Mẹ nên ăn gì để trẻ sơ sinh không bị táo bón? Dấu hiệu trẻ bị táo bón

Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón.

Mẹ nên ăn gì để trẻ sơ sinh không bị táo bón? Dấu hiệu trẻ bị táo bón 1

Khi trẻ có dấu hiệu lâu ngày không đi ngoài hay mỗi lần đi ngoài trẻ phải cố sức để rặn. Hoặc phân của trẻ có kết cầu khá cứng không được mềm hay xốp phân thì đó có thể là những biểu hiện trẻ đã bị táo bón.

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường là do những nguyên nhân như sau :

Trẻ không được bú đủ lượng sữa cần thiết, bú quá ít sữa vừa khiến trẻ lâu tạo phân vừa không cung cấp đủ nước cho cơ thể bé. Thiếu nước dẫn đến kho da, táo bón.

Mẹ cho trẻ ăn những thức ăn ngoài sữa mẹ quá sớm. Việc này gây những rối loạn tiêu hóa do hệ thống tiêu hóa ở trẻ sơ sinh còn non yếu và chưa hoàn thiện.

Nguyên nhân chủ yếu khiến trẻ sơ sinh bị táo bón thường là do chế độ ăn thiếu khoa học của mẹ. Trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào dinh dưỡng từ sữa mẹ. Việc mẹ ăn uống thiếu khoa học dẫn đến trẻ bị nóng và bị táo bón. Nguyên nhân này thường xuất phát từ quan niệm kiêng cữ sau sinh của mẹ.

Mẹ nên ăn gì để trẻ sơ sinh không bị táo bón?

Mẹ nên ăn gì để trẻ sơ sinh không bị táo bón? Dấu hiệu trẻ bị táo bón 2

Nếu nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón là do khẩu phần ăn của mẹ thì mẹ nên điều chỉnh lai chế độ ăn cho phù hợp để tránh trẻ sơ sinh bị táo bón. Những điều mẹ cần lưu ý như sau :

Uống nhiều nước, khi cho con bú mẹ cần cung cấp một lướng nước khá lớn vừa là để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể mẹ vừa là để tạo nhiều sữa cho bé bú.

Hãy cố gắng uống đủ từ 3 lít nước trở nên bao gồm các loại nước như sữa hay nước hoa quả , nước lọc và nước canh.

Ăn đầy đủ và hợp lý các nhóm chất như chất bột, chất đạm, chất đường, chất béo. Không nên ăn quá nhiều chất đạm và chất béo. Bổ sung thêm rau xanh và những thực phẩm nhiều chất xơ như khoai lang, các loại vitamin như hoa quả.

Khoa học ngày nay đã chứng minh rằng, việc kiêng cữ sau sinh là hoàn toàn không nên. Mẹ nên ăn đa dạng các loại thức ăn để bé có thể được cung cấp nhiều dưỡng chất từ thức ăn của mẹ nhất.

Mẹ chỉ cần lưu ý về vấn đề an toàn vệ sinh và ăn những đồ ăn đã nấu chín kỹ.

Không ăn các đồ ăn khó tiêu, đồ ăn cay nóng, các loại nước ngọt…

Vậy khi trẻ bị táo bón thì mẹ đã biết nên ăn gì để trẻ sơ sinh không bị táo bón rồi đúng không nào. Ngoài ra, để giúp trẻ dễ dàng đi đại tiện hơn mẹ hãy mát xa vùng bùng cho trẻ bằng cách xoa tay xuống bụng trẻ theo chiều kim đồng hồ hay tay mẹ cầm 2 chân của trẻ và tập động tác như đang tập thể dục để hỗ trợ bé nhé.