Khi bé đã bắt đầu mọc ăn và ăn ăn cứng hơn thì các mẹ nên tìm cách tập nhai cho trẻ. Việc tập nhai cho trẻ đem lại nhiều lợi ích về sức khỏe và kỹ năng. Sau đây là những mẹo nhỏ giúp mẹ tập nhai cho trẻ nhanh và hiệu quả nhất

loading...

Khi nào thì nên tập nhai cho trẻ?

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên cho bé ăn những thức ăn mềm, đã nghiền nhuyễn sau đó thì tăng dần độ thô của thức ăn và giúp trẻ tập nhai thức ăn. Khi biết nhai trẻ sẽ thích thú với bữa ăn hơn, ăn ngon miệng hơn. Mặt khác, nó còn giúp trẻ tiết nước bọt cũng như các enzim giúp tiêu hóa thức ăn và cơ hàm phát triển hơn. Độ tuổi khuyến cáo tập nhai cho trẻ là từ 10 tháng đến dưới 2 năm.

Nếu cho trẻ tập nhai muộn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ và khiến trẻ chán ăn cũng như không ngon miệng khi ăn.

Mẹo nhỏ giúp mẹ có cách tập nhai cho trẻ nhanh và hiệu quả

Để giúp việc nhai và tiêu hóa thức ăn của trẻ trở nên dễ dàng hơn cũng như giúp bé hứng thú với thức ăn hơn mẹ có thể áp dụng những mẹo nhỏ sau đây :

    • Trước hết, đồ ăn dành cho trẻ cần được chế biến mềm hơn so với người lớn để giúp quá trình nhai, nuốt thức ăn của trẻ dễ dàng hơn. Đồ ăn quá cứng sẽ khiến trẻ nhanh chán với đồ ăn.

Mách mẹ một số cách tập nhai cho trẻ nhanh nhất

  • Khẩu phần ăn nên có hình thức bắt mắt để hứng thú và kích thích trẻ ăn ngon miệng. Mẹ hãy chọn mua những đồ trang trí đồ ăn cho trẻ hoặc mẹ tự trang trí sao cho vừa gọn gàng và bắt mắt.
  • Hãy thật kiên nhẫn từ những miếng nhỏ sau đó mới tăng dần và thời gian ăn cũng nhanh dần lên.
  • Mẹ cũng có thể tập nhai cho trẻ bằng những đồ ăn ngoài như bánh ngọt hay hoa quả mà bé thích, việc này cũng khiến quá trình tập nhai nhanh hơn.
  • Tập cho trẻ có thói quen ngồi ăn chung với cả nhà và tập trung ăn. Khi ngồi cùng mâm với cả nhà chắc chắn sẽ giúp trẻ cảm thấy rất thích thú với bữa ăn. Trong lúc ăn hãy giúp trẻ tập trung vào bữa ăn của mình, không vừa ăn vừa chơi hay xem tivi ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
  • Cuối cùng là bé cũng cần phải ăn đủ các nhóm chất cần thiết giúp cơ thể phát triển như đạm, đường, chất béo và vitamin do vậy mẹ cần cân đối trong khẩu phần ăn của trẻ tránh để cho trẻ bị thiếu chất.

Bài viết trên đã chia sẻ cho mẹ những mẹo nhỏ để mẹ thực hiện cách tập nhai cho trẻ được nhanh và hiệu quả. Chúc mẹ thành công khi tập nhai cho trẻ.

 

loading...