Ho là một trong những căn bệnh thông thường của trẻ, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành những căn bệnh khác. Do đó mà ho kéo dài là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để khắc phục bệnh ho kéo dài của bé? Với bài viết ho kéo dài ở bé và điều nên làm sau đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

loading...

Nguyên nhân gây ho kéo dài ở bé

Nguyên nhân, biểu hiện ho kéo dài ở bé và điều nên làm ngay lập tức 2

Ho kéo dài là trẻ bị ho lâu ngày không khỏi, ho dai dẳng. Trong khi bệnh ho thông thường chỉ trong vòng 3 tuần là khỏi hẳn, nếu cơn ho kéo dài từ 3-4 tuần thì gọi là ho kéo dài.

Nguyên nhân gây ho kéo dài ở bé có thể do bé đang mắc một số bệnh là biếng chứng của bệnh ho thông thường nhưng không được điều trị đúng cách như: hen phế quản, dị vật, lao, viêm mũi xoang, viêm tai, trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm trùng đường hô hấp…

Ngoài ra, còn do môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi làm ảnh hưởng đến cơn ho của bé, làm bé lâu khỏi bệnh.

Ho kéo dài ở bé và những điều bạn cần làm sau đây

Nguyên nhân, biểu hiện ho kéo dài ở bé và điều nên làm ngay lập tức 1

Việc đầu tiên nên làm khi phát hiện bé đang bị ho kéo dài là đưa ngay bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám chính xác nguyên nhân và có cách chữa trị kịp thời.

Tại đây, bạn có thể cung cấp các thông tin cần thiết cho bác sĩ như tiền sử dị ứng, hen phế quản trong gia đình, môi trường bé đang sống có bị ô nhiễm, bụi bẩn hay bé có tiếp xúc với khói thuốc lá,…để bác sĩ có hướng chuẩn đoán phù hợp.

Nếu tình trạng của bé khó chuẩn đoán lâm sàng, bé có thể được cho làm các xét nghiệm như: chụp X-quang phổi, xét nghiệm máu, xét nghiệm lao hoặc nội sôi phế quản để tìm dị vật,…Sau khi bệnh đã được chuẩn đoán, tùy vào từng loại bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Biểu hiện của một số bệnh khi trẻ ho kéo dài

Nguyên nhân, biểu hiện ho kéo dài ở bé và điều nên làm ngay lập tức 3

Hội chứng chảy mũi sau do bé bị viêm mũi dị ứng hay viêm xoang: Ngoài triệu chứng các cơn ho kéo dài bé còn bị ngạt mũi và thường xuyên cảm thấy ngứa mũi.

Hen phế quản: bé thường bị ho và khò khè, bệnh nặng có thể dẫn đến suyễn rất nguy hiểm.

Trào ngược dạ dày thực quản: Do cơ thắt thực quản dưới của trẻ yếu nên dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản, làm bé bị viêm thanh-phế quản và xuất hiện các cơn ho kéo dài. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Nhiễm trùng đường hô hấp: bé có biểu hiện sốt, nghẹt mũi, sau đó là ho kéo dài không khỏi.

Ho do tâm lý, thói quen của bé: thường xảy ra ở bé lớn, bé có biểu hiện ho khan, ho nhiều và cơn ho sẽ tăng lên khi bé gặp căng thẳng, nhưng bé không ho khi ngủ hay khi đang tập trung làm chuyện gì đó.

Ho kéo dài ở bé và điều nên làm thường là nỗi lo chung của nhiều cha mẹ. vì vậy, để bảo về con trước những bệnh nguy hiểm của cơn ho kéo dài bạn nên để ý đến biểu hiện của bé nhiều hơn, cũng như chăm sóc cho sức khỏe của bé được tốt hơn.

loading...