có thể dùng cách lau mát để hạ sốt cho trẻ.

Tùy từng trường hợp mà có thể áp dụng lau mát hạ sốt kèm những biện pháp khác nhau. Nếu trẻ sốt nhẹ, sốt vừa thì mẹ chỉ cần lau mát hạ sốt cho trẻ và không cần uống thêm thuốc.

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ trở lên ngoài lau mát hạ sốt mẹ cần phải sử dụng những biện pháp hạ sốt khác như uống thuốc hạ sốt hay viên hạ sốt đặt hậu môn. Nếu sốt cao dẫn đến co giật thì cần đưa ngay đi cấp cứu.

Hướng dẫn cách lau mát hạ sốt cho trẻ .

Lau mát hạ sốt cho trẻ khi nào? Mách mẹ cách làm đúng nhất 2

Lau mát hạ sốt tức là việc dùng khăn ướt lau toàn thân hoặc lau những vùng như trán, nách, háng vì trán là nơi tập trung nhiệt, việc lau trán giúp trẻ hạ bớt nhiệt độ. Đối với các vị trí như nách, háng thì đó là những nơi tỏa nhiệt, vùng da rất mỏng nên lau mát những chỗ như vậy để hạ sốt rất hiệu quả.

Cần chuẩn bị từ 2-5 chiếc khăn xô mềm, chậu nước ấm.

Dùng khăn xô nhúng nước ấm vắt kiệt nước rồi đắp lên trán, nếu bé chịu hợp tác thì hãy đắp tại các vị trí như 2 bên nách và 2 bên háng. Còn nếu bé không chịu thì mẹ thường xuyên lấy khăn lau là được. Kiểm tra độ nóng của nước để cho thêm nước nóng

Lưu ý không dùng nước lạnh để dùng làm nước hạ sốt cho trẻ. Nếu dùng nước lạnh dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt, bỏng lạnh thậm chí vỡ mạch máu.

Làm gì khi trẻ bị sốt ?

Lau mát hạ sốt cho trẻ khi nào? Mách mẹ cách làm đúng nhất 3

Khi trẻ bị sốt ngoài lau mát hạ sốt cho trẻ, cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt trên 38,5 độ thì mẹ cần chú ý những điều sau :

  • Không ôm ấp trẻ quá mức, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi.
  • Cho trẻ bú nhiều hơn và lâu hơn, đối vớ trẻ lớn hơn thì cho trẻ uống thật nhiều nước có thể để bù lại lượng nước đã mất đi
  • Nếu trẻ sốt kèm theo các biểu hiện như lờ đờ, mệt mỏi , tím tái.. thì lập tức đưa trẻ đến bệnh viện.

Hy vọng bài viết đã giúp ích trong việc lau mát hạ sốt cho trẻ. Mẹ hãy ghi nhớ và thực hiện đúng phương pháp để hạ sốt cho con và tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.