Để trẻ khỏe mạnh vui chơi, chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ có vai trò rất quan trọng. Đó là một trong những lý do khẩu phần dinh dưỡng trong ngày hè luôn được sự quan tâm hàng đầu của các mẹ.

Trong những ngày hè oi bức nóng nực trẻ thường tiêu hao nhiều năng lượng hơn bình thường. Vì vậy mẹ cần phải có khẩu phần ăn hợp lý để bổ sung lại năng lượng đã mất. Tuy nhiên nên bổ sung những gì, không nên bổ sung gì cho trẻ là điều luôn làm cho các mẹ lúng túng, băn khoăn. Sau đây là một số gợi ý chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ:

Uống nhiều nước

Mát mẻ với chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ khỏe mạnh 1

Ngày hè nóng bức các bé thường mất nước qua mồ hôi, hoạt động vui chơi,… các mẹ cần bổ sung lượng nước đã mất cho trẻ bằng việc uống nhiều nước, đối với những trẻ đang bú mẹ hãy cho trẻ bú nhiều hơn, tăng các cữ ăn.

Tuy nhiên chỉ bổ sung lượng nước đã mất bằng nước lọc, hạn chế uống nước ngọt, nước uống đóng chai, nước có ga, đặc biệt là nước lạnh.

Ăn nhiều hoa quả

Mát mẻ với chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ khỏe mạnh 2

Chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ không thể thiếu các loại hoa quả tự nhiên. Trong hoa quả có nhiều loại vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là hàm lượng vitamin C dồi dào trong hoa quả là thần dược giúp bé tăng cường sức đề kháng cho những ngày hè nóng nực.

Đối với bé lớn mẹ có thể cho bé ăn trực tiếp với bé nhỏ xay hoa quả với sữa tươi hẳn là một món ăn có sức hút với các bé.

Các loại quả nên cho trẻ ăn thường xuyên như bơ, dâu tây, đu đủ, dứa,… các mẹ cũng nên hạn chế thực phẩm có tính chất nóng như: mít, xoài, vải,…

Khẩu phần ăn đa dạng hợp lý

Mát mẻ với chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ khỏe mạnh 3

Chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ rất quan trọng với các bé tuy nhiên khẩu phần ăn chưa được các mẹ cân đối để phù hợp. Các mẹ nên bổ sung thực phẩm từ nhiều nguồn khác nhau vừa kích thích trẻ ăn ngon vừa đa dạng được thành phần dinh dưỡng.

Tránh chiều trẻ ăn những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, thực phẩm chiên rán, chế biến sẵn: như thịt nướng, xúc xích,..

Thường xuyên cho trẻ ăn những món ăn có tính thanh nhiệt, làm mát cơ thể như chè đỗ đen, chè đậu xanh, sữa chua,…

Không nên cho trẻ uống nước lạnh

Mát mẻ với chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ khỏe mạnh 4

Ngày hè nóng bức nước lạnh là thức uống yêu thích của nhiều trẻ. Tuy nhiên mẹ cần hạn chế cho trẻ uống đồ lạnh, đồ lạnh là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ như viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản do lạnh.

Để trẻ giải tỏa cơn khát tốt nhất đó chính là nước lọc, lượng nước lọc cần cung cấp cho trẻ là 100ml/kg mỗi ngày

Qua đây có thể thấy rằng chế độ dinh dưỡng ngày hè cho trẻ có vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy các mẹ hãy xây dựng khẩu phần ăn hợp lý, đầy đủ bốn nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể của trẻ.