Việc chăm sóc sức khỏe bé đòi hỏi các mẹ cần phải cẩn thận, tỉ mỉ, đặc biệt ở giai đoạn đầu 1 tháng tuổi. Ở giai đoạn này bé sẽ dễ mắc các bệnh như: nóng, lác sữa, tiêu chảy, trong đó đặc biệt nguy hiểm, thường gặp nhất ở trẻ 1 tháng tuổi là bị táo bón. Vậy, khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón thì mẹ nên làm gì? Bài viết sau sẽ gợi ý cho các mẹ một số biện pháp xử lý hiệu quả:

loading...

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón

 Có nhiều nguyên nhân khiến cho bé sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón. Trong đó có một số tác nhân chính như sau:

    • Thức ăn của trẻ trong những tháng đầu khi chào đời đó là sữa mẹ, vì sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất và rất dễ tiêu hóa với hệ thống dạ dày chưa phát triển hoàn thiện của trẻ. Do đó, việc bú sữa mẹ không đủ lượng gây ra thiếu nước khiến trẻ bị táo bón.
    • Do mẹ thiếu sữa và dùng các loại sữa có trên thị trường cho bé bú để thay sữa mẹ. Dù có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng sữa trên thị trường khiến dạ dày còn non nớt của trẻ khó tiêu thụ nên trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi rất dễ bị táo bón.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón?

  • Do chế độ ăn uống của mẹ trong giai đoạn cho trẻ bú không hợp lý, mẹ có thể ăn những thức ăn cay, ăn thiếu rau và uống không đủ nước… cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi bị táo bón.

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón

Khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón bạn nên xử lý theo những cách sau để giúp bé khỏi táo bón hoặc giảm hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe của bé do táo bón gây ra như sau:

loading…
    • Bổ sung thêm nước cho bé: bạn có thể cho bé vừa bú sữa mẹ vừa uống thêm từ 100 – 300ml nước đun sôi để nguội trong một ngày.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón?

  • Massage: mẹ có thể dùng tay massage nhẹ nhàng vùng bụng của bé để bé có thể thư giãn và giúp dạ dày co giãn tốt hơn.
  • Tắm bé: mẹ có thể tắm bé trong nước ấm, vừa tắm vừa kết hợp massage trong vòng 4-6 phút để cơ thể bé được thả lỏng, hệ tiêu hóa hoạt động bình thường.
  • Đặc biệt là: mẹ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng như: chất đạm, canxi, kẽm,… đặc biệt là chất xơ, uống đủ nước. Bởi sữa mẹ chính là nguồn thức ăn chính của trẻ ở giai đoạn sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Ngoài ra, bố mẹ cần hạn chế việc cho trẻ sử dụng các sản phẩm sữa có trên thị trường ở giai đoạn 1 tháng tuổi.

Tuy nhiên, đó là những cách khắc phục dành cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón nhẹ, nếu như trẻ có những dấu hiệu táo bón nặng hay táo bón lâu ngày không hết thì chúng tôi khuyên bạn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để có cách điều trị tốt hơn. Hy vọng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên, mẹ đã có cách chăm sóc, bảo vệ khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị táo bón. Chúc bé nhà bạn mau ăn chóng lớn!

 

loading...