Thời điểm thời tiết giao mùa, thay đổi thất thường dễ khiến những đối tượng có hệ miễn dịch còn non yếu như trẻ em mắc phải những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cùng với đó là sự tiết đờm của cơ thể trong mũi, họng khiến trẻ rất khó chịu và hưởng đến sức khỏe. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho mẹ một vài những bài thuốc dân gian chữa trị đờm cho trẻ mà không cần dùng kháng sinh.

loading...

Những bài thuốc hay trị đờm cho trẻ hiệu quả

Trị đờm cho trẻ không nhất thiết phải sử dụng các loại thuốc tân dược mà bố mẹ có thể điều trị cho trẻ bằng các bài thuốc theo kinh nghiệm dân gian để đạt được hiệu quả tốt nhất. Một số bài thuốc bố mẹ có thể áp dụng như sau:

  • Lá húng chanh: lá húng chanh là vị thuốc đông y quen thuộc chữa trị được nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường hô hấp. Trong húng chanh có chứa codein- thành phần có tác dụng kháng lại 1 số vi trùng gây bệnh ở đường hô hấp. Cách thực hiện bài thuốc cũng rất dễ dàng, mẹ chỉ cần giã nát vài ngọn lá húng chanh, thêm đường phèn và hấp cách thủy cho trẻ dùng.

Mẹo hay giúp bạn trị đờm cho trẻ hiệu quả ngay từ lần đầu tiên

  • Lá hẹ, lá xương sông: có tác dụng chữa ho, đờm rất hiệu quả. Mẹ lấy lá hẹ hay lá xương sông sửa sạch sau đó cho hấp cách thủy. Tán nhuyễn cho ra nhiều nước và cho trẻ dùng liên tục trong ngày.
  • Dùng hạt chanh: hạt chanh cũng là cách trị đờm cho trẻ hiệu quả được nhiều bà mẹ chỉ cho nhau. Mẹ dùng từ 6-7 hạt chanh sau đó giã nhỏ cùng với ít đường phèn, khuấy thêm ít nước lọc rồi đem hấp cách thủy. Bạn gạn lấy nước trong cho trẻ uống từ 3-4 lần/ngày và uống liên tục từ 5-7 ngày.

meo-hay-giup-ban-tri-dom-cho-tre-hieu-qua-ngay-tu-lan-dau-tien

Quất xanh: trong quất xanh có chứa rất nhiều vitamin. Vỏ quất có chứa tinh dầu rất tốt cho bổ phế, trị ho, long đờm rất hiệu quả. Mẹ hãy cắt ngang quả quất thành 4-5 lát (cắt từ 4-5 quả quất) cho vào bát rồi cho thêm đường phèn hoặc mật ong sau đó hấp cách thủy lên rồi cho bé dùng. Chắc chắn mẹ sẽ rất ngạc nhiên vì tác dụng rất hiệu quả của bài thuốc này

Lưu ý cách chăm sóc trẻ lúc giao mùa

Thời điểm giao mùa là điều kiện các loại vi trùng, vi khuẩn có cơ hội gia tăng gây đường hô hấp cho trẻ ở trẻ. Do vậy, bố mẹ cần trang bị những kiến thức tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho con, đẩy lùi bệnh tật tốt nhất. Một số lưu ý bố mẹ cần biết chăm trẻ khi thời tiết giao mùa cụ thể là:

  • Tăng cường sức đề kháng của con bằng việc cho con ăn uống những đồ uống nhiều vitamin C.

Mẹo hay giúp bạn trị đờm cho trẻ hiệu quả ngay từ lần đầu tiên

  • Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ.
  • Chú ý mặc quần áo cho con phù hợp, cho con uống nhiều nước.

Trên đây là một số bài thuốc dân gian phổ biến trị đờm cho trẻ đơn giản và hiệu quả cũng như những lưu ý trong chăm sóc trẻ khi thời tiết giao mùa dành cho mẹ. Chúc mẹ và bé nhiều sức khỏe, niềm vui!

loading...