Mẹ biết gì về bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ

Ăn dặm là mốc đánh dấu bước trưởng thành của trẻ, để chuẩn bị cho con ăn dặm chắc hẳn nhiều mẹ còn đang băn khoăn lựa chọn thực phẩm cho bé vừa ngon miệng vừa đủ chất dinh dưỡng. Để trẻ phát triển tốt nhất về thể chất và não bộ các mẹ cần cung cấp bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ bao gồm: nhóm thực phẩm đường bột, nhóm thực phẩm chất béo, nhóm thực phẩm chất đạm, nhóm thực phẩm vitamin và khoáng chất.

Nhóm thực phẩm đường bột

Mẹ biết gì về bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ 1

Nhóm thực phẩm đường bột đóng vai trò cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, chiếm hơn một nửa khẩu phần ăn các bữa của trẻ, cấu tạo nên tế bào và các mô trong cơ thể.

Nhóm đường bột hỗ trợ phát triển của não bộ và hệ thần kinh trung ương, là nguồn cung cấp chất xơ hoàn hảo cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Thực phẩm chứa nhiều đường một gồm các loại hạt, ngũ cốc: gạo, ngô, khoai sắn, bột mỳ,….các mẹ cần lưu ý đó là thành phần chính không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của bé.

Nhóm thực phẩm chất béo

Mẹ biết gì về bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ 2

Nhóm chất béo là một trong bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho cho trẻ. Chất béo có vai trò là dung môi hòa tan các vitamin như A, E, K,… chất béo cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ ở dạng đậm đặc so với các nhóm còn lại.

Cùng với nhóm thực phẩm khác chất béo giúp cho sự phát triển não bộ và các tế bào thần kinh, là nguồn dự trữ năng lượng dưới dạng mô mỡ, sẵn sàng chuyển hóa khi cơ thể có nhu cầu.

Nhóm chất béo có nhiều trong mỡ động vật, dầu thực vật, hạt lạc, óc chó,…

Nhóm chất đạm

Mẹ biết gì về bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ 3

Chất đạm có vai trò hình thành nên hệ cơ, tế bào trong cơ thể. Là nguyên liệu cấu tạo nên hệ tiêu hóa, hệ dịch tiêu hóa, men tiêu hóa, cấu tạo nên các hooc môn quan trọng điều hòa mọi hoạt động của cơ thể.

Chất đạm có nhiều trong thịt đặc biệt các thịt có màu đỏ, có trong trứng, tôm, cua, cá,…các loại đậu đỗ.

Nhóm khoáng chất và vitamin

Mẹ biết gì về bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ 4

Nhóm vitamin khoáng chất là một chất trong bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ. Nhóm này cung cấp 20 vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Giúp hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh, tiêu hóa thức ăn dễ dàng, đồng thời tham gia vào cấu tạo của hệ xương răng.

Tuy nhiên để phát huy vai trò bốn nhóm thực phẩm chính cần phải cân đối, xây dựng thực đơn khoa học giữa các nhóm chất, tránh trường hợp chất thừa chất thiếu để trẻ có thể phát triển toàn diện nhất.

Qua thông tin bài viết chắc hẳn các mẹ đã giảm bớt phần nào sự lúng túng, mơ hồ về bốn nhóm thực phẩm chính cần thiết cho trẻ để xây dựng thực đơn ăn dặm cân đối. Chúc các mẹ nuôi con ngoan, khỏe mạnh.