Có rất nhiều sự khác biệt về hệ tiêu hóa của trẻ được sinh mổ và trẻ sinh thường. Dưới đây là những thông tin mà Sieuthikid.com tổng hợp được để giúp các mẹ đảm bảo cho bé nhà mình có hệ tiêu hóa tốt khi được chào đời, thích nghi với môi trường mới.

loading...

Theo ESPGHAN-tổ chức Y khoa từ Châu Âu chuyên nghiên cứu về dinh dưỡng Nhi khoa đã nghiện cứu và chứng minh rằng có một sự khác biệt nhất định trong hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ sinh mổ và trẻ sinh thường.  Theo như nghiên cứu này, họ tìm ra rằng, trẻ sinh mổ thường có hệ tiêu hóa kém hơn, trong khi đó những trẻ được sinh ra bình thường thì có được hệ tiêu hóa tốt, hoàn thiện và hệ miễn dịch tốt hơn, sức đề kháng cao hơn đó là do bằng cách sinh tự nhiện người mẹ tạo cơ hội cho bé được tiếp xúc với vi khuẩn có lợi, đánh thức hệ miễn dịch của bé hoạt động trong quá trình chuyển dạ.

Theo nhận định của tiến sĩ Bengt Bjorksten – Giáo sư danh dự về Nhi khoa của Đại học Karolinska, Stockholm, Thụy Điển: ảnh hưởng của hệ vi sinh đường ruột trong giai đọan đầu đời lên sự phát triển của phản ứng điều hòa miễn dịch đã được nghiên cứu trong nhiều các nghiên cứu qui mô. Do đó, khi các bé được sinh ra trong môi trường vô khuẩn (sinh mổ) khiến hệ miễn dịch của trẻ sinh mổ không phải hoạt động hay còn gọi lầ rơi vào trạng thái “ngủ đông”,  làm cho cơ thể trẻ không được linh hoạt để có thể  thích nghi với môi trường sống mới cùng những điều kiện mới. Hệ tiêu hoá của trẻ sinh mổ cũng bị ảnh hưởng, những vi khuẩn chí đường ruột được hình thành một cách chậm chạp hơn những trẻ sinh thường khiến trẻ đối mặt với những vấn đề về tiêu hoá như kém dung nạp lactose, chậm hấp thụ chất đạm, dị ứng sữa.

Thực tế cho thấy, các bà mẹ thường không quan tâm hoặc là thiếu nhận thức cho vấn đề này. Khi chăm sóc các bé mà thấy bé nôn trớ, quấy khóc mà cho rằng đó là hiện tượng rất bình thường, không đi khám hay có giải pháp nào đó, trong khi đó nó chính là biểu hiện của sự bất dung nạp của hệ tiêu hóa. Việc này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bé như bé sẽ  chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, hay quấy, khó ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển về trí tuệ của bé do sự các hormone tăng trưởng ảnh hưởng theo. Hy vọng cùng với những thông tin cung cấp trên, các mẹ cần quan tâm vấn đề cho bé hơn, cần có biện phát ngăn ngừa và phòng tránh các vấn đề tiêu hóa cho trẻ để đảm bảo bé luôn phát triển về thể chất và trí tuệ.

Lời khuyên giúp thai nhi hoàn thiện hệ tiêu hóa toàn diện cho bà bầu 1

Gíup cho hệ tiêu hóa của bé được tốt, khi được chào đời, các mẹ cần cho bé bú sữa càng sớm các tốt, ngay sau khi sinh bé ở 30 phút đầu tiên, điều này sẽ cung cấp những lợi khuẩn đường ruột một cách tốt nhất. Để đảm bảo bé có hệ tiêu hóa tốt sau khi sinh, phòng trường hợp tình trạng sức khỏe của mẹ còn yếu sau khi sinh, nên chuẩn bị loại sữa có công thức như sữa mẹ phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Khi cho bé bú sữa ngoài đó có thể dẫn đến tình trạng hệ tiêu hóa của bé phải làm việc quá sức, nên các mẹ cần chuẩn bị sữa này kỹ sao cho tránh được tình trạng trẻ bị dị ứng sữa, khó dung nạp chất đạm, ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bé sau này.

loading...