Mách các mẹ cách giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa

Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa có khó không?

Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa là một thách thức lớn. Nhưng không có nghĩa là không có cách để giải quyết. Bằng chứng là rất nhiều mẹ đã thành công với việc có vóc dáng thon gọn mà vẫn đủ sữa cho con bú hàng ngày.

Cho con bú vừa kích thích tuyến sữa vừa giảm cân hiệu quả

Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa thì việc đầu tiên là cho trẻ bú mẹ 100%. Các mẹ đừng bao giờ nghĩ đến việc cho con bú sữa ngoài nhé. Chúng vừa không tốt cho hệ tiêu hóa của bé, dù là sữa ngoài loại cao cấp thì cũng có dư lượng của nhiều thành phần không đảm bảo.

Đặc biệt là bú mẹ sẽ giúp cơ thể mẹ tiêu hao từ 600 – 800 calo. Khi trẻ bú cơ thể mẹ sẽ kích thích cổ tử cung co bóp. Quá trình này cũng sẽ khiến cho tử cung nhỏ gọn và hồi phục nhanh hơn. Tích cực cho con bú sữa mẹ hoàn toàn mẹ sẽ nhanh lấy lại vòng eo cho mình. Cùng với đó là quá trình đốt cháy calo giúp cơ thể được cải thiện cân nặng trên toàn diện.

Mách các mẹ cách giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa

Uống đủ nước mỗi ngày trong quá trình giảm cân sau sinh

Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa ngoài việc cho con bú mẹ toàn thời gian các mẹ nhớ cung cấp đủ nước. Sữa được cấu thành từ máu của mẹ, canxi và các dưỡng chất thiết yếu khác. Quá trình sản sinh ra sữa không thể thiếu nước. Nước cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm cân. Uống 2 lít nước mỗi ngày cơ thể bạn sẽ chuyển hóa năng lượng và đốt cháy ít nhất 500calo mỗi ngày.

Quá trình cho con bú giúp giảm cân, uống nước kích thích tuyến sữa, con bú nhiều sẽ giảm cân nhanh hơn. Đặc biệt là nước cũng giúp tiêu hao lượng calo đáng kể. Uống nước, cho con bú có tác dụng liên hoàn với nhau. Trẻ khỏe, mẹ vui và có vóc dáng đẹp. Hai việc làm này cũng đơn giản nên sẽ không khó khăn đối với bất cứ mẹ nào cả.

Cơ thể bị căng thẳng là điều không nên

Muốn giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa thì các mẹ cố gắng loại bỏ căng thẳng. Căng thẳng có thể dẫn đến cáu gắt, mất ngủ, trầm cảm… Những vấn đề này tác động rất lớn đến cân nặng. Bạn có thể không hạn chế bớt cân nặng mà còn khiến cân nặng tăng vụt lên nhiều hơn.

Đặc biệt là căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sản xuất sữa. Khi bạn căng thẳng lượng sữa sẽ ít đi. Mẹ căng thẳng thì trong sữa cũng chứa hóc môn căng thẳng. Trẻ bú vào sẽ quấy khóc nhiều hơn.

Quá trình này sẽ ảnh hưởng đến việc giảm cân và nuôi con bằng sữa mẹ rất nhiều. Do vậy các bạn nên tranh thủ thời gian nghỉ ngơi. Nuôi con nhỏ là một thách thức lớn, để giảm cân mà ảnh hưởng đến sữa lại là một thử thách mới cho các bạn. Nếu cần đừng ngần ngại nhờ sự giúp đỡ từ người thân.

Mách các mẹ cách giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa

Đảm bảo ngủ đủ giấc để sữa và cân nặng không bị ảnh hưởng

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể tăng cân nhanh chóng. Thiếu ngủ cũng khiến lượng sữa giảm đi đáng kể. Các bạn nên sắp xếp thời gian để ngủ đủ ngày 8 tiếng nhé. Đừng hy sinh vì con một cách mù quáng mà không sắp xếp được thời gian để chăm sóc chính bản thân của mình. Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa thì việc ngủ đủ là cực kỳ quan trọng.

Bạn hãy ngủ khi con ngủ, thức cùng khi con thức và nhờ thêm sự hỗ trợ của người nhà. Ít nhất 3 tháng đầu là thời gian cơ thể bạn cần hồi phục sau 9 tháng mang thai và quá trình vượt cạn.

Có thể bạn quan tâm:

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng phong phú

Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa cần đến một chế độ ăn uống khoa học. Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng bên dưới.

  • Nên ăn 3 bữa chính với tinh bột và thịt nạc, cá. Hạn chế các thức ăn dầu mỡ và tránh xa đường.
  • Các bữa phụ nên ăn nhiều trái cây, nước ép trái cây hoặc các loại ngũ cốc có lợi cho việc giảm cân
  • Thúc đẩy việc uống nước nhiều hơn. Nên uống từ 2 đến 3 lít nước 1 ngày. Không nên uống nhiều một lúc mà chia đều ra cho các thời điểm trong ngày. Nước sẽ làm hạn chế cơn thèm ăn và cơn đói tốt.

Với chế độ dinh dưỡng này, đảm bảo bạn vẫn cung cấp đủ dưỡng chất để tạo sữa tốt cho em bé mà vẫn có thể hỗ trợ đảm bảo về cân nặng cho mình.

Kết hợp với quá trình này bạn có thể thực hiện thêm nhiều bài tập giảm eo sau sinh. Tuy nhiên hãy đảm bảo là bạn tập khi đã hồi phục toàn bộ cơ thể nhé. Nếu sinh mổ thì nên cân nhắc nhiều hơn với các bài tập thể dục.

Tạm kết

Giảm cân sau sinh không ảnh hưởng đến sữa sẽ tùy thuộc vào thể trạng của từng mẹ. Trên đây chỉ là những liệu pháp đơn giản cho các mẹ có con nhỏ dưới 4 tháng tuổi. Từ 4 tháng trở đi các mẹ có thể kết hợp với nhiều bài tập thể dục khác. Sieuthikid.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các bài tập giảm cân, giảm vòng eo hữu hiệu sau sinh ở các chuyên đề tiếp theo. Chúc các mẹ giảm cân nhanh nhất sau sinh nhanh nhất mà không ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ.