Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đến sự phát triển toàn diện của trẻ đặc biệt trong những năm đầu đời. Dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi là một trong những chủ đề luôn mới, nhận được sự quan tâm của hầu hết các mẹ đang nuôi con nhỏ và chuẩn bị sinh.

loading...

Trong những năm đầu đời nhu cầu của bé về các chất dinh dưỡng luôn cao để đáp ứng nhanh chóng tốc độ phát triển của bé về thể chất và não bộ, có thể thấy quá trình phát triền này có sự chậm lại về sau. Từ đó cho thấy dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi là rất quan trọng, cần được sự quan tâm đặc biệt của các mẹ. Sau đây là một số dinh dưỡng mẹ cần lưu ý bổ sung cho trẻ dưới 1 tuổi:

Sữa mẹ – dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi

Mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi 1

Sữa mẹ là dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, là nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu và tiêu hóa. Sữa mẹ có chứa vô vàn kháng thể giúp bé chống đỡ lại một số bệnh trong những năm đầu đời non yếu như nhiễm khuẩn, viêm đường hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Chất đạm

Mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi 2

Chất đạm đóng vai trò quan trọng cho hoạt động của cơ thể, tham gia vào quá trình hình thành các mô, tế bào là bước đệm cho sự hình thành của tất cả các cơ quan bộ phận trên cơ thể. Bổ sung chất đạm là việc rất cần thiết bởi chất đạm không được dự trữ trên cơ thể.

Chất béo

Mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi 3

Có nhiều câu hỏi đặt ra chất béo có phải là dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi và những lo lắng cho trẻ ăn chất béo sớm gây đầy bụng khó tiêu.

Chúng ta cần biết rằng chất béo có vai trò quan trọng là làm dung môi để hòa tan các vitamin như A, E, K cho cơ thể hấp thu. Omega 3 và omega 6 là hai chất béo không no tham gia trực tiếp vào quá trình cấu tạo và hoàn thiện não bộ, thị lực của bé.

Vitamin dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới một tuổi

Mẹ cần biết chế độ dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi 4

Tuy rằng nhu cầu của cơ thể về vitamin rất nhỏ nhưng không thể thiếu là một trong những dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi không thể thiếu. Cơ thể cần đến 20 loại vitamin các loại được chia thành hai dạng: vitamin nhóm B và vitamin tan trong dung môi chất béo. Sau đây là mộ số vitamin cơ bản:

Vitamin nhóm B: được chia ra thành 8 loại khác nhau, mỗi vitamin có một vai trò chức năng khác nhau. Nhưng nhìn chung vitamin nhóm B có chức năng tham gia quá trình trao đổi chất trong cơ thể và tham gia vào quá trình chuyển hóa hydrat thành đường và chuyển hóa các chất béo. Vitamin nhóm B có nhiều ở trong ngũ cốc, thịt, cá, trứng, sữa…

Vitamin D: có vai trò là chất xúc tác cho cơ thể hấp thụ canxi. Thiếu vitamin D là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ.

Trên đây là những dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ dưới 1 tuổi. Hi vọng thông tin trên giúp ích các mẹ trong việc bổ sung dinh dưỡng cho bé.

loading...