Khi bạn gặp tình huống mang thai quá ngày - thai nhi vượt quá khoảng thời gian dự sinh thì chắc các mẹ sẽ cảm thấy rất lo lắng và không biết được rằng vấn đề này có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Bạn có thể đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

1. Nguy cơ của việc mẹ bầu mang thai quá ngày

Thai quá ngày là một trong những tình huống khá nguy hiểm, lúc này quá trình trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi bị kém đi làm giảm lượng oxy và dưỡng chất trong cơ thể, nếu không phát hiện kịp thời rất có thể chết lưu hoặc gặp tử vong trong khi chuyển dạ. Còn nếu bé sơ sinh không gặp rủi ro gì trong quá trình chuyển dạ thì vẫn có thể phát triển một cách bình thường không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo như các chuyên gia sản khoa cho biết, mẹ bầu khi mang thai quá ngày vẫn có thể sinh con được bình thường nhưng nếu gặp trường hợp thiếu nước ối hay nhau thai thì mới dùng đến biện pháp mổ đẻ. Thế nên việc cần thiết là các mẹ bầu cần phải đi khám thai thường xuyên để xác định được tuổi của thai nhi. Bạn cần đi khám trong khoảng thời gian 3 tháng đầu khi mang thai chứ không để đến gần 3 tháng cuối mới đi khám thì rất khó xác định được tuổi thai. Và bạn nên chú ý khi gặp bạn thấy mình mang thai quá 41 tuần mà chưa sinh thì nên đi khám các bác sỹ để có hướng giải quyết kịp thời.

Mang thai quá ngày dự sinh có ảnh hưởng gì đến thai nhi không 1

2. Cách để kiểm tra khi thai quá ngày

Có 2 cách để bạn kiểm tra khi thai nhi quá ngày đó là tính theo ngày thụ thai và tính theo ngày bắt đầu kỳ kinh cuối.

Cách tính theo ngày thụ thai thì cũng đơn giản bạn có thể làm như sau: Bình thường thai nhi sẽ kéo dài khoảng 40 tuần, nếu bạn biết ngày thụ thai thì chỉ cần cộng thêm 40 tuần là ra số tuổi thái, số thừa chính là mang thai quá ngày.

Còn cách tính theo ngày bắt đầu kỳ kinh cuối thì tuổi thai bạn trừ đi 3 tháng và cộng thêm một tuần hoặc đơn giản bạn có thể cộng với 9 tháng 1 tuần kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là ra ngày sinh dự kiến, nếu vượt qua ngày đó thì là sẽ biết được kết quả chính xác là thai nhi đã quá bao nhiêu ngày.

Thực tế thì rất ít các mẹ sinh đúng khoảng thời gian dự kiến, phần lớn thì sinh sớm hơn hoặc muộn hơn ngày dự sinh khoảng 2 tuần, vậy nên nếu thấy thai nhi có dấu hiệu quá ngày thì các mẹ cũng đừng nên lo lắng quá nhé, hãy đến gặp các bác sỹ để được khám và chẩn đoán để có hướng điều trị kịp thời nhé!

Với việc mang thai quá ngày cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi, vì thế việc bạn nên làm là cần phải thường xuyên đi khám để biết được chính xác thời gian dự sinh, nếu thấy thai nhi quá ngày mà vẫn chưa thấy biểu hiện gì thì hãy nên đến trung tâm y tế để được các bác sỹ chuyên khoa khám và sẽ có cách giải quyết tốt nhất cho bạn.