Những lưu ý quan trọng khi giáo dục trẻ bằng Dot card theo Glenn Doman mà các bố, các me nên biết để trong quá trình hướng dẫn bé được kết quả tốt nhất. Nếu không có sự kiên trì thì con người ta sẽ chẳng nên cơm cháo gì cả. Tuy nhiên phương pháp dạy toán bằng dot card Glenn Doman cho bé, dù bạn có dạy tồi đến đâu thì con bạn vẫn tiếp thu được nhiều hơn là bạn không dạy. Thông qua quá trình dạy bé sẽ học được nhiều điều qua phương pháp này dù là ít hay nhiều với trẻ ở độ tuổi từ 1-3 tuổi là một thành công rồi. Nếu bé không tiếp thu được chút nào thì chắc chắn bố/ mẹ đã chơi tồi đến nỗi không thể tồi hơn được nữa. Và tất nhiên, bạn chơi trò dạy toán bằng dot card cho con bé sẽ càng học nhanh và học tốt nếu bạn dạy bé một cách khéo léo.

Khi sử dụng từ số lượng (number) nghĩa là đang tính đến số lượng bằng thực thể ( ví dụ như 1 ,5,9 chấm tròn) , Khi sử dụng từ con số (numeral) nghĩa là chúng ta đang đề cập đến con số tượng trưng (vd: 1, 5, 9). và trẻ nhận biết được số lượng thực tế của vât/ chấm tốt hơn người lớn nhiều.

Bằng phương pháp này dù bạn học toán không giỏi bạn vẫn có thể dạy tốt cho bé. Chương này sẽ hướng dẫn về việc dạy toán cho bé. Và còn dễ hơn nữa nếu bé đã được dạy đọc. Nếu bố mẹ chơi trò dạy toán cho con đúng cách, cả bạn và con bạn đều rất thích. Dạy toán cho bé chỉ tốn nửa tiếng mỗi ngày.
Lưu ý quan trọng khi giáo dục trẻ bằng Dot card theo Glenn Doman phần 1

Trước khi ta bàn đến việc làm sao để dạy trẻ học dot card ta cần xem tới 18 điều cần ghi nhớ:

1. Trẻ dưới 5 tuổi có thể học tất cả những thứ tiếng mà người lớn cho nó học

2.Trước 5 tuổi trẻ có khả năng tiếp thu một lượng thông tin cực kỳ lớn. Nếu trẻ ít hơn 4 tuổi, khả năng đó còn tốt hơn và tiếp thu dễ dàng hơn, trước 3 tuổi lại tốt hơn khi 4 tuổi và thời gian tốt nhất đó là trước khi trẻ lên 2.

3. Tất cả trẻ em đều là thiên tài

4. Nếu trước 5 tuổi, bé tiếp thu được càng nhiều thông tin thì những thông tin đó càng được nhớ lâu
5. Trẻ dưới 5 tuổi thu nhận thông tin rất nhanh
6. Trẻ dưới 5 tuổi có năng lượng rất lớn
7. Trẻ dưới 5 tuổi có khao khát học tập rất lớn
8. Trẻ dưới 6 tuổi có thể học và thích học đọc

Bé có thể học để nói, đọc và hiểu như những ngôn ngữ khác khi học toán vì Toán học là một ngôn ngữ.

Tuổi nào nên bắt đầu dạy dot cards Glenn Doman cho trẻ

Cứ hơn mỗi tuổi từ sau 2 tuổi trở đi, khả năng nhận biết số lượng càng trở nên khó khăn với bé. 1 tuổi hoặc bé hơn là thời điểm tốt nhất để bắt đầu nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc dạy bé.
Bạn có thể dạy bé ngay từ khi lọt lòng. Có 2 điều quan trọng khi dạy con bạn:

1. Số lượng và trình tự dạy tài liệu toán
2. Thái độ và phương pháp dạy của bạn
Từ trước tới nay, chưa có sai lầm nào bằng việc phủ nhận việc muốn học tập của trẻ. Trẻ rất muốn học và học tất cả mọi thứ xung quanh chúng. Trẻ học trước và sau khi được sinh ra. Trẻ coi việc học là một trò chơi khám phá kỳ thú trừ khi chúng ta thuyết phục lại chúng là không phải vậy.

Nguyên tắc chính là cả bố mẹ và bé đều phải yêu thích việc dạy và học dot card như một trò chơi.
Các nhà giáo dục và tâm lý học thường nói rằng chúng ta không được dạy trẻ học từ sớm vì sẽ đánh mất tuổi thơ của trẻ trong khi đó lại không hề đề cập tới thái độ về việc học của trẻ. Chính trẻ con đã thể hiện cho chúng ta thấy chúng thích học như thế nào.

Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng học tập là trò chơi vui nhất trong đời, không phải là việc phải học. Học thật thoải mái, không phải áp lực. Và một điều cần ghi nhớ: Dạy khi bé và bạn đều đang thoải mái.

Khi nào thì ta nên Dạy dot cards Glenn Doman cho bé ?

Khi bé mệt, đói khóc hoặc bạn đang buồn, mệt.. đừng dạy bé. Hãy dời sang những ngày khác vui vẻ hơn, còn rất nhiều thời gian vui vẻ cho mẹ và bé. Đừng cố sẽ để lại ấn tượng không tốt với bé.

Nên dạy trong thời gian bao lâu?

Mỗi lần dạy, hãy dạy bé trong thời gian rất ngắn, chỉ vài giây/lần. Ngày 3 lần.
Luôn dừng trước khi con muốn dừng
Nếu cha mẹ làm đúng như thế, trẻ sẽ nài nỉ bố mẹ chơi trò dạy toán và bố mẹ chính là người khơi gợi niềm yêu thích hơn là thui chột khao khát học toán của bé.

Cách dạy dot card như thế nào?
Lưu ý quan trọng khi giáo dục trẻ bằng Dot card theo Glenn Doman phần 2
Cách dạy của bố mẹ luôn là chìa khóa trong việc dạy toán cho bé. Trẻ thích học và học rất nhanh vì vậy chúng ta cũng phải tráo card thật nhanh. Người lớn thường suy nghĩ và làm quá chậm so với khả năng của trẻ . Chúng ta thường trông đợi trẻ sẽ ngồi ngoan một chỗ, nhìn vào các chấm toán và nhìn chăm chú như thể chúng đang quan tâm đến chấm vậy. Nhưng trẻ thì không nghĩ là cần phải mệt mỏi như thế.

Tráo thẻ thật nhanh cũng là một cách dạy tốt.

Thường khi mẹ tráo thẻ nhanh, giọng nói của các mẹ thường luyến láy như có nhạc, điều này cũng rất tốt vì nó thu hút trẻ hơn. Sự yêu thích và thái độ của trẻ với toán học liên quan tới 3 điều sau:

1. Tốc độ trao thẻ của bố mẹ

2. Số lượng thẻ mới

3. Sự thích thú của mẹ trong khi dạy học

Một trong những lưu ý quan trọng khi giáo dục trẻ bằng Dot card theo Glenn Doman là Càng tốc độ, càng nhiều tài liệu, càng nhiều niềm vui càng tốt. Trẻ không cần phải tập trung quá mức điều này trẻ cũng khó làm được, nhưng chúng tiếp thu ngay lập tức, giống như miếng mút vậy rất nhanhanh. Trên đây là  những lưu ý khi dạy Dot card theo Glenn Doman các bạn hãy nhớ nhé để giúp các bé có hứng thú học hơn, bé sẽ không nhàm chán và cảm thấy thích học đơ giản nó giống như một trò chơi của bé..