Bên cạnh tăng cường các dưỡng chất thiết yếu cho trẻ nhỏ thì nhiều mẹ hiện nay lựa chọn cách cho trẻ dùng men vi sinh khi trẻ lười ăn, không tăng cân. Tuy nhiên, có không ít mẹ thắc mắc lên hay không nên sử dụng men vi sinh cho trẻ nhỏ? Sử dụng men vi sinh như thế nào đạt hiệu quả tốt nhất. Những thắc mắc đó sẽ được giải quyết ngay sau đây:

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là chế phẩm chứa nhiều lợi khuẩn có tác dụng giúp cân bằng hệ tạp khuẩn ruột rất tốt cho sức khỏe. Trẻ sử dụng men vi sinh sẽ hạn chế được tối đa các bệnh như tiêu chảy, đầy hơi, nôn, chướng bụng,…. Hiện nay, men vi sinh có trong thực phẩm chức năng, sữa, rau quả, đậu tương và ngũ cốc,… được sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu.

Cho trẻ dùng men vi sinh có tốt không?

Nên hay không nên cho trẻ dùng men vi sinh? Cách sử dụng như thế nào?

Nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng cho trẻ dùng men vi sinh rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trẻ sẽ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn từ thức ăn, khắc phục được tình trạng thiếu chất và suy dinh dưỡng, tránh được các nguy cơ bị thiếu máu, thiếu vitamin A, đặc biệt là trẻ bị thấp còi do thiếu canxi.

Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng năm 2014: có 1,2 triệu trẻ dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, chiếm tỉ lệ 14,5%. Số trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi lớn hơn nhiều, lên đến 2,1 triệu trẻ, chiếm tỉ lệ 24,9%. Cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ bị nhẹ cân. 4 trẻ dưới 5 tuổi thì có một trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. Trong số trẻ suy dinh dưỡng này có nhiều trẻ bị các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, biếng ăn….

Do đó, men vi sinh có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ phát triển bình thường, giúp trẻ tránh được các hệ lụy nặng nề do suy dinh dưỡng gây ra.

Cho trẻ dùng men vi sinh như thế nào là tốt?

– Hiện nay, có rất nhiều loại men vi sinh từ nhiều cơ sở sản xuất khác nhau nên các mẹ phải cân nhắc thận trọng việc lựa chọn nguồn gốc men vi sinh. Các sản phẩm men vi sinh chất lượng sẽ cho hiệu quả tốt, ngược lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

– Việc pha men vi sinh vào thức ăn hay sữa cũng phải chú ý không được nóng quá 45 độ C thì mới phát huy hiệu quả. Ngược lại, với nhiệt độ cao hơn thì các lợi khuẩn trong men sẽ chết đi và mất tác dụng. Do đó, nên pha vào lúc thức ăn hoặc sữa đã nguội các mẹ nhé!

Ngoài những thực phẩm đủ dưỡng chất cho trẻ, các mẹ cần cho trẻ dùng men vi sinh đúng cách để trẻ hấp thu tốt chất dinh dưỡng phát triển cơ thể toàn diện, tránh được các bệnh về đường ruột, dạ dày, giúp trẻ “ăn mau chóng lớn” nhé!