Đái dầm về đêm là hiện tượng thường ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi nhưng đôi khi triệu chứng này cũng xảy ra ở trẻ 5 tuổi, thậm chí là ở trẻ lớn hơn dưới 10 tuổi. Theo các bác sĩ chuyên khoa triệu đái dầm ở trẻ không phải là vấn đề đáng lo ngại và cũng không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, khi thấy trẻ đái dầm về đêm các bậc cha mẹ đều rất lo lắng không biết phải làm sao. Bài viết sau sẽ chia sẻ một số thông tin về vấn đề này, các mẹ hãy cùng theo dõi bài viết để có biện pháp giúp trẻ chấm dứt được tình trạng này nhé.

Nguyên nhân của hiện tượng trẻ đái dầm về đêm

Trước hết các mẹ cần phải nắm được những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trẻ đái dầm về đêm. Bởi tìm ra căn nguyên gây bệnh sẽ giúp bố mẹ có những biện pháp xử lý, khắc phục bệnh hiệu quả. Trên thực tế, trẻ bị đái dầm do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi trẻ. Cụ thể, các mẹ có thể hiểu trẻ đái dầm về đêm có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau đây:

  • Do di truyền, các nghiên cứu đã chứng minh nếu bố mẹ trẻ có đã từng có bệnh đái dầm thì con cái của họ cũng có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này.
  • Do trẻ mắc bệnh lý về bàng quang như: bàng quang quá nhỏ hay không kiểm soát được bàng quang hoặc không kiểm soát được cơ của ống nước tiểu, táo bón, ngủ sâu giấc….
  • Trẻ bị áp lực về tâm lý, cảm xúc thay đổi thất thường hay lo lắng, bồn chồn cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ đái dầm về đêm. Nguyên nhân và biện pháp khắc phục rắc rối trẻ đái dầm về đêm

Cách khắc phục hiện tượng trẻ đái dầm về đêm

Điều tốt nhất mà các mẹ nên làm khi phát hiện trẻ đái dầm về đêm đó là cho trẻ đến các cơ sở y tế  khám để biết được chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng đó ở trẻ. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng và các mẹ không nên xem nhẹ nó, bởi nếu trẻ nhà bạn dưới 5 tuổi thì không có gì đáng lo ngại nhưng nếu trẻ đã lớn mà vẫn xảy ra hiện tượng đái dầm về đêm thì lại là vấn đề khác.

Trẻ đái dầm về đêm có thể ảnh hưởng rất lớn đến trẻ về mặt tâm lý. Trong đó, đặc biệt là trẻ sẽ mất dần đi sự tự tin cũng như sẽ sống với nhiều nỗi lo lắng, mặc cảm vì sợ bạn bè, mọi người xung quanh trêu chọc.

Để giúp trẻ vượt qua tình trạng đó, các mẹ tuyệt đối không nên la rầy, trách mắng con. Thay vào đó, bố mẹ nên quan tâm, giúp đỡ trẻ bằng cách nhắc nhở trẻ trước khi đi ngủ là phải đi tiểu trước hoặc đối với trẻ nhỏ thì có bố mẹ có thể trực tiếp bế bé đi tiểu lúc giữa đêm. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý tới chế độ ăn uống của trẻ- hạn chế cung cấp lượng nước quá nhiều trong và sau bữa tối.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng trẻ đái dầm về đêm. Hy vọng bài viết sẽ giúp cung cấp cho các bạn có thêm được những kiến thức bổ ích trong quá trình nuôi dạy, chăm sóc con luôn được phát triển khỏe mạnh và tốt hơn.