Chọn mua núm vú giả hay gọi là ti giả cho bé cũng là việc hết sức quan trọng trong mua sắm đồ sơ sinh. Ti giả giúp các bé sơ sinh ngậm và có cảm giác ngậm ti của mẹ chính vì thế cần chọn lựa sản phẩm thực sự tốt!

loading...

Một núm vú tốt là núm vú mà bé sơ sinh có thể dễ dàng cử động lưới hay di chuyển nó khi bú. Khi bú trẻ không cắn núm vú bằng hàm. Chủ yếu là núm vú phải có độ dẻo, đàn hồi phù hợp, không quá cứng để luỡi trẻ cử động dễ dàng cho lượng sữa thích hợp chảy ra, tuy nhiên cũng không quá mềm vì sẽ mất đi tác dụng giúp bé luyện tập cơ hàm. Nếu như lượng sữa của mẹ hay trong bình chảy ra liện tục hay quá nhiều thì vô tình sẽ làm lưới bé kém đi chậm chạp. Vì vậy núm vú phù hợp cho trẻ là núm vú nằm vừa khít trong miệng trẻ.

Chất liệu núm vú:

Mách mẹ chọn mua núm vú hay gọi là ti giả phù nhất cho bé sơ sinh phần 1
Núm vú cao su nềm mại và tạo cho trẻ cảm giác gần gũi với vú mẹ hơn. Còn núm vú silicone thì không mùi và thời gian sử dụng lâu hơn. Dựa vào đó bạn hãy chọn cho bé sơ sinh nhà mình núm vú sao cho hợp lí nhé.

Kích cỡ núm vú:

Thời gian thích hợp cho trẻ bú mỗi lần là 10 – 15 phút. Vì vậy để có thể cho bé sử dụng đúng loại và kích cỡ thì bạn nên dựa vào kích cỡ núm vú cũng như lỗ vú khi cho sữa ra. Dùng núm vú lỗ nhỏ (S) cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu trẻ muốn bú nhanh hơn dùng núm vú lỗ cỡ trung (M).

Lỗ tròn, cỡ nhỏ (S): cho trẻ mới sinh. Dùng cho trẻ không kiểm soát được lưu lượng sữa.

Lỗ tròn, cỡ trung (M): cho trẻ 2 – 3 tháng tuổi. Dùng cho trẻ muốn bú lượng sữa nhiều hơn vì cỡ nhỏ làm cho trẻ mệt.

Lỗ tròn, cỡ lớn (L): dùng cho trẻ muốn bú nhanh với lượng sữa nhiều hơn và những trẻ tăng trọng kém.

Chất liệu núm vú:

Mách mẹ chọn mua núm vú hay gọi là ti giả phù nhất cho bé sơ sinh phần 2
Đối với những bé đã bắt đầu mọc răng hoặc mọc răng rồi thì sẽ rất thích cắn, hoặc bé mút mạnh thì nên chọn đầu ti bằng silicon vì nó cứng, bền và giữ dáng lâu, có thể kiểm soát dòng sữa tốt hơn và có ít mùi hơn. Nếu bé còn nhỏ, mẹ nên chọn núm vú bằng cao su vì nó mềm mại hơn, có cảm giác giống với ti mẹ.

Núm bằng cao su có mùi cao su khó ngửi nên nhiều bé không thích bú.Nếu núm vú quá cứng hoặc to sẽ không tốt cho vòm miệng và lợi của bé cũng như sự phát triển răng và thậm trí bé sẽ rất mỏi miệng nếu ngậm quá to. Nếu bé đang vừa ti mẹ vừa ti bình nên núm cao su là hợp lý hơn.

Với những bé đã mọc răng rất thích cắn, hoặc bé mút mạnh thì nên chọn đầu ti bằng silicon vì nó cứng, bền và giữ dáng lâu, có thể kiểm soát dòng sữa tốt hơn và có ít mùi hơn

Kích cỡ núm vú:

Mách mẹ chọn mua núm vú hay gọi là ti giả phù nhất cho bé sơ sinh phần 3
Trên vành của núm ti thay có ký hiệu S, M, L… hoặc các số 1, 2, 3, 4…tức là lỗ chảy sữa to nhỏ tùy vào tháng tuổi của bé.Khi bé bú bình bạn cũng nên quan sát để theo dõi sự phát triển của trẻ để có sự lựa chọn bình hợp lý hơn cho lần mua sau. Với trẻ sơ sinh, phải mua núm vú có kích thước nhỏ nhất và nên chọn loại núm vú có tốc độ sữa chảy chậm, từ 2 đến 3 giọt trong 1 giây là vừa. Sữa chảy thành tia là do lỗ quá rộng, nên thay núm vú. Với các em bé lớn tuổi hơn (từ 12 đến 24 tháng tuổi), có thể chọn các loại núm vú có tốc độ sữa chảy nhanh hơn.

Hình dáng núm vú:

Mách mẹ chọn mua núm vú hay gọi là ti giả phù nhất cho bé sơ sinh phần 4
Bạn nên chọn núm vú có đáy rộng để khi bé bú thì bé có cảm giác như là đang bú mẹ, sẽ là một trong những phụ kiện hỗ trợ đắc lực bạn khi bé không bú mẹ từ nhỏ. Hơn nữa, loại núm vú này cũng rất dễ làm vệ sinh.

Bạn nên thay núm mới cho bé khi núm đã có hiện tượng mất màu hoặc bào mòn, có thể gây nghẹn cho bé. Thông thường, khoảng 2-3 tháng, phải thay mới một lần để đảm bảo vệ sinh ăn uống. Nếu bé thường xuyên bị nôn (trớ), nên chọn loại núm vú có tác dụng chống nôn (trớ) dành cho bé.

Chỉ cho bé dùng núm giả rỗng:

Mách mẹ chọn mua núm vú hay gọi là ti giả phù nhất cho bé sơ sinh phần 5
Khi mua bạn nhớ chỉ mua loại rỗng bởi những loại có chất lỏng bên trong rất có thể sẽ là nơi trú ngụ của các loài vi khuẩn. Hoặc không bao giờ được ngậm núm vú giả với bất kỳ chất lỏng hoặc chất có vị ngọt nào có thể khiến bé bị sâu răng.

Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả và làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và để bé nuốt phải thì rất nguy hiểm.

Nên vệ sinh núm vú thường xuyên:

Trước khi cho bé sử dụng bạn cần chú ý một vài điều sau : bạn cần vệ sinh thật sạch bằng xà phòng, nước sau đó luộc lại bằng nước sôi. Hoặc có thể dùng dấm pha lẫn với nước để ngâm núm vú giả trong vài phút để tiêu diệt vi khuẩn.

Thường xuyên kiểm tra núm vú:

Nếu núm dả có hiện tượng bị rách hay bong tróc , đứt thì nên vứt ngay đi. Không nên cho trẻ đã mọc răng ngậm núm vú giả vì bé có thể cắn rách núm vú giả và làm rơi ra những miếng cao su nhỏ và để bé nuốt phải thì rất nguy hiểm.

Thay thế kịp thời:

Mách mẹ chọn mua núm vú hay gọi là ti giả phù nhất cho bé sơ sinh phần 6
Bạn đừng bao giờ dùng mãi một cái nhé, hãy kiểm tra, thay mới liên tục. Những núm vú bị mòn, bị đứt, hỏng có thể gây hại cho trẻ. Vậy nên khi mua núm vú giả bạn nên mua cùng lúc vài cái.

Lựa chọn thời điểm “cai” núm vú giả:

Theo các chuyên gia thì nên cho bé ngừng thói quen ngậm núm vú giả khi bé ở độ tuổi 2-4 tuổi.

Các thông tin trên đã cung cấp khái quát cho các mẹ cách chọn lựa núm vú giả trong việc mua đồ sơ sinh cho trẻ được thuận lợi. Các bé sơ sinh còn rất non nớt chính vì vậy nên tránh mua phải hàng giả vì các bé tiếp xúc trực tiếp ti giả qua đường miệng, nên các sản phẩm chứa chất độc hại sẽ rất nguy hiểm! Chúc bạn mua sắm đồ sơ sinh cho bé luôn an toàn và đảm bảo nhé!

loading...