Đối với trẻ em, có rất nhiều tình huống xấu xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, các bậc làm cha làm mẹ cần phải trang bị những kiến thức cần thiết để có thể đối phó kịp thời. Trẻ sốt cao liên tục cũng là một trong những tình trạng đáng lo ngại mà bố mẹ cần biết để có kế hoạch điều trị. Nếu có kiến thức cơ bản thì bố mẹ sẽ dễ dàng chăm sóc con cái tốt hơn đồng thời hạn chế những biến chứng về sau cho các con.

Hiện tượng sốt cao ở trẻ em

Sốt là gì? Sốt là hiện tượng cơ thể tăng nhiệt độ cao hơn mức bình thường. Theo chuyên khoa, sốt là hiện tượng “bộ chỉnh nhiệt” làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bộ chỉnh nhiệt này còn có tên gọi khác là hypothalamus, nằm ở vị trí não có nhiệm vụ điều khiển thân nhiệt.
Ở một số trường hợp, hypothalamus vùng não sẽ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tăng lên ở mức cao với mục đích phản ứng với sự nhiễm trùng, hoặc một căn bệnh hay lí do nào khác. Vì thế, khi đó nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên.

Nhận biết trẻ bị sốt cao liên tục bằng cách nào? nguyên nhân do đâu?

Dấu hiện trẻ sốt cao liên tục

Các ông bố bà mẹ thường là những người tiếp xúc với con mình nhiều nhất. Vì vậy, chỉ cần một cái chạm vào da bé hay nụ hôn yêu thương cũng giúp họ biết được cơ thể con mình nhiệt độ đang tăng. Tuy nhiên, đây chỉ là chuẩn đoán chủ quan bằng xúc giác mà chưa thể chính xác được. do đó, để khẳng định lại xem trẻ có bị sốt thật sự hay không thì các mẹ nên sử dụng cặp nhiệt độ để thử nhé.
Dựa vào việc cặp nhiệt độ cho trẻ. Các mẹ có thể biết được nhiệt độ cơ thể của con hiện tại là bao nhiêu. Nếu như dưới 37 độ nghĩa là trẻ bình thường còn trên 38 độ thì chứng tỏ bé đang bị sốt.
Với mức nhiệt độ trong khoảng 38-38.5 độ C thì cơ thể trẻ có thể vẫn chịu được nhưng nếu từ 39 độ trở lên thì cần có biện pháp xử lí ngay. Vì lúc này, thường các bé sẽ sốt cao kéo dài kèm theo các hiện tượng như co giật, thiếu oxy lên não. Nếu như những lúc này các bậc làm cha làm mẹ trang bị đủ kiến thức thì sẽ không có gì phải quá lo lắng hay hoang mang. Chỉ cần biết nhanh chóng hạ sốt cho trẻ và đưa đến cơ sở y tế kịp thời để trẻ được an toàn.

Nhận biết trẻ bị sốt cao liên tục bằng cách nào? nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn đến trình trạng trẻ sốt cao liên tục

Trẻ sốt cao liên tục xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, điều cần làm là cha mẹ cần xác định được trẻ sốt cao là do đâu để có thể xử lí tốt nhất. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:
– Do các bệnh nhiễm trùng: khi trẻ bị mắc một số bệnh nhiễm trùng như viêm màng não, viêm phổi, nhiễm trùng tai…sẽ khiến trẻ có hiện tượng sốt cao.
– Do các bệnh nguy hiểm khác: sốt có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư, hoặc các bệnh như viêm khớp, viêm đường ruột…
– Do bị cảm nhiệt: trẻ em hay người đều có thể bị cảm nhiệt. Cho nên, khi bị cảm nhiệt thường kéo theo sốt cao liên tục. Đây cũng chính là lí do khiến trẻ sốt cao liên tục làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bài viết trên đã cho bạn đọc biết thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể xử lí kịp thời khi trẻ sốt cao liên tục. Hi vọng, các bạn sẽ theo dõi bài viết và học thêm được nhiều kiến thức chăm sóc con cái tốt hơn. Cám ơn các bạn đã quan tâm.