Những lưu ý quan trọng trong việc lựa chọn giày tập đi cho bé

Chọn giày tập đi cho bé như thế nào tốt nhất?

Làm sao để chọn giày tập đi cho bé yêu tốt nhất là điều các mẹ rất quan tâm. Ngày nay với sự phát triển của nền kinh tế cũng như công nghệ dẫn tới có rất nhiều mẫu mã giày dép. Nhưng để tìm cho bé một đôi giày phù hợp và an toàn khi đi lại thì lại không dễ.

Lựa chọn cho con những đôi giày phù hợp để tập đi là một điều vô cùng quan trọng. Vì chỉ cần chọn sai giày, cỡ giày là có thể ảnh hưởng rất xấu đến đôi chân, đầu gối, cột sống… của con rồi. Trong bài viết này Siêu Thị Kid sẽ chia sẽ đến các mẹ những lưu ý vô cùng quan trọng đi lựa chọn giày tập đi cho bé. Để giúp các mẹ chọn được đôi giày hợp với bé cũng như đảm bảo an toàn cho bé.

Các loại giày tập đi cho bé
Các loại giày tập đi cho bé

Những lưu ý khi chọn giày tập đi cho bé

Dưới đây là những lưu ý vô cùng quan trọng đối với những bà mẹ khi chọn giày cho con. Hãy cùng tham khảo, để có thể chọn cho con mình một đôi giày tập đi tốt nhất nhé.

Giai đoạn nào thì mẹ nên cho bé đi giày?

Khi bước sang năm thứ hai và khoảng từ tháng thứ 12-13 trở đi. Lúc này trẻ đã có thể chập chững tập đi những bước đi đầu đời. Tùy vào sự phát triển của từng bé khác nhau. Có bé đã biết đi từ thời gian rất sớm, khoảng ngay từ tháng 9-10. Khi bé bắt đầu chập chững tập đi, mẹ nên cho bé sử dụng giày. Một đôi giày phù hợp sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tập đi của bé.

Giai đoạn nào thì mẹ nên cho bé đi giày?
Giai đoạn nào thì mẹ nên cho bé đi giày?

Nên mua giày cột giày, kéo khóa hay băng dính gai

Bạn nên chọn loại dây buộc giày đủ dài để có thể thắt nơ cho bé khi mang. Độ dài này mẹ nên kiểm tra một cách cẩn thận. Nếu giày của bé không có dây đủ dài, thì mẹ nên mua loại dây khác dài hơn để thay thế. Nhưng dây quá dài thì mẹ nên cột lại một cách gọn gàng tránh lúc bé di chuyển bị vấp té.

Còn có số mẫu giày cài bằng nút hay băng dính gai cũng rất thuận tiện. Nhưng khi bé đã phát hiện ra cách mở, thì bé sẽ nghịch và tháo ra thường xuyên.

Lựa chọn giày cho chất liệu nhẹ nhàng, thoáng mát

Giày tập đi có chất liệu bằng da mềm là lựa chọn tốt nhất cho bé. Không nên chọn những đôi giày da cứng, chất liệu nhựa tổng hợp. Vì nó có thể cản trở sự phát triển nhanh chóng của chân trẻ. Chân bé giai đoạn này rất dễ đổ mồ hôi vì vậy mẹ cũng nên chú ý đến chất liệu. Để làm sao lúc di chuyển giày có thể thoát khí một cách tốt nhất. Kiểu dáng đôi giày là tiêu chí lựa chọn cuối cùng. Vì lúc này bé chưa cảm nhận được xấu hay đẹp từ đôi giày.

Lựa chọn giày cho chất liệu nhẹ nhàng, thoáng mát
Lựa chọn giày cho chất liệu nhẹ nhàng, thoáng mát

Kiểm tra sự phù hợp của bé đối với giày

Sau khi mang giày xong thì đỡ bé đứng dậy. Giày vừa là khi mẹ có thể để vừa ngón tay út giữa giữa gót chân bé và mép trong của giày. Một ngón tay cái tính từ đầu ngón chân bé đến mũi giày. Tốt nhất bạn hãy để bé đi thử giày mà cho bé tập đi vài vòng trong phòng. Sau đó, mẹ cởi giày ra kiểm tra có sự kích ứng nào đến chân của bé hay không? Hay có vết hằn nào lên chân gì giày quá chật không? Chân bé phát triển rất nhanh chóng, do đó mẹ nên thường xuyên kiểm tra để kịp thời thay giày cho bé.

Thời điểm thích hợp cho đưa bé đi mua giày

Các bậc cha mẹ nên đưa bé đi chọn mua giày vào buổi tối. Bé yêu của bạn có thể được nghỉ ngơi tốt hơn vào buổi sáng, do đó chân bé cũng giống như vậy. Theo kinh nghiệm thực tế là tầm chiều tối, chân bé có thể sẽ to hơn khoảng 5% so với buổi sáng. Vì vậy, đi chọn giày vào thời điểm này giúp bé lựa chọn được đôi giày phù hợp với chân nhất.

Lựa chọn kiểu dáng giày tập đi cho bé

Các mẹ lúc mua giày tập đi cho bé thường chú ý tới kiểu dáng đầu tiên. Nhưng thực tế đây lại là yếu tố sau cùng được quan tâm đến sau khi tất cả các tiêu chí khác đã được kiểm tra. Lựa chọn được đôi giày phù hợp vẫn tốt hơn một đôi giày đẹp mà không tốt cho bé.

Lựa chọn kiểu dáng giày tập đi cho bé
Lựa chọn kiểu dáng giày tập đi cho bé

Chọn giày có đế chống trượt

Chọn giày cho bé bạn nên chú ý đến các loại vật liệu chế tạo đế. Đế giày phải đảm bảo có chống trơn để bé không bị trơn trượt trong quá trình tập đi. Vì trong giai đoạn này khả năng giữ thăng bằng của bé chưa tốt. Các mẹ nên chọn giày có đế bằng cao su và có rảnh để tăng khả năng chống trượt. Chân trẻ phát triển rất nhanh cả về chiều rộng lẫn chiều dài. Vì vậy mẹ không cần thiết phải mua những đôi giày quá đắt tiền. Trẻ dưới 2 tuổi nên chọn những đôi giày bít mũi. Không nên lựa chọn những đôi giày hở mũi.

Lời kết

Dù mua đôi giày tập đi cho bé có tốt thế nào đi chăng nữa. Thì các mẹ vẫn nên nhớ một điều: “Chân bé vẫn tiếp tục phát triển rất nhanh chóng, vì vậy mẹ nên thường xuyên kiểm tra giày của bé. Tốt nhất là các mẹ nên thay giày cho bé trong khoảng 2 đến 3 tháng một lần nhé”. Siêu Thị Kid chúc các bé phát triển một cách nhanh chóng và ổn định nhé.