4 lợi ích của chất xơ với trẻ nhỏ vô cùng quan trọng để trẻ lớn nhanh

Lợi ích của chất xơ với trẻ nhỏ.

Muốn con chóng lớn mẹ cần tìm hiểu ngay lợi ích của chất xơ với trẻ nhỏ 1

Một khẩu phần ăn đủ chất xơ cần thiết đối với cơ thể của trẻ nhỏ sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời như sau:

  • Thanh lọc, giải độc cơ thể: Một khẩu phần ăn có đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp cơ thể hoạt động mạnh khỏe hơn, trơn tru hơn, tăng cường hoạt động của hệ bài tiết giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Giảm nguy cơ táo bón: Ăn đủ chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp kích thích nhu động ruột giảm được những nguy cơ táo bón và những bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa.
  • Giảm nguy cơ thừa cân béo phì ở trẻ em: Đa số trẻ nhỏ thường rất thích ăn thịt hay những đồ ăn có nhiều chất đạm. Tuy nhiên ăn cân bằng giữa chất xơ và chất đạm mới giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, nếu ăn nhiều chất đạm mà ăn ít chất xơ thì trẻ có nguy cơ béo phì.
  • Chế độ ăn của trẻ nếu có đủ lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể sẽ giúp trẻ giảm được những nguy cơ về tim mạch, huyết áp và tiểu đường ngay từ khi còn nhỏ do chất xơ làm giảm nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu.

Những lưu ý mẹ nên ghi nhớ khi bổ sung chất xơ cho trẻ nhỏ.

Muốn con chóng lớn mẹ cần tìm hiểu ngay lợi ích của chất xơ với trẻ nhỏ 3

  • Mặc dù lợi ích của chất xơ với trẻ nhỏ là vô cùng quan trọng tuy nhiên mẹ cũng không nên bổ sung quá nhiều chất xơ cho trẻ. Điều này sẽ khiến cho việc khó hấp thụ một số loại thức ăn đồng hóa trực tiếp như sắt, đồng, kẽm khiến trẻ khó tăng cân khỏe mạnh.
  • Nên bổ sung đều đặn và cân bằng giữa các loại ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc đã tinh chế. Các loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt còn nguyên cám cung cấp hàm lượng chất xơ rất cao cho cơ thể, còn các loại ngũ cốc tinh chế có bổ sung thêm vitamin và sắt.
  • Đối với một số loại trái cây như táo, lê thì bộ phận giàu chất xơ nhất lại chính là vỏ, do vậy mẹ hãy rửa sạch và nếu có thể hãy cho trẻ ăn cả vỏ nhé. Ngoài ra, mẹ cũng nên cho trẻ ăn trái cây tươi thay vì trái cây đóng hộp.
  • Lượng chất xơ vừa đủ cho mỗi độ tuổi được tính bằng công thức như sau: Tuổi bé+ 5 ví dụ bé 3 tuổi thì lượng chất xơ cần thiết vừa đủ cho bé mỗi ngày là 3 + 5 = 8g chất xơ mỗi ngày bao gồm trái cây và rau củ.

Trên đây là những thông tin về lợi ích của chất xơ với trẻ nhỏ, mẹ hãy bổ sung chế độ ăn cân bằng và đủ các chất dinh dưỡng để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và khôn lớn nhé!