Táo bón là một hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Điều này khiến các mẹ lo lắng và nóng ruột khi mỗi lần đi ngoài bé đều rất khó khăn, làm bé đau và khóc nhiều. Vậy, nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị táo bón là gì? Trị táo bón cho trẻ bằng cách nào là thích hợp nhất? Hãy đọc bài viết này để biết được câu trả lời nhé!

loading...

Nguyên nhân làm cho trẻ sơ sinh bị táo bón

Nguyên nhân và cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả 1

Sữa

Sữa có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. Sữa bạn cho trẻ uống có thể quá nóng dẫn đến việc ảnh hưởng tới đại tiện của trẻ một cách trầm trọng.

Đã vậy thì bạn hãy thay đổi sữa để giúp trẻ đi được dễ dàng hơn. Đó là đối với sữa công thức còn đối với sữa mẹ thì trong thời gian cho con bú mẹ ăn nhiều ớt, gừng và những đồ ăn cay nóng liên tục cũng ảnh hưởng rất lớn trong sự đại tiện của trẻ đó. Vì vậy, bạn cần chú ý nhiều hơn nữa nhé!

Thiếu nước

Một nguyên nhân rất thường gặp và hay xảy ra đối với trẻ sơ sinh bị táo bón là sự thiếu hụt nước trầm trọng. Điều này thường xảy ra bởi vì trẻ còn quá nhỏ và chưa biết nói nên không thể bảo rằng con khát nước.

Chỉ những ông bố bà mẹ nào tinh ý thì mới nhận ra rằng con mình đang khát và lấy nước cho bé uống. Bạn cũng có thể giúp trẻ bằng cách khi cho trẻ bú, bạn nên cho trẻ bú lâu hơn hoặc nhiều lần hơn.

Đối với các trẻ lớn hơn thì tình trạng táo bón xảy ra do khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ bị thiếu chất xơ, còn nếu không thì do bạn quá chú trọng về các chất béo mà quên đi lượng rau củ cũng rất cần thiết đối với cơ thể.

Cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân và cách trị táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả 2

Dưới đây là một số cách giúp trẻ sơ sinh bị táo bón không còn bị nữa và bụng bé sẽ hoạt động tốt hơn.

– Khi tắm trẻ bạn nên tắm bằng nước ấm vì nước ấm giúp bụng bé cảm thấy dễ chịu hơn và tình trạng táo bón cũng thuyên giảm.

– Mỗi ngày bạn nên làm nước ép trái cây khác nhau rồi pha loãng lại sau đó cho bé uống với lượng 15 ml mỗi lần. Mỗi ngày uống khoảng 3 – 4 lần.

– Hoặc bạn cũng có thể chơi trò chơi đạp xe đạp với trẻ. Việc này vừa giúp trẻ vui đùa vừa giúp trẻ sơ sinh bị táo bón giảm đi phần nào.

Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể biết được nguyên nhân cũng như các bạn có các biện pháp trị táo bón ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ sơ sinh bị táo bón bạn cũng có thể giúp trẻ bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn mỗi ngày. Chúc bạn ngày mới vui vẻ. Cám ơn bạn đã đọc.

loading...