Ở mỗi giai đoạn khác nhau thì trẻ cần được chăm sóc theo cách khác nhau. Trong đó, 2 tuần tuổi là giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của bé. Chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cũng như cần phải có những lưu ý quan trọng. Do đó, để giúp các mẹ không còn cảm thấy lóng ngóng khi chăm trẻ, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn một số vấn đề cần quan tâm như sau:

1.Bé bú sữa mẹ:

Khi trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi thì việc bú mẹ đã trở nên quen thuộc với bé. Ở giai đoạn này nguồn dưỡng chất từ sữa mẹ vẫn là chính và bé sẽ cần hơn so với giai đoạn 1 tuần tuổi. Do đó, việc bé bú mẹ sẽ có những thay đổi nhất định là bé sẽ bú với lượng sữa nhiều hơn để đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể bé, số lần bú bé cũng sẽ tăng theo số lượng chất cần thiết ở bé. Hơn nữa, mẹ sẽ không còn ép bé bú như lúc đầu mà giờ đây bé đã quen.

Lưu ý giúp mẹ không lóng ngóng khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

2.Chăm sóc rốn bé:

Rốn của trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi rất còn mẫn cảm với bụi và đặc biệt là nước. Do đó, nó cần được bảo vệ thật sạch và vệ sinh đúng cách. Khi tắm mẹ nên lưu ý không nên ngâm rốn bé dưới nước hoặc cho rốn bé bị dính ướt, điều đó dễ khiến rốn bé bị nhiễm trùng.

3.Giấc ngủ:

Giai đoạn này giấc ngủ vẫn chiếm vị trí quan trọng với bé, bé dành phần lớn thời gian cho việc bú mẹ và ngủ, ít còn lại là cho việc chơi và quan sát thế giới xung quanh. Do đó mẹ cũng không nên lo lắng quá khi trẻ dành nhiều thời gian để ngủ.

loading…

Lưu ý giúp mẹ không lóng ngóng khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

4.Thời gian:

Mặc dù trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi sẽ ngủ bất kể ngày đêm nhưng đến giai đoạn này mẹ hãy tập cho bé phân biệt giữa ban đêm và ban ngày. Bạn có thể đánh thức bé và tạo cho bé thói quen bằng việc chơi cùng bé nhiều vào ban ngày để bé có thể nhìn thấy được thế giới xung quanh, phát triển trí tuệ, và cho bé ngủ nhiều vào ban đêm hơn. Nếu như vậy bạn sẽ không phải thức khuya chăm bé, điều đó tốt cho sức khỏe cả mẹ và bé.

5.Chơi cùng bé:

Giai đoạn trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bé đã có những phát triển về não bộ nhất định. Vì thế để tốt cho sự phát triển của bé mẹ nên cho bé xem những món đồ chơi con vật, hoa quả, hát cho bé nghe, trò chuyện cùng bé, thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng cho bé.

Lưu ý giúp mẹ không lóng ngóng khi chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi

6.Cho bé tắm nắng:

Trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi bạn nên đưa trẻ tắm nắng khoảng 1- 3 lần trong tuần để da bé không bị khô, ánh nắng còn cung cấp vitamin D giúp da bé hồng hào, khỏe mạnh. Lưu ý, trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi có làn da rất mỏng nên tắm nắng cho bé vào thời gian 6-7 giờ, tránh những ánh nắng gắt vì có thể làm hư tổn da bé.

Với những thông tin cần biết chăm có trẻ sơ sinh 2 tuần tuổi ở trên hi vọng sẽ giúp các mẹ biết cách chăm sóc trẻ tốt hơn mang tới sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biết đối với những bạn lần đầu làm mẹ.