Trẻ em rất nhạy cảm, dễ xảy ra nhiều vấn đề đặc biệt như hô hấp hay hệ tiêu hóa do các bộ phận còn đang non nớt. Chính vì thế, một hiện tượng dễ thấy đó là trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa. Rất nhiều bà mẹ thắc mắc về lý do trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa. Nhưng theo nghiên cứu thì nguyên nhân chính của thắc mắc trên là do hiện tượng bất dung nạp đường lactose khi trẻ uống sữa. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng này nhé.

loading...

Sữa – thực phẩm không nên dùng với trẻ sơ sinh

Lý do trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa. Ngừng ngay nếu không muốn... 1

Sữa được khuyến cáo không nên dùng với trẻ nhỏ vì trong sữa có nhiều đường lactose. Ở độ tuổi này, trẻ chưa thể hấp thụ được loại đường này vì thế sẽ dẫn đến hiện tượng bất dung nạp đường lactose và trẻ bị tiêu chảy.

Đường lactose cần phải được phân tách thành hai loại đường khác là đường glucose và glactose. Để làm được, quá trình này cần có men lactase. Khi không có loại men này thì đường lactose không thể phân tách nên không thể hấp thu vào máu mà nó còn bị tồn đọng ở ruột khiến ruột bị rối loạn. Chính vì thế, con bạn sẽ bị tiêu chảy nếu như uống sữa.

Men lactase bị thiếu hụt

Lượng men lactase khác nhau giữa  động vật có vú và con người. Với động vật có vú thì lượng men này sẽ bị suy giảm theo thời gian còn với con người lượng men này vẫn không bị thay đổi trong suốt cả cuộc đời.

Thế nhưng, lại có một số người không hợp với lactose nên lượng lactase có thể bị giảm ở giai đoạn 2 tuổi hoặc ở một tuổi bất kì. Yếu tố di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến lượng lactase thuyên giảm trong thời gian bao lâu. Một số trường hợp khác, lượng lactose sẽ bị thuyên giảm do bệnh tật, phẫu thuật, thuốc men, hay rượu bia…

Lý do trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa

Lý do trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa. Ngừng ngay nếu không muốn... 2

Lý do trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa là do hiện tượng bất dung nạp đường lactose có trong sữa. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân bất dung nạp đường lactose nhé.

Do yếu tố di truyền

– Yếu tố di truyền thể hiện rõ qua việc thiếu hụt men lactase. Bệnh lý di truyền làm thiếu hụt lượng men lactase có thể xuất hiện ở bất kì độ tuổi nào nhưng độ tuổi dưới 6 có tỷ lệ ít hơn.

– Khi vừa ra đời đã có nhiều người bị thiếu hụt men lactase. Dễ dàng chúng ta có thể nhận biết được triệu chứng này khi cho bé ăn sữa.

Do bị thiếu lactase thứ phát

Với nguyên nhân này, thường những tế bào niêm mạc ở phần trên của ruột non bị tổn thương. Mà những tế bào này lại chính là những tế bào sản xuất ra men lactase. Cho nên, khi trẻ em bị hiện tượng trên sẽ bị tiêu chảy, viêm dạ dày ruột hay do hóa trị liệu.

Do chưa hoàn thiện khả năng sản xuất men lactase

Không phải khi vừa sinh ra đã có ngay lượng mentase đủ cho sự phát triển. Mà trẻ cần có một khoảng thời gian để có thể sinh ra đủ lượng men cần thiết. Trường hợp những trẻ đẻ non sẽ có lượng lactase thấp hơn dẫn đến men lactase thiếu hụt. Tuy nhiên, các mẹ đừng lo lắng vì khi trẻ lớn dần lên thì hiện tượng trên sẽ hết.

Lý do trẻ bị tiêu chảy khi uống sữa đã được làm rõ trong bài viết trên. Với những kiến thức đã được chia sẻ, hi vọng các mẹ sẽ nắm rõ và biết cách để con mình được khỏe mạnh.

loading...