Các ông bố, bà mẹ vẫn không khỏi lo lắng khi bé nhà mình bị táo bón, đầy bụng, khó tiêu, thậm chí nếu bị nặng bé sẽ bị đi tiêu ra máu và chưa kể về lâu dài sẽ gây những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé, do vậy bạn cần có cách khắc phục sớm và điều trị dứt điểm bệnh táo bón ở trẻ nhỏ. Để làm được điều đó trước hết các mẹ phải bắt đầu từ nguyên nhân của căn bệnh này. Vậy nguyên nhân của bệnh táo bón ở trẻ nhỏ là gì và biện pháp phòng trị ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để rõ hơn nhé!

loading...

Nguyên nhân gây bệnh táo bón ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân, cách phòng trị bệnh táo bón ở trẻ nhỏ hữu hiệu 1

Thông thường khi thấy bé có triệu chứng đi tiêu khó, bị đau rát và ít đi tiêu hơn bình thường ( 3 ngày/ lần) điều đó đồng nghĩa với việc bé đã bị táo bón. Đa số các nguyên nhân của bệnh táo bón ở trẻ nhỏ đều xuất phát từ việc ăn uống, sinh hoạt và những yếu tố tâm lí.

Về dinh dưỡng: nguyên gây bệnh táo bón ở trẻ nhỏ có thể cho chế độ ăn uống của bé thiếu chất xơ, bé kén ăn rau quả, ít uống nước hoặc do công thức sữa được pha không đúng tỷ lệ, bé bú sữa mẹ khi mẹ đang bị táo bón…

Về tâm lí: ở một số bé có hiện tượng nhịn đi ngoài làm đại tràng giãn to ra. Phân bị tích trữ trong thời gian dài mới đủ kích thích đại tràng tạo phản xạ buồn đi ngoài.

Bên cạnh đó có thể do tác dụng của một số loại thuốc kháng sinh hoặc viên sắt dành cho các bé bị còi xương, suy dinh dưỡng do thiếu máu hay thuốc ho có chứa codein… hoặc có thể bé mắc phải một số dị tật bẩm sinh như: hẹp ruột, phình to đại tràng, nứt kẽ hậu môn, hẹp hậu môn điều đó cũng dễ gây bệnh táo bón ở trẻ nhỏ.

Cách trị bệnh táo bón ở trẻ nhỏ.

Nguyên nhân, cách phòng trị bệnh táo bón ở trẻ nhỏ hữu hiệu 2

– Cho bé uống nhiều nước:  bé dưới 6 tháng có thể không cần uống nước nhưng nếu không may mắc phải chứng táo bón các mẹ vẫn phải cho bé uống 100 – 200 ml nước/ ngày.

– Trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi: uống 100 – 300 ml nước/ ngày

– Trẻ từ 1 – 3 tuổi  uống 500 – 600 ml nước / ngày

– Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ ngày

– Trẻ trên 10 tuổi: uống 1500 – 200 ml nước/ ngày ( tương đương với người lớn)

– Trường hợp bé còn bú mẹ 100% thì nên lập tức điều chỉnh chế độ ăn uống ngay cho phù hợp để chấm dứt bệnh táo bón ở trẻ nhỏ một cách nhanh chóng nhất

– Nên chọn dùng các loại rau củ có tác dụng nhuận tràng như: mồng tơi, khoai lang, đu đủ, cam, chuối tiêu, bưởi. Cần tạo cho trẻ thói quen ăn rau quả từ bé.

– Tránh các loại sữa gây bệnh táo bón ở trẻ nhỏ: bổ sung thêm chất xơ hoặc pha sữa với nước cháo loãng và nước bột khoai lan nghiền. Khi bé bị táo bón mẹ nên pha sữa loãng hơn thường ngày.

– Bên cạnh đó mẹ có thể sử dụng thuốc nhuận tràng vitamin C hoặc men vi sinh hoặc xoa bóp kích thích nhu động cho bé đồng thời điều trị sớm các bệnh như còi xương, thiếu máu hoặc suy dinh dưỡng.

– Trường hợp mọi biện pháp trị bênh táo bón ở trẻ nhỏ nói trên đều không hiệu quả sau 3 ngày thì chỉ có biện pháp cuối là thụt tháo. Bạn nên chuẩn bị nước muối sinh lý hay mật ong với nước ấm tỉ lệ 5%. Với bé dưới 1 tuổi thụt 100 ml /lần, trên 1 tuổi 200ml/lần.

Cách phòng bệnh táo bón ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân, cách phòng trị bệnh táo bón ở trẻ nhỏ hữu hiệu 3

– Tập cho ăn nhiều các loại rau củ, hoa quả tươi như thanh long, bưởi, chuối tiêu, đu đủ, quýt…và uống nhiều nước và tham gia một số hoạt động rèn luyện thân thể.

– Rèn cho bé thói quen đi vệ sinh đúng giờ, không chọn đi vệ sinh lúc vội vã tốt hơn hết nên đi ngoài sau bữa ăn lúc đó nhu động ruột đang hoạt động mạnh. Không nên cho bé ngồi hố xí hay bô quá lâu. Mẹ nên xoa bụng bé theo khung đại tràng hướng từ phải sang trái khoảng 3-4 lần/ngày

Vừa rồi là mách nhỏ các mẹ về nguyên nhân cũng như cách phòng và trị bệnh táo bón ở trẻ nhỏ. Hy vọng sẽ giúp ích được các mẹ trong quá trình chăm sóc sức khỏe cho bé yêu. Chúc các mẹ thành công và bé yêu luôn khỏe mạnh!

loading...