Bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏ đang rất dễ bùng phát, nhất là đối với các bé dưới 5 tuổi rất hay bị mắc phải. Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua nước bọt...Tuy nhiên, bệnh này chỉ có thể phòng tránh thôi mà chưa có thuốc chữa đặc trị. Vậy làm sao để phòng tránh cũng như xử lý các vấn đề về bệnh chân tay miệng này. Các bạn cùng tìm hiểu bài viết nhé.

Bệnh này đã trở nên rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt đối với các em nhỏ dưới 5 tuổi. Bệnh thường được lây lan và tập trung khi các bé đi nhà trẻ, tốc độ lan truyền từ trẻ này sang trẻ khác rất nhanh theo ước tính khoảng 1 bé mang bệnh chân tay miệng thì sẽ lây lan ra khoảng 400 trẻ khác.

Căn bệnh này không được quan tâm và phòng chữa cho tới khi thực tế cho thấy rất nhiều trẻ bị mắc căn bệnh này và đột tử. Kết quả,hiện nay ba mẹ đã quan tâm hơn và đã có những biện pháp thích hợp để phòng tránh cho các bé. Tuy nhiên, không nên quá lo lắng vì tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này chiếm rất ít, chỉ cần ba, mẹ nên theo dõi con sát sao, phát hiện ra dịch bệnh và phòng tránh cho bé nhá.

Nhận biết và điều trị cho bé bị bệnh chân tay miệng đang rất nguy hiểm tại Việt Nam 1

Cần phát hiện kịp thời căn bệnh đang diễn ra, để bé tách ra khỏi những nơi đang diễn ra bệnh, sau đó có biện pháp phòng ngừa cho bé.

Nguyên nhân của căn bệnh này: Đó là bé bị lan truyền bệnh qua đường tiêu hóa, dễ dàng bị mắc do đi học ở nơi tập trung đông người do vi trùng đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên.

Biểu hiện của bệnh: Trẻ có hiện tượng sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn hơn. Các bé còn bú thì bỏ bú, khó chịu nên các bé cũng thường khóc. Bề ngoài, miệng lở loét, có những vết đốm ngoài da, dộp như là bỏng ở lòng bàn tay, chân, mông và các bộ phận sinh dục. Nếu bệnh trở nên nặng sẽ có biểu hiện như sốt cao, quấy khóc liên tục, khó ngủ hoặc ngủ li bì, giật mình, hốt hoảng, run giật tay chân, co giật, nôn ói nhiều, bỏ bú, yếu liệt tay chân, da nổi bông.

Tuy nhiên, nếu trẻ sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì nên nghĩ đến tình trạng biến chứng ở trẻ và cần đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, trẻ lừ đừ, run chi, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Phát hiện bệnh sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời thì trẻ dù có biến chứng nặng cũng có thể cứu được. Và điều may mắn nhất đến nay là khi được cứu, trẻ bị tay chân miệng không có di chứng nặng nề nào cho sự phát triển về sau.

Quan tâm và chăm sóc bé yêu

Các bậc phụ huynh cần phải quan tâm và chăm sóc bé yêu một cách cẩn thận, cần phải nhanh nhạy, phản ứng kịp thời khi bé bắt đầu có triệu chứng như sốt, nổi mọng nước lên bàn tay, chân, sau đó nên đi khám để được tư vấn và có phương án điều trị hiệu quả. Khi bé được chuẩn đoán đúng là mắc bệnh chân tay miệng thì cần phải cách ly bé như cho bé nghỉ học đồng thời thông báo cho nhà trường biết để kịp thời khử trùng, kiểm tra các bé khác có triệu chứng để cách ly, cho nghỉ học để tránh lây lan sang cho bé khác, tiếp tục khử khuẩn môi trường xung quanh để bệnh không lây lan được.

Nhận biết và điều trị cho bé bị bệnh chân tay miệng đang rất nguy hiểm tại Việt Nam 2

Khi cho bé đi bác sĩ, bác sĩ kết luận là nhẹ không cần thiết phải ở viện thì cho bé về nhà, cần phải có người thân theo dõi bé tránh tình trạng bệnh nặng mà không biết, theo dõi giấc ngủ của bé có được sâu không? có hay bị giật trong khi ngủ không? đồng thời cũng có những biện pháp chữa trị cho bé giảm dần, nếu không thấy giảm mà bệnh lại càng ngày càng nặng hơn thì cần đưa đến bác sĩ khám ngay hoặc có thể nhập viện nếu bác sĩ yêu cầu.

Chăm sóc bé cẩn thận trong khi bị bệnh, vệ sinh sạch sẽ cho bé tắm cho bé bằng xà phòng diệt khuẩn, luôn đảm bảo bé sạch sẽ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ hoặc có thể cho bé súc miệng bằng nước muối để diệt khuẩn. Phần ăn uống nên cho bé ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, thay đổi khẩu vị cho bé ăn ngon miệng hơn.