Trẻ sơ sinh khi mới chào đời thường được các bậc phụ huynh bao tay cho bé xắn để giữ ấm nhất là trong mùa đông lạnh giá. Nhưng những chiếc bao tay này cũng có mối nguy hiểm rất lớn đến đôi tay của trẻ. Hiện nay, đã có rất nhiều bé sơ sinh phải nhập viện vì bị chỉ dư trong bao tay quấn lấy ngón tay gây hoại tử. Thật đáng sợ phải không các bạn?

loading...

Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau làm rõ sự việc này và rút kinh nghiệm để chọn lựa cho bé những chiếc bao tay an toàn nhất nhé!

Nguy hiểm khi dùng bao tay cho bé kém chất lượng gây hoại tử bàn tay phần 1

Cần đảm bảo chiếc bao tay nhỏ xinh luôn an toàn cho bé.

Trẻ sơ sinh rất non nớt và nhạy cảm do vậy sử dụng bao tay cho bé là rất cần thiết. Bao tay sẽ giúp giữ thân nhiệt và ngăn chặn bé tự làm tổn thương mình bằng móng tay, cũng như các nguy cơ nhiễm khuẩn do tay bẩn gây ra.

Nguy hiểm khi dùng bao tay cho bé kém chất lượng gây hoại tử bàn tay phần 2

Bên cạnh những ưu điểm rất hữu ích của chúng thì các mẹ cũng nên quan tâm đến nhược điểm nó có thể gây ra cho đôi tay bé. Vì thế các mẹ nên chọn những bao tay được làm từ vải cotton để giữ ấm nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng mồ hôi, mang lại cảm giác thoải mái nhất cho các bé. Tránh chọn bao tay vải nhanh xù nhanh dão vì khi chơi đùa bé có thể đưa bao tay vào miệng dễ làm sợi bao tay bám vào miệng bé.

Nguy hiểm khi dùng bao tay cho bé kém chất lượng gây hoại tử bàn tay phần 3

Ngay sau khi mua về, bạn cần kiểm tra mặt trong của bao tay để loại trừ những mảnh vụn, chỉ dư vì chúng có thể làm tổn thương nghiêm trọng các ngón tay của bé. Theo nguồn tin từ nhiều bệnh viện nhi, có rất nhiều bé đã phải nhập viện vì bị chỉ dư quấn lấy ngón tay, gây hoại tử, có bé còn bị tháo khớp ngón tay để bảo đảm an toàn cho các ngón còn lại. Chính vì vậy sau mỗi lần giặt bao tay, các mẹ cần kiểm tra lại phần bên trong của bao tay, nếu có chỉ dư thì cắt bỏ ngay, bảo đảm rằng không có bất kì tác nhân nào có thể gây hại đến bàn tay của trẻ.

Nguy hiểm khi dùng bao tay cho bé kém chất lượng gây hoại tử bàn tay phần 4

Khi chọn mua cũng như trong quá trình sử dụng bao tay cho bé các mẹ cũng nên lưu ý đến phần thun của nó bởi nếu thun quá giãn sẽ khiến bao tay tuột ra có thể làm bé bị nhiễm lạnh nhưng ngược lại thun quá chặt thì cổ tay của bé sẽ bị hằn vết làm bé đau và máu không thể lưu thông được. Một số bao tay có thun làm từ một số chất liệu mà khi ta giặt sẽ  tiếp xúc với hóa chất trong nước tẩy rửa sẽ bị rút lại hoặc biến chất, thay đổi tính toàn vẹn của bao tay ban đầu ảnh hưởng đến chất lượng. Do đó các mẹ cần đọc kĩ hướng dẫn bảo quản khi mua các loại bao tay nhé, để đảm bảo cho bé luôn có những chiếc bao tay vừa vặn với đôi tay bé và giúp bé thực sự thoải mái khi mang bao tay.

Nguy hiểm khi dùng bao tay cho bé kém chất lượng gây hoại tử bàn tay phần 5

Bao tay cần được thay nhiều lần trong ngày để tay bé luôn khô thoáng và sạch sẽ. Lời khuyên dành cho các mẹ là nên giặt chúng bằng tay với những dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng, sau đó phơi ở nơi thoáng khí, có ánh nắng mặt trời. Luôn bảo quản bao tay ở những nơi khô ráo, thoáng và sạch sẽ để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn. Đeo bao tay rất cần thiết và an toàn cho các bé sơ sinh. Thế nhưng, trong rất nhiều trường hợp, các bác sĩ khuyên rằng nên cho trẻ sớm tháo bao tay vì việc đeo bao tay làm giới hạn hoạt động các ngón tay của trẻ, làm cho sự phát triển cảm giác khi chạm vào đồ vật xung quanh bị giới hạn hơn.

Nguy hiểm khi dùng bao tay cho bé kém chất lượng gây hoại tử bàn tay phần 6

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, các cặp phụ huynh nếu tháo bao tay cho bé sớm , bé sẽ có khả năng cầm nắm, phản xạ bàn tay tốt hơn nhiều so với những trẻ khác. Vì vậy bạn không nên đeo bao tay cho bé 24/24h trong ngày. Bạn có thể tháo bao tay trong lúc bạn chơi đùa với con để tay bé được hoạt động linh hoạt nhất.

loading...