Hiện nay, vấn đề trẻ bị suy dinh dưỡng và tử vong trên thế giới đang trong tình trạng rất báo động. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển toàn diện- thể chất và trí tuệ. Do vậy, bố mẹ cần trang bị cẩm nang kiến thức về bệnh suy dinh dưỡng, đặc biệt là cách phòng ngừa hiệu quả cho bé yêu của mình.

loading...

Suy dinh dưỡng ở trẻ là gì?

Suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng trẻ bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để phục vụ cho sự sống cũng như sự phát triển bình thường của trẻ. Ở các nước đang phát triển trên thế giới, có 54% trường hợp trẻ dưới 5 tuổi tử vong liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ (theo khảo sát của tổ chức Y tế Thế giới).

3 lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi chọn bình bú cho bé

Trẻ bị suy dinh dưỡng có những biểu hiện gì?

Đối với trẻ phát triển bình thường thì cân nặng sẽ tăng dần theo chế độ dinh dưỡng và thời gian lớn. Tuy nhiên, đối với các trẻ có biểu hiện đứng cân hoặc sụt cân kéo dài thì đây là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị suy dinh dưỡng. Đến một giai đoạn phát bệnh, trẻ sẽ biếng ăn, ngủ ít hoặc khó ngủ, thường hay lờ đờ, mệt mỏi và quấy khóc, trẻ chậm mọc răng và chậm biết bò,….

Mẹ thiếu kiến thức cơ bản khiến trẻ bị suy dinh dưỡng nặng

Cách phòng ngừa trẻ bị suy dinh dưỡng

  • Chăm sóc sức khỏe cho mẹ trong thời kỳ thai nghén:

Một số người cho rằng: “Sinh con ra rồi hãy nuôi dưỡng con cho béo tốt cũng không muộn”. Tuy nhiên, đây là quan niệm hết sức sai lầm vì tiền đề tốt nhất để chăm sóc trẻ là chăm sóc tốt cho bà mẹ từ khi mang thai. Bởi ở giai đoạn này trẻ sẽ cần dưỡng chất để phát triển và hấp thu trực tiếp từ mẹ. Mẹ cần ăn đủ các loại thực phẩm như: thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, rau xanh, hoa quả,… để đảm bảo cung cấp đủ vitamin, protein, khoáng chất vi lượng phòng chống thiếu năng lượng, thiếu máu, thiếu canxi… ở cả mẹ và bé.

loading…
  • Cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ:

3 lưu ý quan trọng mẹ cần biết khi chọn bình bú cho bé

Nguồn thức ăn dinh dưỡng đầu tiên của trẻ là sữa mẹ. Chính vì vậy, nên cho trẻ bú sữa mẹ từ khi vừa sinh ra cho đến 24 tháng tuổi vì “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Sữa mẹ không những cung cấp chất dinh dưỡng mà còn bổ sung cho trẻ kháng thể chống lại bệnh tật.

Trẻ từ 6 tháng tuổi cần cho ăn dặm bổ sung song song với việc duy trì bú sữa mẹ. Thực phẩm cho trẻ phải đảm bảo khẩu phần ăn đủ lượng và chất. Trong đó, bao gồm cung cấp đủ các chất: protein, glucid, lipid, vitamin, kẽm. Các mẹ cần chọn thực phẩm tươi sống, đảm bảo vệ sinh, nấu các món ăn dễ tiêu hóa cho bé như: cháo thịt bầm, cháo hải sản hay cháo rau củ quả….

Ngoài ra, bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm chủng. Đối với trẻ trên 2 tuổi thì định kỳ 6 tháng tẩy giun cho trẻ một lần để phòng ngừa trẻ bị suy dinh dưỡng.

Với những thông tin trình bày về vấn đề trẻ bị suy dinh dưỡng ở trên hi vọng sẽ giúp ích cho vợ chồng bạn  trong “nghệ thuật” nuôi con khỏe, dạy con ngoan của mình nhé!

loading...