Nguy cơ từ việc giảm cân sau sinh mổ sai cách các mẹ nên biết

Tư vấn giảm cân sau sinh mổ khoa học và hiệu quả nhất

Giảm cân sau sinh mổ cần nhiều thời gian hơn so với giảm cân sau sinh thường. Bạn cần có thời gian để chờ đợi lành vết mổ và hẹp tử cung. Nếu tập quá sớm, tập sai cách sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không như mong muốn. Bạn có thể khiến vết mổ bị tổn thương sâu từ bên trong. Mặc dù không liên quan đến vùng kín nhưng tập sai cách hoặc quá sớm cũng khiến chảy máu và tăng quy cơ nhiễm trùng biến chứng sau sinh mổ. Chuyên mục mẹ sau sinh của Sieuthikid hôm nay sẽ giúp các bạn tìm hiểu nhiều hơn về thời điểm nên tập thể dục giảm cân sau sinh mổ hiệu quả.

Hậu quả của việc giảm cân sau sinh mổ sau cách

Giảm cân sau sinh mổ là một thách thức lớn đối với chị em. Từ việc chọn thời điểm tập cho đến bài tập đều khác biệt so với các mẹ sinh thường. Nếu bạn tập quá sớm hoặc sai cách có thể dẫn đến những hậu quả như:

  • Vết thương bị giãn nở và tổn thương từ bên trong. Tổn thương vết mổ sâu có thể gây sốt, mưng mủ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu phải sử dụng đến kháng sinh thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho con bú.
  • Tổn thương bàng quan dẫn đến tiểu són. Đây là điều không thể xem thường. Bởi chúng ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt tương lai của bạn. Từ giao tiếp và làm việc nơi công cộng, sinh hoạt cá nhân cho đến đời sống vợ chồng.
  • Tử cung chưa hồi phục bị tổn thương dẫn đến chảy máu và có nguy cơ nhiễm trùng. Từ đây có thể dẫn đến các nguy cơ viêm nhiễm thường xuyên về sau và cũng là nguy cơ dẫn đến ung thư tử cung, buồng trứng
  • Băng huyết cũng có thể xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ

Nguy cơ từ việc giảm cân sau sinh mổ sai cách các mẹ nên biết

Vậy thời điểm nào sau sinh mổ giảm cân là tốt nhất

Ít nhất từ 6 đến 10 tuần từ vào cơ địa của từng mẹ tử cung mới có dấu hiệu bình phục đối với các mẹ sinh thường. Đối với các mẹ sinh mổ thì còn mất thời gian để vết mổ được chữa lành. Vì thế nếu muốn giảm cân sau sinh mổ an toàn các mẹ nên đợi từ tuần thứ 10 trở đi nhé.

Tuy nhiên đây là mốc giảm cân khoa học sau sinh. Ngoài ra các mẹ phải hiểu được sức khỏe và cơ thể của mình. Phải cảm nhận được cơ thể của mình đã thực sự khỏe để chuẩn bị cho các bài tập thể dục và vận động hay chưa đã nhé.

Cách kiểm tra bạn đã đủ sức để tập thể dục hay chưa

Nếu chỉ thông qua chế độ ăn uống mà không vận động thì cũng không thể giảm cân được. Đa số các mẹ chọn cả chế độ ăn khoa học kết hợp với luyện tập thể dục. Để đảm bảo giảm cân sau sinh mổ khoa học và an toàn bạn nên thử với các động tác như sau:

  • Uống khoảng 30ml nước
  • Đợi khi có cảm giác mắc tiểu tiện bạn đứng thẳng người, hai chân rộng bằng vai
  • Sau đó tiến hành nhảu lên nhảy xuống 20 lần và thử ho mạnh 5 lần.

Nếu sau bài tập này mà bạn tự chủ tốt, không bị tiểu són thì bạn đã sẵn sàng cho các bài tập thể dục giảm cân sau sinh mổ rồi đấy. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đến bác sĩ để kiểm tra vết mổ của mình. Có nhiều mẹ nhìn từ bên ngoài thì vết mổ đã lành hẳn nhưng bên trong vẫn chưa hoàn toàn bình phục.

Bài viết có thể bạn quan tâm:

Nguy cơ từ việc giảm cân sau sinh mổ sai cách các mẹ nên biết

Các bài tập giảm cân sau sinh mổ

Trong khoảng thời gian trước 10 tuần bạn phải kích hoạt chế độ tập luyện của mình trở lại. Điều này sẽ giúp cơ thể bạn làm quen với tuần suất tập luyện khi cơ thể đã hoàn toàn bình phục. Trước khi bắt đầu các bài tập thể dục giảm cân bạn hãy tập các động tác nhẹ nhàng như đi bộ, cúi gấp người, vặn eo…

Khi có thể bắt đầu bài tập không nên vận động quá nhiều các cơ vùng bụng. Tránh hiện tượng gây áp lực và căng cơ quá mạnh lên vòng bụng để có thể giảm eo nhanh chóng. Bạn hãy đảm bảo là mình đủ kiên trì để test sức khỏe, cơ vòng bụng sau sinh của mình tốt nhất nhé. Nếu thấy mệt hoặc đau bạn nên dừng các bài tập ngay lập tức. Nếu thấy cơ thể bình thường có thể thực hiện các bài tập sau sinh mổ dưới đây:

  • Gập bụng. Bài tập gập bụng sẽ tác động lên cơ chính là bụng giúp giảm vòng 2 nhanh chóng.
  • Nhảy dây. Bài tập này sẽ tiêu hao năng lượng cho toàn bộ cơ thể. Nhưng hãy lưu ý mang áo nâng ngực để tránh bị đau ở vòng 1 nhé.
  • Các bài tập squat sẽ giúp săn chắc mông và bắp chân cực kỳ hiệu nghiệm.

Đặc biệt là các bạn nên kết hợp với uống nhiều nước. Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và ngủ đủ giấc. Đây là cách bạn tiêu hao calo và giảm căng thẳng tốt nhất. Ăn chế độ ít tinh bột, không thị mỡ và nhiều rau củ quả, nước ép trái cây. Kết hợp tất cả các yếu tố sau mới dễ dàng thành công khi giảm cân sau sinh mổ.

Tạm kết

Các thông tin về giảm cân sau sinh mổ, nguy cơ giảm cân sau khi sinh mổ sai cách đã được Sieuthikid cung cấp chi tiết. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm hơn để hoàn thiện vóc dáng sau sinh an toàn, khoa học và hiệu quả.