Trẻ bị bẹt đầu ảnh hưởng rất nhiều tới vấn đề thẩm mỹ. Căn cứ vào nguyên nhân gây nên hiện tượng này sẽ có những biện pháp cụ thể để phòng tránh bẹt đầu cho bé hiệu quả. Bài viết sau sẽ gợi ý một số giải pháp mà bạn nên đọc và áp dụng:

loading...

Nguyên nhân gây bẹt đầu ở trẻ

Trẻ nhỏ bị bẹt đầu do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trường hợp hiếm gặp là bé có hiện tượng bẹt đầu ngay từ trong bụng mẹ. Ở trường hợp này, ngoài việc người mẹ cần chú ý bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình để thai nhi được khỏe mạnh thì không có cách nào phòng tránh hiệu quả hơn.

Nếu trẻ bị hạn chế một số kĩ năng vận động cũng có thể là nguyên nhân gây bẹt đầu ở trẻ và ngược lại.

Do thói quen của phụ huynh cho bé nằm ngửa trong thời gian dài hay nằm nghiêng nhiều về một phía sẽ gây ra hiện tượng bẹt đầu. Vì ở trẻ sơ sinh, hộp sọ còn rất mềm nên khi bố mẹ cho bé nằm lâu ở một tư thế sẽ ảnh hưởng đến hình dạng đầu của bé.

Cách phòng tránh bẹt đầu cho bé đơn giản mà hiệu quả

Mẹ cần làm gì để phòng tránh bẹt đầu cho bé hiệu quả

loading…

Nên thay đổi vị trí nằm của trẻ thường xuyên, bạn có thể cho bé nằm ngửa nhiều nhưng nên thay đổi nhiều vị trí khác nhau, không nên để bé nằm một cùng một vị trí trong thời gian dài.

Bế bé hay cho bé nằm sấp khi thức cũng là cách phòng tránh bẹt đầu cho bé hiệu quả. Chỉ nên cho bé nằm sấp khi có sự giám sát của bạn. Bạn nên vui đùa cùng bé để khuyến khích bé nằm sấp nhiều hơn và cần chú ý đến bề mặt để trẻ nằm phải mềm và chắc chắn.

Khi bế bé hay cho bú bạn cũng nên thay đổi tay bế bé để đầu bé ngiêng về hướng khác, không nằm cố định. Tương tự với các loại đồ chơi treo trong phòng hay nôi của bé cũng cần thường xuyên thay đổi vị trí để bé xoay đầu thay đổi hướng nhìn khác nhau.

Khi cho bé nằm ngửa để ngủ, ở mỗi giấc ngủ của bé mẹ có thể xoay mặt con luân phiên qua lại để thay đổi vị trí. Nếu bé thức mẹ nên sử dụng đồ chơi có khả năng kích thích con quay mặt qua lại để nhìn.

Nằm võng hay ngồi xe đẩy là hai việc mẹ cần hạn chế để phòng tránh bẹt đầu cho con.

Hy vọng với cách phòng tránh bẹt đầu cho bé trên sẽ giúp các mẹ không còn lo lắng và có thể chăm sóc cho bé tốt hơn. Đối với những trẻ đã bị bẹt đầu, mẹ cũng có thể áp dụng những cách trên để làm giảm tình trạng bẹt đầu của bé hoặc đưa bé đến gặp bác sĩ để nhận được những tư vấn thích hợp.

loading...