Có nhiều người cho rằng việc cầm thìa hay cầm đũa là bản năng của con người nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Trẻ biết cầm đũa, thìa do quan sát và học theo người lớn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần có cách dạy con cầm đũa đúng ngay từ khi trẻ còn nhỏ là điều cần thiết. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm hữu ích về vấn đề đó mời các bạn cùng theo dõi:

Những lưu ý khi dạy con cầm đũa

Để việc dạy con cầm đũa đúng cách và hiệu quả thì các mẹ cần lưu ý một số điểm về cách dạy con cầm đũa như sau:Lưu ý cần biết trong cách dạy trẻ cầm đũa đạt hiệu quả tốt nhất

  • Đầu tiên bạn hãy chọn cho bé những đôi đũa phù hợp với cỡ tay để khi sử dụng trẻ sẽ dễ dàng cầm nắm mà không bị rơi.
  • Trong quá trình dạy trẻ cách cầm đũa thì các bạn phải thường xuyên quan sát cũng như để ý đến từng cử chỉ và hành động của trẻ nếu thấy trẻ cầm đũa sai thì ngay lập tức phải uốn nắn cũng như sữa kịp thời để tập cho trẻ một thói quen cầm đũa đúng cách.
  • Cỗ vũ trẻ mỗi khi trẻ cầm đũa đúng cách và nhắc nhở trẻ không được dùng đũa để chơi trong giờ ăn. Như vậy, việc khuyến khích trẻ sẽ giúp trẻ có thêm động lực cũng như tạo cho trẻ thói quen có trách nhiệm với những việc mình đang làm, tốt sẽ được khen còn làm sai thì phải được nhắc nhở.
  • Thường xuyên tạo thêm không khí cho buổi học của trẻ cũng như bạn có thể lựa chọn bộ dụng cụ ăn uống nhiều màu sắc như vậy sẽ giúp cho trẻ dễ dàng tiếp thu hơn và cách dạy con cầm đũa của bạn cũng có hiệu quả hơn.

Cách dạy trẻ cầm đũa hiệu quả nhất

Lưu ý cần biết trong cách dạy trẻ cầm đũa đạt hiệu quả tốt nhất

  • Dạy con cầm đũa theo đúng lứa tuổi là cách giúp trẻ dễ dàng tiếp thu nhanh chóng và hiệu quả. Bởi nếu bạn dạy trẻ cầm đũa khi trẻ còn quá nhỏ, chưa biết gì thì đôi khi sẽ gây ra các tác hại. Nhiều người cho rằng dạy trẻ cầm đũa có thể giúp trẻ phát triển trí não, tư duy tốt nhưng trên thực tế thì không phải như vậy. Việc cho trẻ cầm đũa quá sớm hay có nhiều người còn bắt ép trẻ phải học cách cầm đũa theo ý muốn của bố mẹ như vậy sẽ gây áp lực cũng như làm trẻ sợ việc cầm đũa mỗi ngày như vậy sẽ không tốt.
  • Dạy con cách cầm đũa dễ hiểu bằng việc phải dạy một cách từ tốn nhẹ nhàng để tạo không khí học tập cho trẻ. Bạn không nên cáu gắt mỗi khi trẻ làm sai hay thực hiện chưa đúng hoặc những khi trẻ vụng về làm cơm rơi vãi lên sàn nhà mà cần chỉ ra cho trẻ việc gì nên làm và việc gì không nên để tập cho trẻ thói quen ăn uống sạch sẽ.
  • Để việc dạy con cầm đũa được thuận lợi thì bạn nên tinh tế nắm bắt tâm lý của trẻ. Điều đó sẽ giúp cho trẻ học tập đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn có thể làm các món ăn với nhiều màu sắc hay sử dụng các dụng cụ ăn uống đẹp mắt để kích thích sự tò mò của trẻ đồng thời làm trẻ thích thú mỗi khi ngồi vào bàn ăn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích chúng tôi đã cung cấp về cách dạy trẻ cầm đũa thì các bạn có thể tham khảo và có thêm kiến thức trong việc nuôi dạy con cái.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết !