Thông thường trẻ thường bắt đầu bập bẹ từ 12 tháng tuổi hoặc sớm hơn. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân, lý do khác nhau mà trẻ chậm nói hơn so với mốc thời gian trên. Trong trường hợp đó, bố mẹ không cần lo lắng quá nhưng đến 2 tuổi mà trẻ chưa nói được thì việc mẹ cần làm là đưa con đến ngay cơ sở ý tế chuyên khoa để được thăm khám. Sau đây chúng ta hãy cùng làm rõ nguyên nhân trẻ bị chậm nói:

Trẻ chậm nói do mắc bệnh lý

Trẻ chậm nói bên cạnh những nguyên nhân khách quan từ môi trường sống còn do chính bản thân trẻ bị mắc một số bệnh lý. Cụ thể là:

  • Trẻ chậm nói do gặp rắc rối về thính lực, tức trẻ có thể bị điếc bẩm sinh, hoặc nghe kém.
  • Trẻ phát chậm phát triển trí não, tâm thần cũng thường chậm nói.
  • Chậm nói do yếu tố di truyền, hoặc bị chấn thương vùng não do quá trình va đập, thiếu oxy trong lúc sinh nở.

Mẹ có biết đây là những lí do tai hại khiến trẻ chậm nói?

Trẻ chậm nói do xem tivi quá nhiều

Tivi và các thiết bị truyền thông cung cấp nhiều thông tin cho bé học hỏi, nhưng sẽ ở mức độ nhất định. Nhiều mẹ thấy con xem tivi ngoan nên cho con xem nhiều, không có thời gian vui chơi hoạt động khác, dần dần bé sẽ lười nói, tiếp thu mọi thông tin một cách thụ động, đặc biệt lười giao tiếp, đối thoại và ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của bé như cận thị, tật khúc xạ,….

Bố mẹ dành thời gian nói chuyện với con ít

Nói chuyện ít với bé là một nguyên nhân làm trẻ chậm nói. Trẻ chỉ nói được khi được nghe mọi người xung quanh nói chuyện. Nói chuyện nhiều kích thích trí óc trẻ, giúp trẻ có thể bắt chước người lớn nói hơn. Đây là cách giúp trẻ nói cơ bản nhất mà bố mẹ cần biết. Do vậy, để tránh bé yêu nhà mình chậm nói bố mẹ cần dành nhiều thời gian nói chuyện với con hơn

Mẹ có biết đây là những lí do tai hại khiến trẻ chậm nói?

Hạn chế giao tiếp của trẻ với nhiều người

Hiện nay, nhất cuộc sống bận rộn, nhà ai biết nhà nấy vì vậy trẻ thường không có bạn cũng như hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh. Hầu như thời gian của trẻ chỉ ở trong nhà không giao tiếp với mọi người xung quanh. Đây là một trong những lý do hàng đầu khiến trẻ chậm nói. Trên thực tế, trẻ chỉ biết nói khi kích thích trí óc bởi những cuộc nói chuyện của mọi người xung quanh với mình.

Sai lầm trong dạy con nói khiến trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói do mẹ dạy trẻ nói những từ khó ngay từ đầu. Khẩu hình miệng của bé chưa hình thành nên bé sẽ cảm thấy rất khó khăn khi bắt chước những khẩu hình khó. Vì vậy khi dạy con tập nói bố mẹ cần phải bắt đầu dạy những từ đơn giản như bà, ba, bai, bay,….

Qua đây có thể thấy nguyên nhân trẻ chậm nói chia ra làm nguyên nhân chủ quan và khách quan. Dù là nguyên nhân gì các mẹ cần hết sức lưu ý tránh áp dụng với trẻ. Trong trường hợp đặc biệt, khi trẻ không có biểu hiện ngôn ngữ bố mẹ hãy đưa trẻ thăm khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để có biện pháp khắc phục, điều trị kịp thời.