Lịch tiêm chủng mở rộng Quốc Gia 2020 cho trẻ mới nhất

Lịch tiêm chủng mở rộng mới nhất hiện nay

Có rất nhiều chị em lần đầu làm mẹ nên chưa nắm vững được quy tình tiêm chủng. Cũng như lịch tiêm chủng mở rộng hiện nay. Họ không biết nên tiêm chủng vào thời gian nào và không biết cần chuẩn bị những gì?… Bài viết này Siêu Thị Kid sẽ chia sẻ với các mẹ về quy trình và lịch tiêm chủng mở rộng theo chương trình của Nhà nước hiện nay.

Lịch tiêm chủng mở rộng của nước ra hiện nay

Dưới đây là lịch tiêm chủng mở rộng hiện nay. Các mẹ nên tham khảo để đưa con đi tiêm chủng một cách hợp lý.

Lịch tiêm chủng mở rộng của nước ra hiện nay
Lịch tiêm chủng mở rộng của nước ra hiện nay

Quy trình tiêm chủng cho trẻ hiện nay như thế nào?

Tiêm phòng là việc vô cùng quan trọng và cần thiết đối với mỗi đứa trẻ. Thế nên, cha mẹ nên nắm vững những kiến thức về tiêm chủng một cách kĩ càng. Hiện nay nước ta có 2 phương pháp tiêm chủng đó là:

  • Tiêm chủng mở rộng miễn phí được nhà nước tài trợ
  • Tiêm chủng dịch vụ thì cha mẹ tự bỏ tiền sử dụng cho con.

Vậy quy trình tiêm chủng cho con bao gồm những gì? Những bậc cha mẹ cần nắm rõ những điều sau:

Nắm rõ được lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh

Mỗi cha mẹ nên nắm vững được lịch tiêm chủng có trẻ sơ sinh. Để có thể ước chừng được khoảng thời gian con có thể đi tiêm (đối với tiêm dịch vụ). Còn đối với tiêm chủng mở rộng, cha mẹ sẽ được thông báo thời gian tiêm ngày nào. Tuy nhiên cha mẹ nên chủ động nắm lịch, đề phòng trường hợp tên mình bị bỏ sót.

Lựa chọn trung tâm tiêm chủng phù hợp cho trẻ

Sau khi đã biết con mình nằm trong trong độ tuổi nào và cần tiêm loại vacxin nào? Thì cha mẹ có thể lựa chọn trung tâm tiêm chủng phù hợp nhất cho con. Như chúng tôi đã đưa ra ở trên, hiện nay có 2 hình thức để tiêm phòng cho con. Thứ nhất miễn phí nhưng đôi khi phải đợi lâu và có khả năng hết vacxin. Trường hợp thứ hai là mất tiền nhưng nhanh và đảm bảo việc có vacxin đầy đủ. Việc lựa chọn hình thức tiêm phụ thuộc vào cha mẹ. Cha mẹ nên dựa vào điều kiện kinh tế và lựa chọn hình thức tiêm chủng cho con.

Lựa chọn trung tâm tiêm chủng phù hợp cho trẻ
Lựa chọn trung tâm tiêm chủng phù hợp cho trẻ

Nên khám tổng quát cho trẻ trước khi tiêm chủng

Sau khi thống nhất chọn địa điểm và hình thức tiêm chủng cho con. Bước tiếp theo cha mẹ cần đưa con đến trung tâm y tế để được bác sinh khám tổng quát. Lúc này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát cho trẻ và đo nhiệt độ. Nếu bé đang trong giai đoạn bị sốt cao, thì sẽ không được tiêm chủng. Và đợi vào đợt sau khi sức khỏe của bé trở lại bình thường.

Chờ đợi đến lượt con mình

Khi tiêm chủng sẽ có quá trình đợi tiêm chủng khác nhau giữa hai hình thức. Đối với hình thức tiêm chủng dịch vụ sẽ lấy số giống như khám bệnh. Còn hình thức tiêm chủng mở rộng thì bác sỹ gọi theo danh sách có sẵn.

Chờ đợi đến lượt con mình
Chờ đợi đến lượt con mình

Theo dõi sức khỏe trẻ sau khi tiêm chủng

Sau khi tiêm xong, mẹ và bé sẽ ở trong phòng chờ khoảng 30 phút xem có triệu chứng gì không. Nếu không có vấn đề gì, cha mẹ đưa con về và tiếp tục theo dõi trong 1-2 ngày tiếp theo. Nếu con có dấu hiệu như: Sốt cao, nôn trớ, sưng tấy ở vị trí tiêm… Thì cha mẹ nên đưa con quay lại trạm y tá hoặc bệnh viện để kiểm tra.

Quy trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ khác nhau như thế nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên về việc lựa chọn trung tâm tiêm chủng cho trẻ. Sau đây là những sự khác nhau về quy trình tiêm chủng của hai hình thức này.

Thứ tự quá trình tiêm chủng

Đối với hình thức tiêm chủng mở rộng thì cha mẹ đưa con đến trạm y tế hay bệnh viện nơi mình cư trú. Và đợi nhân viên y tá gọi tên là vào tiêm.

Còn đối với tiêm dịch vụ thì các mẹ ai đến trước lấy số trước, ai đến sau lấy số sau để tiêm.

Chi phí tiêm chủng

Đối với tiêm chủng mở rộng, cha mẹ không mất tiền tiêm phòng. Nhưng đối với tiêm chủng dịch vụ, cùng loại vacxin ấy hoặc những loại vacxin tốt hơn thì giá cả sẽ khác nhau.

Thông báo lịch tiêm chủng

Nếu như tiêm chủng mở rộng, cha mẹ có con trong độ tuổi sẽ được thông báo qua: Loa, đài, giấy mời… Hoặc có thể là thông báo tận nhà.

Còn tiêm chủng dịch vụ thì cha mẹ chỉ cần nắm được lịch tiêm chủng của trẻ. Và khi trẻ đến độ tuổi đó là đưa bé đi tiêm.

Thông báo lịch tiêm chủng
Thông báo lịch tiêm chủng

Thời gian tiêm chủng

Đối với tiêm chủng mở rộng cha mẹ cần đưa con đến đúng như thời gian đã thông báo. Tiêm chúng mở rộng chỉ tổ chức tiêm trong vòng 1-2 ngày. Vì thế, cha mẹ cần thu xếp thời gian và công việc hợp lý để đưa con đi tiêm kịp thời.

Tiêm dịch vụ thì khi con trong độ tuổi thì cha mẹ đưa con đi tiêm lúc nào cũng được. Tất nhiên, nhưng nếu sắp xếp được thì tiêm càng sớm càng tốt.

Lời kết

Trên đây là quy trình và lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cùng với đó là những điểm khác nhau giữa tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Cha mẹ nên nhớ rõ và cân nhắc xem nên lựa chọn hình thức tiêm chủng nào phù hợp với điều kiện kinh tế, thời gian của gia đình. Chúc cha mẹ và các bé luôn luôn vui khỏe.