Một nỗi lo lắng của hầu hết các mẹ đó là mỗi lần đưa trẻ đi chích ngừa trẻ quấy khóc, thậm chí bị ốm. Có không ít trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt, biếng ăn, khóc, hờn khiến nhiều bố mẹ lo lắng, áp lực. Do vậy, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu một số gợi ý giải pháp khắc phục tình trạng trẻ bị sốt sau khi tiêm phòng:

loading...

Một số biểu hiện trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt

Biểu hiện thường thấy đó là: những cơn sốt sẽ ghé thăm trẻ sau khi được chích ngừa. Bé có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao trên 39 độ C. Bên cạnh đó, các bé còn quấy khóc, đau đầu, mệt mỏi, không thiết chơi cùng ai. Trẻ sơ sinh thường có rất nhiều lần chích ngừa nhưng phổ biến nhất vẫn là bị sốt sau khi tiêm phòng bệnh thương hàn và bệnh ho gà. Một số trẻ sau khi tiêm từ 5-12 ngày sau mới bắt đầu có hiện tượng sốt. Theo như khảo sát thì thường nếu trẻ tiêm phòng các bệnh như sởi, phòng bệnh quai bị thì cơn sốt sẽ ghé muộn hơn.

Nhận biết biểu hiện trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt để xử lý nhanh chóng

Những điều cần làm cho trẻ sau khi chích ngừa

  • Giảm nhiệt độ cho trẻ bằng cách chườm cho trẻ

Sau khi tiêm phòng về, các mẹ nhớ chuẩn bị sẵn cặp nhiệt độ để có thể theo dõi nhiệt dộ cơ thể trẻ liên tục xem có gì biến đổi không. Nếu nhiệt độ cao thì các mẹ cần biết để xử lý kịp thời. Cho trẻ nằm chỗ thoáng mát, sạch sẽ, mặc cho bé quần áo thoải mái và mềm mại là cách để bé có thể bớt sốt. Sau đó, dùng khăn giặt bằng nước ấm để chườm lên người bé làm bé bớt mồ hôi và thoáng mát hơn.

  • Sử dụng thuốc hạ sốt khi cần thiết

Các mẹ luôn sẵn sàng thuốc hạ sốt cho bé trong tủ nhưng chỉ được dùng khi nhiệt độ cơ thể trẻ quá cao. Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc nhằm mục đích hạ sốt cho trẻ. Tuy nhiên, các mẹ nên tìm hiểu và mua những loại an toàn nhất dùng cho trẻ. Nếu sau khi tiêm, trẻ bị sốt cao trên 38.5 độ C thì cha mẹ cần lấy thuốc cho bé uống theo như hướng dẫn của bác sĩ và trên bao bì. Không được cho trẻ uống thuốc tùy tiện và liều lượng không đúng với hướng dẫn nhé các mẹ.

loading…
  • Cung cấp đủ nước và điện giải

Khi trẻ bị sốt cao thường dẫn đến tình trạng bị mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Vì thế, cung cấp nguồn nước như việc cho uống nhiều nước lọc, nước hoa quả… là cách tốt nhất bù lại lượng nước đã mất. Ngoài ra sử dụng oresol, cháo muối nấu loãng cũng là một cách bù lượng nước đã mất qua da và điện giải do sốt rất hiệu quả.

Nhận biết biểu hiện trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt để xử lý nhanh chóng

  • Cung cấp cho bé nguồn dinh dưỡng hợp lí và dồi dào

Luôn đảm bảo cân đối dinh dưỡng giữa các bữa ăn của trẻ. Đặc biệt bố mẹ cần chú ý nấu lỏng và các thực phẩm dễ tiêu hóa.

  • Vệ sinh cơ thể cho trẻ

Tắm, thay quần áo cho trẻ thường xuyên và ở những nơi kín gió để trẻ luôn sạch sẽ thơm tho. Tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh, trúng gió và bị nhiễm vi khuẩn….

Với nội dung bài viết đã đề cập ở trên, chúng tôi mong muốn các mẹ bổ sung thêm kiến thức để chăm sóc trẻ sơ sinh chích ngừa bị sốt nhanh phục hồi và khỏe mạnh.

loading...